icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Fed khẳng định quyết tâm kiềm chế lạm phát

Quản trị

26/05/2022

12:24

Theo biên bản cuộc họp chính sách mới công bố ngày 25/5, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã nhấn mạnh "cam kết và quyết tâm mạnh mẽ" trong việc kiềm chế lạm phát bằng cách tăng lãi suất.

Trong bối cảnh lạm phát tại Mỹ tăng với tốc độ nhanh nhất trong gần 40 năm qua, Fed hồi đầu tháng này đã tăng lãi suất chủ chốt thêm 0,5 điểm %, mức tăng lớn nhất kể từ năm 2000. Phần lớn các thành viên đều cho rằng Fed sẽ quyết định tăng lãi suất với mức tương tự trong những cuộc họp tiếp theo.

Bình luận trên đã củng cố thêm những đồn đoán trên thị trường sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết sẽ có thêm những bước đi mạnh mẽ được đưa vào thảo luận trong các cuộc họp sắp tới.

Biên bản trên cũng cho thấy các thành viên của Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) thuộc Fed hoàn toàn nhận thức được nguy cơ giá cả tăng cao, làm ảnh hưởng đến thu nhập, do đó cần "khẩn trương" tăng lãi suất và giảm lượng trái phiếu khổng lồ để kiềm chế lạm phát vốn đang ở mức quá cao, 8,3% trong tháng 4/2022, giảm nhẹ so với mức 8,5% của tháng trước đó.

Fed khẳng định quyết tâm kiềm chế lạm phát - Ảnh 1.

Hầu hết các nhà hoạch định chính sách của Fed đánh giá rằng mức tăng 0,5% trong phạm vi mục tiêu đối với lãi suất huy động vốn có thể sẽ phù hợp trong một vài cuộc họp tiếp theo, biên bản từ cuộc họp FOMC cuối cùng vào tháng 5 cho thấy. Fed đã nâng mục tiêu cho lãi suất cho vay thêm 0,5% lên 0,75% -1% trong cuộc họp tháng 5/2022, lần tăng lãi suất thứ hai liên tiếp và mức tăng chi phí đi vay lớn nhất kể từ năm 2000, nhằm giải quyết lạm phát tăng vọt. Nguồn: Fed

Fed đã hạ lãi suất về gần mức 0% kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát, nhằm ngăn chặn suy thoái kinh tế nghiêm trọng, đồng thời tăng cường mua trái phiếu để bơm thêm thanh khoản vào hệ thống tài chính. Tuy nhiên, thị trường đang phải chứng kiến "tác dụng phụ" từ các biện pháp đó khi giá cả tăng nhanh trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi.

Biên bản cuộc họp mới công bố trên xác nhận những cam kết của Fed về việc thực hiện một loạt biện pháp nhằm dỡ bỏ các công cụ kích thích kinh tế, tuy nhiên mức độ sâu rộng đến đâu còn tùy thuộc vào triển vọng kinh tế.

Định giá thị trường hiện cho thấy Fed sẽ chuyển sang lãi suất chính sách khoảng 2,5% -2,75% vào cuối năm, điều này sẽ phù hợp với nơi nhiều ngân hàng trung ương xem một tỷ lệ trung lập. Tuy nhiên, các tuyên bố trong biên bản cho thấy rằng ủy ban đã sẵn sàng để vượt ra khỏi đó.

"Tất cả các đại biểu tái khẳng định cam kết mạnh mẽ và quyết tâm thực hiện các biện pháp cần thiết để khôi phục sự ổn định giá cả", tóm tắt cuộc họp nêu rõ.

"Để đạt được mục tiêu này, các đại biểu đã đồng ý rằng Ủy ban nên nhanh chóng chuyển quan điểm của chính sách tiền tệ sang tư thế trung lập, thông qua cả việc tăng trong phạm vi mục tiêu đối với lãi suất quỹ liên bang và giảm quy mô bảng cân đối của Fed", biên bản tiếp tục.

Về vấn đề bảng cân đối kế toán, kế hoạch sẽ cho phép giới hạn số tiền thu được mỗi tháng, con số sẽ đạt 95 tỷ USD vào tháng 8, bao gồm 60 tỷ USD Kho bạc và 35 tỷ USD cho các khoản thế chấp. Biên bản này cũng chỉ ra rằng có thể bán hoàn toàn chứng khoán được thế chấp bảo đảm với thông báo trước về việc đó.

Biên bản đã đề cập đến lạm phát 60 lần, với các thành viên bày tỏ lo ngại về giá cả tăng cao ngay cả trong bối cảnh tin tưởng rằng chính sách của Fed và việc nới lỏng một số yếu tố góp phần, chẳng hạn như các vấn đề chuỗi cung ứng, kết hợp với chính sách tiền tệ thắt chặt hơn sẽ giúp cải thiện tình hình. Mặt khác, các quan chức lưu ý rằng cuộc chiến ở Ukraina và các cuộc đóng cửa do COVID-19 liên kết ở Trung Quốc sẽ làm trầm trọng thêm lạm phát.

Tại cuộc họp báo sau cuộc họp của mình, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã thực hiện một bước bất thường khi nói chuyện trực tiếp với công chúng Mỹ để nhấn mạnh cam kết của ngân hàng trung ương trong việc kiềm chế lạm phát. 

Tuần trước, Powell cho biết trong một cuộc phỏng vấn của Wall Street Journal rằng sẽ cần "bằng chứng rõ ràng và thuyết phục" rằng lạm phát đang giảm xuống mức mục tiêu 2% của Fed trước khi việc tăng lãi suất sẽ dừng lại.

Cùng với quyết tâm giảm lạm phát của họ là những lo ngại về sự ổn định tài chính.

Các quan chức bày tỏ lo ngại rằng chính sách thắt chặt hơn có thể gây ra bất ổn cho cả Kho bạc và thị trường hàng hóa. Cụ thể, biên bản cảnh báo về "các hoạt động giao dịch và quản lý rủi ro của một số người tham gia chính trên thị trường hàng hóa mà các cơ quan quản lý không nhìn thấy đầy đủ".

Các vấn đề về quản lý rủi ro "có thể làm phát sinh nhu cầu thanh khoản đáng kể đối với các ngân hàng lớn, đại lý môi giới và khách hàng của họ."

Tuy nhiên, các quan chức vẫn cam kết tăng tỷ giá và giảm bảng cân đối kế toán. Biên bản nêu rõ rằng làm như vậy sẽ khiến Fed "có vị thế tốt vào cuối năm nay" để đánh giá lại tác động của chính sách đối với lạm phát.

Cuộc họp chính sách sắp tới của Fed dự kiến diễn ra vào ngày 14-15/6.

Thực hiện: CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Mỹ chặn Meta mở rộng 'đế chế' thực tế ảo

Mỹ chặn Meta mở rộng 'đế chế' thực tế ảo

Ủy ban thương mại liên bang Mỹ (FTC) ngày 17/7 đã có đơn khiếu nại nhằm ngăn chặn Meta thâu tóm Within, công ty sở hữu ứng dụng luyện tập thực tế ảo Supernatural.

Quản trị

28/07/2022

Lý do doanh nghiệp cần thuê một luật sư tư vấn riêng

Lý do doanh nghiệp cần thuê một luật sư tư vấn riêng

Trong suốt quá trình kinh doanh, bạn sẽ gặp phải một số rủi ro khó lường trước như: tranh chấp về bảo hiểm xã hội, tranh chấp về thuế, tranh chấp giữa các thành viên góp vốn hay tranh chấp về hợp đồng lao động…

Quản trị

26/07/2022

Khủng hoảng kinh tế khiến nhiều gã khổng lồ công nghệ siết chặt việc tuyển dụng nhân sự

Khủng hoảng kinh tế khiến nhiều gã khổng lồ công nghệ siết chặt việc tuyển dụng nhân sự

Giám đốc điều hành Google, ông Pichai cho biết công ty sẽ hạn chế tuyển dụng trong năm 2023, trong khi Microsoft cho biết sẽ sa thải ít nhất 1% nhân viên hiện có trên toàn cầu.

Quản trị

13/07/2022

Sau 'bão' COVID-19, tại sao các công ty công nghệ lại sa thải nhân viên?

Sau 'bão' COVID-19, tại sao các công ty công nghệ lại sa thải nhân viên?

Đại dịch COVID-19 mang lại cơ hội lớn cho các công ty khởi nghiệp công nghệ mở rộng quy mô. Nhiều người ưu tiên tăng trưởng hơn hiệu quả, bài phân tích của ông Yorlin Ng, đốc điều hành tại Momentum Works.

Quản trị

11/07/2022

Kinh tế Trung Quốc có một tháng tăng trưởng tốt khi các hạn chế do Covid được nới lỏng

Kinh tế Trung Quốc có một tháng tăng trưởng tốt khi các hạn chế do Covid được nới lỏng

Các ngành công nghiệp sản xuất và dịch vụ của Trung Quốc vừa có một tháng tăng trưởng đầu tiên kể từ tháng 2/2022, theo các tài liệu được công bố hôm thứ Năm, khi mà các hạn chế đi lại do Covid được nới lỏng ở nhiều thành phố.

Quản trị

01/07/2022

CPI Việt Nam tăng 2,44% trong 6 tháng đầu năm 2022

CPI Việt Nam tăng 2,44% trong 6 tháng đầu năm 2022

CPI bình quân quý II/2022 tăng 2,96% so với quý II/2021. Bình quân 6 tháng đầu năm, CPI tăng 2,44% so với cùng kỳ năm trước; lạm phát cơ bản tăng 1,25%.

Quản trị

29/06/2022

Lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc tiếp tục giảm trong tháng 5

Lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc tiếp tục giảm trong tháng 5

Ngày 27/6, Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết, lợi nhuận tại các công ty công nghiệp của Trung Quốc trong tháng 5 đã giảm 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái, mức giảm này ít hơn mức 8,5% được ghi nhận vào tháng 4.

Quản trị

27/06/2022

Kinh tế Trung Quốc phục hồi tốt hơn dự kiến

Kinh tế Trung Quốc phục hồi tốt hơn dự kiến

Kinh tế Trung Quốc đã phục hồi tốt hơn dự kiến trong tháng 5, tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng vẫn còn nhiều thách thức đang chờ đợi nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới ở phía trước.

Quản trị

15/06/2022

Thiếu bất động sản, kinh tế Trung Quốc phục hồi chậm sau khi nước này nới lỏng phong tỏa

Thiếu bất động sản, kinh tế Trung Quốc phục hồi chậm sau khi nước này nới lỏng phong tỏa

Nhiều địa phương ở Trung Quốc, trong đó có thủ đô Bắc Kinh và thành phố Thượng Hải, đã bắt đầu nới lỏng phong tỏa và theo các chuyên gia, điều này sẽ thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới phục hồi.

Quản trị

07/06/2022