Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Đức mở đường giải quyết khối tài sản Nga bị phong tỏa

Quân sự

24/05/2024 07:49

Theo Reuters, dựa trên các nguồn tin riêng từ Bộ Tài chính Đức, đất nước này đã sẵn sàng chuyển doanh thu từ tài sản bị phong tỏa của Nga sang cho Ukraina.

Theo Bộ Tài chính Đức khẳng định, "vùng cấm" hiện vẫn đang được thiết lập - có nghĩa là các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, như quyền miễn trừ quốc gia vẫn được bảo tồn.

Vào tuần tới vấn đề này sẽ được thảo luận tại cuộc họp của các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương thuộc Nhóm G7 ở Stresa, Ý. Ukraina cũng đã được mời tham dự.

Theo một báo cáo của Ukrinform, kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina, các nước phương Tây đã phong tỏa tài sản của Ngân hàng Trung ương Nga với tổng trị giá khoảng 260 tỷ euro, trong đó gần 210 tỷ euro bị phong tỏa trong kho lưu trữ ngân hàng của EU.

Dựa trên biến động lãi suất, số tiền tích lũy trên các tài sản này tại các tổ chức tài chính châu Âu có thể đã đạt tới 2,5 đến 3 tỷ euro mỗi năm.

Ngày 12/2, EU đã thực hiện bước đầu tiên hướng tới việc quản lý và sử dụng số tiền này bằng cách bắt buộc tất cả các cơ quan lưu ký ở Trung Âu có hơn 1 triệu euro tài sản Nga bị phong tỏa trong bảng cân đối kế toán phải mở các tài khoản riêng để tích lũy lợi nhuận bất thường, từ các khoản trên các quỹ này.

Đức mở đường giải quyết khối tài sản Nga bị phong tỏa- Ảnh 1.

Phương Tây đang phong tỏa khoảng 300 tỉ USD tài sản của Nga. Ảnh: Sputnik

Theo đó, các nguồn tài sản được tích lũy theo cách này "được kết luận là không phải là tài sản của Nga, phải chịu thuế và sẽ được sử dụng vì lợi ích của Ukraina.

Theo thông tin công khai, Tổ chức Tài chính euroooclear ở Bỉ hiện giữ khối tài sản trị giá 192 tỷ euroo thuộc về Ngân hàng Trung ương Nga trên bảng cân đối kế toán. Riêng số tiền lãi tích lũy trên khối tài sản này đã lên tới 5 tỷ euro trong hai năm qua.

EU vẫn đang tích cực tìm kiếm các cơ chế pháp lý để tiếp tục giải quyết các nguồn tài sản cố định này.

Ngày 21/5, Hội đồng Liên minh châu Âu đã thông qua quyết định chính thức sử dụng số tiền thu được từ tài sản Nga bị phong tỏa, thuộc sở hữu của Ngân hàng trung ương Nga để hỗ trợ Ukraina.

Trên nền tảng truyền thông xã hội X, Bộ trưởng Ngoại giao Czech Jan Lipavs ký nhắc lại việc các Đại sứ EU đã thông qua quyết định sử dụng tài sản cố định của Nga để hỗ trợ quá trình phục hồi và phòng thủ quân sự cho Ukraina, vào ngày 8/5.

Trước đó, ngày 17/5, một quan chức cấp cao của Bộ Tài chính Mỹ tiết lộ, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen sẽ thúc đẩy các quan chức tài chính và ngân hàng G7 trong cuộc họp tới, đồng ý với kế hoạch chuyển tiền lãi từ các tài sản Nga đang bị đóng băng để nhanh chóng cung cấp thêm tiền cho Ukraina.

Đức mở đường giải quyết khối tài sản Nga bị phong tỏa- Ảnh 2.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh đưa ra cách cho các nhà đầu tư Nga "đổi" tài sản bị phong tỏa của họ ở nước ngoài với tài sản bị phong tỏa của các công ty nước ngoài ở Nga.

"Chúng tôi đã có sự chấp thuận ở EU về việc sử dụng nguồn thu từ tài sản của ngân hàng trung ương Nga bị phong tỏa để chuyển cho Ukraina. 3 tỷ euro trong năm nay và 90% trong số này dành cho quân đội Ukraina. Đây là khoản tiền Nga phải bồi thường thiệt hại", Jan Lipavs cho biết. 

Theo vị quan chức này, G7 đang "đạt được tiến bộ" hướng tới sự đồng thuận về kế hoạch khai thác khoảng 300 tỷ USD tài sản có chủ quyền của Nga bị đóng băng kể từ khi xung đột Nga-Ukraina nổ ra từ 2/2022. Kể từ đó, Mỹ đã đề xuất kế hoạch rút tiền lãi từ tài sản Nga để cung cấp cho Ukraina - vào khoảng 50 tỷ USD trong thời gian tới.

Tuy nhiên, trên thực tế, phản ứng từ các Bộ trưởng Tài chính G7 cho đến nay vẫn khá thận trọng. Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki cho biết, mọi đề xuất sử dụng tài sản bị Nga phong tỏa đều phải tuân thủ luật pháp quốc tế.

Bộ Kinh tế và tài chính Pháp cho biết trong một tuyên bố, "Pháp ủng hộ và chia sẻ thực tế rằng Ukraina cần nhiều nguồn lực hơn. Chúng tôi đã lưu ý đến đề xuất của Mỹ và chúng tôi sẽ làm việc cùng nhau về mặt kỹ thuật ở cấp G7 và cấp châu Âu để xác định phương án tốt nhất".

Về phía Nga, bình luận về ý định trên của phương Tây, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hạ viện Nga Leonid Slutsky khẳng định, Moscow sẽ đáp trả các nước châu Âu một cách thích đáng. "EU đã 'xé nát' quyền sở hữu tài sản của phương Tây và cũng đánh mất niềm tin của các nhà đầu tư", ông Leonid Slutsky nhấn mạnh.

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement