Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Bí mật tài chính khí hậu khó xử của G7

Kinh tế thế giới

27/05/2024 07:11

Trên thực tế, điều mà người ta thường gọi là tài chính khí hậu nhất là không giúp ích được gì nhiều cho các quốc gia nghèo hơn trên thế giới.

Các bộ trưởng tài chính của nhóm G7 sẽ họp trong tuần này để thảo luận, trong số các vấn đề toàn cầu khác, tài chính khí hậu và cách cung cấp nhiều tiền hơn cho các quốc gia nghèo hơn trên thế giới mà những người ủng hộ quá trình chuyển đổi cho rằng phải chịu hầu hết các tác động xấu của công nghiệp hóa.

Tuy nhiên, hóa ra điều mà nhiều người hay gọi là tài chính khí hậu trên thực tế lại không giúp ích được gì nhiều cho các quốc gia nghèo hơn trên thế giới. Thay vào đó, nó là một công cụ để làm giàu cho các thực thể G7 và khiến các quốc gia nghèo phải gánh nợ nần.

Reuters đã đưa ra tiết lộ này trong một tiết lộ chi tiết, trong đó họ nói rằng Đức, Nhật Bản, Pháp và Mỹ nằm trong số các quốc gia giàu có cung cấp các khoản vay và thỏa thuận chuyển đổi cho các quốc gia đang phát triển nhằm cuối cùng mang lại lợi ích cho các công ty và tổ chức ở chính các quốc gia giàu có đó đồng thời tăng thêm lợi ích cho các quốc gia đang phát triển. gánh nặng nợ nần của các nước đang phát triển.

Bí mật tài chính khí hậu khó xử của G7- Ảnh 1.

Sau khi xem xét dữ liệu của Liên hợp quốc và nói chuyện với nhiều nhà phân tích, nhà hoạt động khí hậu và quan chức chính phủ tham gia đàm phán tài chính khí hậu, Reuters đưa tin rằng các thành viên G7, tất nhiên, đã cung cấp các khoản vay cho các quốc gia đang phát triển theo lãi suất thị trường và thay vì tài trợ.

Dữ liệu được cung cấp bởi Big Local News, chương trình cung cấp dữ liệu của Stanford dành cho các nhà báo—cho thấy bốn quốc gia G7 được liệt kê ở trên đã đạt được các thỏa thuận cho vay liên quan đến quá trình chuyển đổi năng lượng trị giá ít nhất 18 tỷ USD với các quốc gia đang phát triển. 

Trong số này, Nhật Bản cung cấp nhiều nhất với 10,2 tỷ USD, tiếp theo là các khoản vay 3,6 tỷ USD do Pháp cung cấp, 1,9 tỷ USD do Đức cung cấp và 1,5 tỷ USD do Mỹ cung cấp.

Reuters chỉ ra rằng việc cho vay theo lãi suất thị trường không phải là thông lệ tiêu chuẩn khi được cho là đang cố gắng giúp một quốc gia nghèo giải quyết những tác động được cho là của biến đổi khí hậu thảm khốc. Tuy nhiên, lãi suất thị trường chính xác là những gì Nhật Bản, Pháp, Đức, Mỹ và các thành viên G7 khác yêu cầu đối với người đi vay.

Không chỉ vậy, cuộc điều tra mà Reuters tiến hành cho thấy những người cho vay thường gắn kèm các điều kiện với khoản vay của họ, cụ thể là người nhận các khoản vay đó thuê một số công ty nhất định để thực hiện công việc mà số tiền đó đáng lẽ phải cho phép.

Về cơ bản, điều này không chỉ có nghĩa là người cho vay được hưởng lợi từ việc hoàn trả các khoản vay - cộng với lãi suất thị trường - mà họ còn giúp đỡ công ty của mình thay vì để người đi vay quyết định thỏa thuận tốt nhất.

Reuters dẫn lời một nhà hoạt động gọi điều này là "vô cùng đáng trách" và nói rằng "Việc cung cấp tài chính khí hậu không nên là một cơ hội kinh doanh". Liane Schalatek, từ tổ chức phi chính phủ về môi trường của Đức, Quỹ Heinrich-Boll, cũng cho biết thay vì mang lại lợi nhuận, tài chính khí hậu nên "phục vụ nhu cầu và ưu tiên của các nước đang phát triển tiếp nhận".

Tuy nhiên, tuyên bố này có một vấn đề – bởi vì nhiều nhà hoạt động về biến đổi khí hậu và những người ủng hộ quá trình chuyển đổi trong chính phủ và khu vực NOG đang trình bày quá trình chuyển đổi năng lượng chính xác như một cơ hội lợi nhuận. 

Các nhà đầu tư đang bị thuyết phục rằng đầu tư vào các công ty phát triển năng lượng mặt trời hoặc nghiên cứu hydro xanh sẽ không chỉ giúp ích cho hành tinh mà còn giúp họ kiếm tiền. Và chính phủ ở các nước đang phát triển đang được thông báo rằng quá trình chuyển đổi sẽ bảo vệ nền kinh tế của họ khỏi những thiệt hại nặng nề trong tương lai do biến đổi khí hậu gây ra, theo giả thuyết.

Vì vậy, có vẻ như các chính phủ G7 đang thực hiện các hợp đồng cho vay chỉ đơn giản là tận dụng các cơ hội mà quá trình chuyển đổi năng lượng mang lại cho họ. Việc điều này khiến các quốc gia đang phát triển không có khả năng tận dụng lợi thế tương tự là một thực tế đáng tiếc mà chắc chắn các nhà lãnh đạo ở các quốc gia đó sẽ sử dụng để chống lại áp lực của phương Tây đối với họ nhằm tránh phát triển các nguồn tài nguyên hydrocarbon tự nhiên và đi theo chiều gió. và giai đoạn cung cấp năng lượng mặt trời.

Nhiều nhà lãnh đạo châu Phi đã bày tỏ sự phẫn nộ khá dễ hiểu đối với các điều kiện gắn liền với khoản vay do IMF và Ngân hàng Thế giới cung cấp, về cơ bản ràng buộc việc cung cấp các khoản vay này với một số cam kết chuyển đổi nhất định. Giờ đây, với cuộc điều tra của Reuters, sự phẫn nộ có thể trở nên lớn hơn và hoàn toàn chính đáng.

Một cựu quan chức về biến đổi khí hậu của Ecuador nói với Reuters rằng các quốc gia được gọi là "phía nam bán cầu đang trải qua một làn sóng nợ mới do tài chính khí hậu gây ra".

Những gì tuyên bố gợi ý là sự xác nhận cho tuyên bố trên rằng các quốc gia giàu có - hay đúng hơn là chính phủ và các tập đoàn lớn của họ, đang tận dụng cơ hội mà quá trình chuyển đổi năng lượng mang lại, không phải theo nghĩa mà các nhà hoạt động khí hậu có thể hình dung.

Cuộc điều tra của Reuters cho thấy, không chỉ điều này, mà các chính phủ và tập đoàn này đang cung cấp nhiều khoản vay hơn là trợ cấp, với số nợ khí hậu cung cấp cho các quốc gia nghèo và thu nhập trung bình cho đến nay chiếm 54% tổng tài chính khí hậu theo mục tiêu quốc tế là 100 tỷ USD, điều mà thế giới đã không thể đáp ứng được.

Vì vậy, có vẻ như một số chính phủ ủng hộ mạnh mẽ nhất quá trình chuyển đổi năng lượng có thể có nhiều loại động lực để ủng hộ quá trình chuyển đổi. Đây là một tiết lộ khá khó xử khi các nước đang phát triển tăng cường áp lực lên thế giới giàu có để trả tiền cho những gì mà các nhà hoạt động tranh luận là biến đổi khí hậu do chính họ tạo ra.

Nó càng trở nên khó xử hơn vì thực tế là trong khi các chính phủ và tập đoàn đó thực hiện việc cho vay và ràng buộc, thì mức sống của chính quốc gia họ lại giảm sút - một phần không nhỏ là do các chính phủ đó tập trung vào vấn đề biến đổi khí hậu hơn hết.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement