Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Fed nhận một phần lỗi trong sự sụp đổ của Silicon Valley Bank

Ngân hàng

29/04/2023 08:23

Cơ quan quản lý ngân hàng hàng đầu kêu gọi sửa đổi một loạt các quy tắc cho các ngân hàng hạng trung.

Cơ quan giám sát ngân hàng của Cục Dự trữ Liên bang đã không thực hiện hành động mạnh mẽ để giải quyết các vấn đề đang gia tăng tại Ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) trước khi nó sụp đổ vào tháng trước, cơ quan quản lý hàng đầu của ngân hàng trung ương cho biết, báo hiệu một nỗ lực rộng rãi nhằm thắt chặt các quy tắc đối với ngành.

Ông Michael Barr, phó chủ tịch giám sát của Fed, cho biết các giám sát viên đã không đánh giá đầy đủ mức độ của các lỗ hổng khi SVB ngày càng tăng về quy mô và độ phức tạp. 

Ông cho biết trong một báo cáo hôm 28/4 rằng khi các giám sát viên phát hiện ra rủi ro, họ đã không thực hiện đủ các bước để đảm bảo công ty khắc phục những vấn đề đó đủ nhanh.

Các cơ quan quản lý đã nắm quyền kiểm soát SVB có trụ sở tại Santa Clara, California vào ngày 10/3. Sự sụp đổ đã gây ra sự hoảng loạn dẫn đến sự sụp đổ của Ngân hàng Signature Bank có trụ sở tại New York và sự can thiệp của các cơ quan quản lý tài chính để bảo vệ những người gửi tiền không được bảo hiểm ở cả hai ngân hàng. Fed giám sát SVB và Công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang giám sát Signature Bank.

Fed nhận một phần lỗi trong sự sụp đổ của Silicon Valley Bank - Ảnh 1.

Ông Michael Barr, phó chủ tịch giám sát của Fed, đã dẫn đầu việc xem xét việc xử lý Ngân hàng Silicon Valley Bank.

Sự hỗn loạn đã lắng xuống, nhưng một số ngân hàng vẫn phải đối mặt với những lo ngại. Ngân hàng First Republic có trụ sở tại San Francisco phải đối mặt với những thách thức đáng kể và không có lựa chọn dễ dàng nào để ngăn chặn cuộc khủng hoảng tại ngân hàng.

FDIC đã ban hành một báo cáo riêng vào ngày 28/4, phân tích việc giám sát Signature Bank của họ, đã thất bại hai ngày sau SVB. FDIC cho biết họ đã chậm leo thang các vấn đề mà họ đã xác định với ban quản lý ngân hàng. Họ đổ lỗi phần lớn cho Signature Bank, công ty cho rằng đã phát triển quá nhanh và không đủ phản ứng khi FDIC đưa ra quan ngại.

Tuy nhiên, một báo cáo khác vào ngày 28/4 từ Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ, một cơ quan giám sát của quốc hội, cho biết các nhà quản lý đã xác định các vấn đề ở cả hai ngân hàng trong những năm gần đây nhưng không tăng cường các hành động giám sát kịp thời để ngăn chặn những thất bại của họ.

Ông Barr hôm 28/4, đã kêu gọi sửa đổi một loạt các quy tắc áp dụng cho các ngân hàng có tài sản hơn 100 tỷ USD và ông kêu gọi đánh giá lại cách các cơ quan quản lý xử lý tiền gửi trên giới hạn bảo hiểm liên bang 250.000 USD. Cả hai ngân hàng đều có một lượng lớn tiền gửi như vậy, số tiền này nhanh chóng biến mất khi rắc rối gia tăng.

Trong một tuyên bố kèm theo báo cáo của Fed, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết ông sẽ lùi lại các bước do ông Barr vạch ra để tăng cường giám sát ngành trong những năm tới. Điều đó về cơ bản sẽ đảo ngược một số động thái được thực hiện trước đó trong nhiệm kỳ của ông Powell nhằm giảm bớt các quy tắc cho các ngân hàng hạng trung. Chủ tịch Fed cho biết những thay đổi như vậy sẽ dẫn đến "một hệ thống ngân hàng mạnh mẽ và linh hoạt hơn".

Fed nhận một phần lỗi trong sự sụp đổ của Silicon Valley Bank - Ảnh 2.

Người dân xếp hàng bên ngoài Ngân hàng Silicon Valley (SVB) ở Santa Clara, California, Mỹ, ngày 13.3.2023. Ảnh: Xinhua

Một số đảng viên Cộng hòa trong quốc hội chỉ trích lời kêu gọi của báo cáo về nhiều quy định hơn. Hạ nghị sĩ Patrick McHenry (R., NC), Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện, đã mô tả nó như một sự "tư lợi…sự biện minh cho các ưu tiên lâu nay của Đảng Dân chủ".

Trong số bốn bài học hàng đầu của ông Barr về các sự kiện dẫn đến sự sụp đổ của SVB, ba bài học gắn liền với những thiếu sót được nhận thức với sự giám sát ngân hàng của Fed. Báo cáo chỉ tập trung vào sai sót của cơ quan mà không quy trách nhiệm cá nhân.

Ông Barr cho biết những sai lầm của các cơ quan quản lý Fed một phần là do những thay đổi dưới thời Trump thường nới lỏng các quy định đối với các ngân hàng hạng trung. Ông cũng cho biết sự thay đổi trong văn hóa của cơ quan dường như đã dẫn đến một hình thức giám sát nhẹ nhàng hơn.

Ông nói: "Những thay đổi đó "đã cản trở việc giám sát hiệu quả bằng cách giảm các tiêu chuẩn, tăng độ phức tạp và thúc đẩy một phương pháp giám sát ít quyết đoán hơn".

Người tiền nhiệm của ông Barr với tư cách là phó chủ tịch giám sát, Randal Quarles, đã bác bỏ phát hiện đó. Ông cho biết báo cáo "không cung cấp bằng chứng nào cho những gì nó mô tả là một trong những kết luận chính rằng một 'sự thay đổi trong lập trường của chính sách giám sát' đã cản trở việc giám sát hiệu quả của ngân hàng".

Fed cũng đổ lỗi cho cơ cấu quan liêu của chính họ. Quyền giám sát các ngân hàng được giao cho các chi nhánh ngân hàng khu vực của Fed, nhưng trên thực tế, trung tâm trung tâm ở Washington cung cấp đầu vào rộng rãi và phải phê duyệt một số hành động thực thi.

Fed cho biết mặc dù các giám sát viên đã xác định các vấn đề xung quanh rủi ro lãi suất góp phần khiến SVB thất bại, nhưng quá trình này "quá cân nhắc" và tập trung vào việc xây dựng bằng chứng trước khi hành động. Công ty đã thất bại trước khi Fed hoàn thành kế hoạch hạ cấp một trong những xếp hạng theo quy định quan trọng của ngân hàng.

Fed nhận một phần lỗi trong sự sụp đổ của Silicon Valley Bank - Ảnh 3.

Chi nhánh ngân hàng Signature Bank ở New York, Mỹ, ngày 13.3.2023. Ngân hàng này cũng bị đóng cửa sau khi SVB phá sản. Ảnh: Xinhua

Theo Fed, hai nhân viên đã thông báo cho Hội đồng Thống đốc của Fed vào ngày 14/2 về rủi ro thua lỗ chưa thực hiện mà các ngân hàng phải đối mặt do giá chứng khoán giảm. Bài thuyết trình dài 11 slide, do một nhân viên Fed từ hội đồng quản trị có trụ sở tại DC và một nhân viên của Fed thành phố Kansas trình bày, đã thu hút sự chú ý đến một tổ chức: SVB.

Fed cho biết SVB đã có 31 phát hiện giám sát mở hoặc cảnh báo từ các cơ quan quản lý khi nó thất bại, con số này cao gấp ba lần so với các công ty ngang hàng. Họ mở rộng mọi thứ, từ thanh khoản đến công nghệ.

Vào tháng 8, Fed San Francisco đã xếp hạng ngân hàng này ở mức không đạt đối với các hoạt động quản trị và kiểm soát. Khi công ty phát triển nhanh chóng vào năm 2021, nó "không duy trì chức năng quản lý rủi ro tương xứng với quy mô ngày càng tăng và mức độ phức tạp của công ty", các giám định viên cho biết trong một lá thư gửi ngân hàng. Fed San Francisco cảnh báo rằng quản lý rủi ro của công ty không hiệu quả.

Vào tháng đó, các cơ quan quản lý cho biết "các biện pháp phòng ngừa rủi ro lãi suất được triển khai vào năm 2021 đã giảm thiểu hiệu quả khả năng ngân hàng phải đối mặt với việc tăng lãi suất". Một vài tháng trước đó, SVB đã loại bỏ một số hàng rào chống lại việc lãi suất tăng. Nó đã chuẩn bị một cách hiệu quả bảng cân đối kế toán của mình để giảm lãi suất, thay vì tiếp tục tăng, đó là điều cuối cùng đã xảy ra.

Fed đã bỏ qua các vấn đề lớn hơn trong những năm gần đây khi ngân hàng phát triển. Trong một thời gian dài, nó đã sử dụng các số liệu về tính thanh khoản cho thấy SVB có cơ sở tiền gửi ổn định và đánh giá rủi ro lãi suất của ngân hàng là thỏa đáng mặc dù công ty đã vi phạm các giới hạn rủi ro nội bộ trong nhiều năm.

Báo cáo cũng đổ lỗi cho sự giám sát kém của ngân hàng, nói rằng "hội đồng quản trị đặt lợi nhuận ngắn hạn lên trên quản lý rủi ro hiệu quả và thường coi việc giải quyết các vấn đề giám sát là một hoạt động tuân thủ hơn là một vấn đề quản lý rủi ro quan trọng", Trong năm ngoái, ngân hàng đã trả tiền cho ban quản lý dựa trên thu nhập và lợi nhuận từ cổ phiếu, và không tập trung vào quản lý rủi ro.

Báo cáo của Fed mô tả những thất bại trong quản lý rủi ro đã tích tụ trong nhiều năm, nhưng chúng đã bộc lộ rõ ràng trong những ngày cuối cùng của ngân hàng. Ví dụ, SVB đã không kiểm tra khả năng vay tại cơ sở cho vay khẩn cấp của Fed vào năm ngoái, khiến cho việc tranh giành tài trợ vào phút cuối là không thể. Fed cho biết việc áp dụng các biện pháp bảo vệ đó có thể đã khiến giải pháp của ngân hàng trở nên có trật tự hơn.

Các vấn đề tại Ngân hàng Chữ ký đã được FDIC cảnh báo, nhưng cơ quan quản lý cho biết trong báo cáo của chính mình rằng nó có thể còn đi xa hơn. Nó đã hạ xếp hạng quản lý rủi ro thanh khoản của ngân hàng vào năm 2019, báo hiệu rằng nó cần phải cải thiện, nhưng cho biết họ cũng nên hạ xếp hạng quản lý vì sự giám sát sai lầm của nó vẫn tiếp diễn. Ngân hàng có mật độ tiền gửi không được bảo hiểm cao, với khoảng 60 khách hàng nắm giữ số dư hơn 250 triệu USD, chiếm khoảng 40% tổng số tiền gửi, cơ quan này cho biết.

Tiền gửi của Signature Bank đã tăng hơn gấp đôi từ cuối năm 2019 đến cuối năm 2021, theo dõi sự phát triển của ngành công nghiệp tiền điện tử, vốn tạo nên một phần lớn cơ sở khách hàng của nó. Việc tích lũy tiền mặt trên bảng cân đối kế toán che giấu các vấn đề tiếp tục xảy ra với quản lý rủi ro thanh khoản. Sau đó, một đợt rút tiền điện tử vào năm 2022 đã làm cạn kiệt tiền mặt, FDIC cho biết.

FDIC cũng cho biết tình trạng thiếu nhân sự đã cản trở khả năng truyền đạt các vấn đề tới Signature Bank một cách kịp thời. Cơ quan này cho biết kể từ khi đại dịch bắt đầu, nhóm giám sát giám sát các tổ chức tài chính lớn tại văn phòng ở New York đã có tỷ lệ tuyển dụng trung bình là 40%. Trong sáu năm qua, nó không thể cung cấp đầy đủ nhân sự cho nhóm dành riêng cho Signature Bank.

Một vòng điều trần khác của quốc hội với các nhà quản lý ngân hàng hàng đầu được lên kế hoạch vào giữa tháng Năm. Ủy ban Giám sát Hạ viện cho biết họ có kế hoạch điều tra Fed San Francisco, cơ quan đã chia sẻ quyền tài phán của SVB với hội đồng Fed ở Washington. Văn phòng Tổng thanh tra của Fed đã đưa ra đánh giá riêng của mình.

Một báo cáo khác dự kiến vào thứ Hai sẽ đánh giá bảo hiểm tiền gửi và có thể phác thảo các lựa chọn để đại tu hệ thống hiện có.

(Nguồn: WSJ)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement