Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nga đang giữ khối tài sản 12.400 tỷ USD của Ukraina

Phân tích

11/08/2022

12:54

Chưa đầy 100 dặm về phía Đông, các trận địa pháo tấn công các vị trí phòng thủ của Ukraina khi lực lượng Nga tiến về phía trước. Bên dưới bề mặt của mỏ than Donbas rộng lớn này, số lượng công nhân còn lại vẫn đang làm việc, khai thác một loại nhiên liệu được coi là biểu tượng của Ukraina.
news

Sau gần 6 tháng chiến đấu, ít nhất thì Nga cũng mang về cho mình một phần thưởng lớn: Mở rộng quyền kiểm soát đối với một số vùng đất giàu khoáng sản nhất ở châu Âu. Ukraina sở hữu một trữ lượng lớn nhất thế giới về quặng titan và sắt, các mỏ lithium chưa được khai thác và các mỏ than khổng lồ. Nói chung, chúng có giá trị hàng chục nghìn tỷ USD.

Phần lớn của các mỏ than đó, vốn đã cung cấp năng lượng cho ngành công nghiệp thép quan trọng của Ukraina trong nhiều thập kỷ, tập trung ở phía Đông, nơi Moscow đã thâm nhập nhiều nhất. Theo một phân tích của công ty quản lý rủi ro địa chính trị SecDev của Canada, điều đó đã đưa chúng vào tay Nga, cùng với một lượng đáng kể các mỏ năng lượng và khoáng sản có giá trị khác được sử dụng cho mọi thứ, từ các bộ phận máy bay đến điện thoại thông minh.

Các công nhân khai thác mỏ ở Ukraina có bề mặt từ 1.200 feet dưới lòng đất, nơi có trữ lượng than khổng lồ là một phần của một trong những trữ lượng khoáng sản có giá trị nhất thế giới. Ảnh: The Washington Post

Nga sở hữu một lượng lớn tài nguyên thiên nhiên. Tuy nhiên, việc phủ nhận Ukraina đã phá hoại nền kinh tế đất nước này về mặt chiến lược, buộc Kyiv phải nhập khẩu than để duy trì hoạt động của các thành phố và thị trấn. Nếu Điện Kremlin thành công trong việc sáp nhập lãnh thổ Ukraina mà họ đã chiếm giữ thì Kyiv sẽ vĩnh viễn mất quyền truy cập vào gần 2/3 số khoáng sản của mình.

Ukraina cũng sẽ mất vô số nguồn dự trữ khác, bao gồm các kho dự trữ khí đốt tự nhiên, dầu mỏ và khoáng sản đất hiếm - cần thiết cho một số thành phần công nghệ cao - có thể cản trở Tây Âu tìm kiếm các lựa chọn thay thế cho hàng nhập khẩu từ Nga và Trung Quốc.

Stanislav Zinchenko, giám đốc điều hành GMK có trụ sở tại Kyiv cho biết: "Kịch bản tồi tệ nhất là Ukraina mất đất, không còn nền kinh tế hàng hóa mạnh mẽ và trở nên giống một trong các quốc gia Baltic, một quốc gia không thể duy trì nền kinh tế công nghiệp của mình. "Đây là những gì Nga muốn. Để làm suy yếu chúng tôi", Stanislav Zinchenko nói.

Cuối tháng trước, dưới lòng đất 1.200 feet ở mỏ vùng Donbas, những công nhân bám đầy bồ hóng cào vào các vỉa than đen với tinh thần khẩn trương. Than đá từ các bức tường cung cấp nhiên liệu cho một nhà máy điện gần đó, một phần của lưới điện năng lượng bị căng thẳng và suy yếu do chiến tranh.

"Những người còn lại ở tiền tuyến đang chiến đấu cho chúng tôi ở đây", Yuri, một người điều hành máy xúc 29 tuổi, nói. "Chúng ta cần lấy càng nhiều than càng tốt. Đất nước cần nó".

Nga đang giữ khối tài sản 12.400 tỷ USD của Ukraina - Ảnh 2.

Những người đàn ông và phụ nữ vẫn đang khai thác than ở miền Đông Ukraina coi nỗ lực của họ là nghĩa vụ yêu nước sau cuộc tấn công của Nga. Ảnh: The Washington Post

12.400 tỷ USD tài sản bị mất

Ukraina được biết đến rộng rãi như một cường quốc nông nghiệp. Nhưng với tư cách là một cường quốc về nguyên liệu thô, đây là nơi có 117 trong số 120 loại khoáng chất và kim loại được sử dụng rộng rãi nhất, đồng thời là nguồn cung cấp nhiên liệu hóa thạch chính. Các trang web chính thức không còn hiển thị vị trí địa lý của các mỏ này này nữa vì lý do an ninh quốc gia.

Tuy nhiên, phân tích của SecDev chỉ ra rằng ít nhất 12.400 tỷ USD từ các mỏ năng lượng, kim loại và khoáng sản của Ukraina hiện đang nằm trong sự kiểm soát của Nga. Con số đó chiếm gần một nửa giá trị tài nguyên khoáng sản của Ukraina. Ngoài 63% trữ lượng than, Moscow còn chiếm giữ 11% mỏ dầu, 20% mỏ khí đốt tự nhiên, 42% kim loại và 33% mỏ đất hiếm và các khoáng chất quan trọng khác bao gồm cả liti.

Nga đang giữ khối tài sản 12.400 tỷ USD của Ukraina - Ảnh 3.

Một số mỏ đó rất khó tiếp cận hoặc cần thăm dò để đánh giá khả năng tồn tại của chúng. Một số đã bị khai thác trong cuộc sáp nhập Crimea năm 2014 của Moscow hoặc cuộc chiến kéo dài 8 năm của chính phủ Ukraina với lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn ở phía Đông.

Tuy nhiên, kể từ khi cuộc chiến bắt đầu vào tháng 2, Điện Kremlin đã dần dần mở rộng các khu vực nắm giữ của mình. Theo SecDev và các nhà điều hành ngành công nghiệp khai thác và thép Ukraina, họ đã chiếm giữ: 41 mỏ than, 27 mỏ khí đốt tự nhiên, 14 mỏ khí propan, 9 mỏ dầu, 6 mỏ quặng sắt, 2 mỏ quặng titan, 2 mỏ quặng zirconi, một mỏ stronti, một mỏ lithium, một mỏ uranium, một mỏ vàng và một mỏ đá vôi trước đây được sử dụng để sản xuất thép ở Ukraina.

Roman Opimakh, Tổng giám đốc Cơ quan Khảo sát Địa chất Ukraina, cho biết chính phủ vẫn đang đánh giá tác động của chiến tranh đối với tài nguyên khoáng sản của họ. Nhưng với lượng nguyên liệu thô của Ukraina ở phía Đông và phía Nam, ông cho rằng giá trị trữ lượng bị mất vượt quá tổng số được tính toán trong phân tích độc lập.

Ông lưu ý: "Có một tài sản quan trọng mà chúng tôi đã đánh mất - những tài nguyên mà chúng tôi đang cần sử dụng để hỗ trợ các hoạt động công nghiệp và sản xuất điện năng. "Nhưng có một chiều không gian khoáng chất khác của tương lai vẫn nằm dưới lòng đất. Thật không may, có nguy cơ người dân Ukraina sẽ không nhận được những lợi ích từ việc phát triển các vật liệu đó".

Phần lớn trữ lượng dầu và khí đốt vẫn nằm trong tầm kiểm soát của Ukraina. Nhưng đối với Tây Âu, việc Nga mở rộng chiếm đất ở Ukraina lại là một bước lùi chiến thuật.

Robert Muggah, đồng sáng lập SecDev cho biết: "Việc Nga chiếm đóng lãnh thổ Ukraina có tác động trực tiếp đến an ninh năng lượng của phương Tây. "Trừ khi người châu Âu có thể nhanh chóng đa dạng hóa các nguồn dầu khí, họ sẽ vẫn phụ thuộc nhiều vào các hydrocacbon của Nga".

Nga đang giữ khối tài sản 12.400 tỷ USD của Ukraina - Ảnh 5.

Chiến tranh đã làm cho việc khai thác than trở nên nguy hiểm hơn cũng như nguy cấp hơn. Ảnh: The Washington Post

Mối đe dọa lớn nhất là tương lai của Ukraina. Trong cuộc sáp nhập Crimea của Nga năm 2014, Ukraina mất khoảng 7% diện tích đất đai của mình, đầu tư quan trọng của phương Tây vào lĩnh vực năng lượng và khai thác cũng bị loại bỏ. Cuộc chiến hiện tại đã có tác động tương tự.

Ví dụ, công ty đầu tư Ba Lan-Ukraina Millstone & Co đã ký một thỏa thuận năm 2021 với một công ty khai thác của Úc để thăm dò tại hai địa điểm liti chưa được khai thác. Đối tác quản lý của Millstone, Mykhailo Zhernov, cho biết khi chiến tranh bắt đầu, các công ty đã đóng băng các kế hoạch đó.

Một địa điểm hiện nằm gần tiền tuyến đến nỗi Zhernov vẫn không chắc nó nằm dưới sự kiểm soát của Ukraina hay Nga. Các kế hoạch ban đầu để xây dựng một nhà máy sản xuất pin lithium ở đó cũng đã bị gác lại.

Các nhà phân tích cho biết giấy phép cho các mỏ khoáng sản khác do chính phủ Ukraina bán vào năm ngoái hiện đang được giao dịch với mức chiết khấu cao khi các nhà đầu tư đặt câu hỏi về khả năng khai thác.

Zhernov nói: "Mỗi ngày trôi qua, người dân Ukraina dần mất đi nền kinh tế của mình. Tôi biết nhiều nhà đầu tư bắt đầu nghiên cứu địa chất, nhưng họ đã dừng lại vì chiến tranh. Mọi thứ, bây giờ là một cuộc cá cược".

Cú đánh đối với Ukraina còn tồi tệ hơn nhiều do việc Nga chiếm giữ các cảng quan trọng của nước này và phong tỏa Biển Đen trên diện rộng. Một số nhà phân tích coi các tuyến đường biển bị mất còn quan trọng hơn trữ lượng khoáng sản bị mất - đặc biệt là than, mặc dù giá trị hiện tại của nó - khi các quốc gia khác chuyển sang sử dụng năng lượng xanh hơn.

Anders Aslund, một nhà kinh tế học lâu năm nghiên cứu về Ukraina cho biết: "Nguyên liệu thô như than đá không phải là tương lai, mà là quá khứ. "Vấn đề quan trọng hơn là liệu Ukraina có mất các cảng hay không. Nếu họ không có những cảng đó, họ sẽ cần phải xây dựng một cơ sở hạ tầng hoàn toàn mới để xuất khẩu".

Nga đang giữ khối tài sản 12.400 tỷ USD của Ukraina - Ảnh 7.

Một con tàu chở ngũ cốc đang chờ ở cảng Odessa, Ukraina. Sự phong phú về nông nghiệp và khoáng sản của Ukraina đã bị đe dọa bởi cuộc chiến của Nga. Ảnh: The Washington Post

Giá trị thực tế và biểu tượng của than

Cho đến nay, than là mỏ dồi dào nhất ở các khu vực do Nga kiểm soát ở Ukraina. SecDev ước tính khoảng 30 tỷ tấn than cứng có giá trị thương mại ước tính là 11.900 tỷ USD. Chúng cũng có giá trị biểu tượng như một nguồn năng lượng tầng, với các đô thị trong khu vực như Donetsk và Luhansk được xây dựng trên lưng các công nhân khai thác than và luyện thép.

Sự kết hợp của việc mất nguyên liệu thô cộng với cơ sở hạ tầng bị phá hủy hoặc bị tịch thu có tác động lớn đối với một ngành công nghiệp cốt lõi như thép của Ukraina. Hai nhà máy lớn đã bị phá hủy hoặc bị bao vây của Mariupol. Các nhà máy khác đã giảm sản lượng và đối mặt với một loạt thách thức.

Trên khắp đất nước Ukraina, nhiều nhà máy thép từ thời Liên Xô vẫn chạy bằng than. Nhưng những thiệt hại ở miền Đông từ năm 2014 đến năm 2017, do phe ly khai được Nga hậu thuẫn kiểm soát, đã buộc Kyiv phải bắt đầu nhập khẩu một lượng than đáng kể, cho cả các nhà máy này và nhà máy nhiệt điện. Năm 2021, Ukraina nhập khẩu lên tới gần 40% lượng than tiêu thụ của nước này.

Cùng với các mỏ than, Nga gần đây đã thu giữ một lượng đá vôi đáng kể được sử dụng để sản xuất thép. Tuy nhiên, vì sản lượng thép của Ukraina đã giảm rất nhiều do chiến tranh - 60% đến 70% - khiến các nhà máy có thể kiếm được mỏ đá vôi chất lượng thấp hơn ở phía Tây. 

Nhưng Yuriy Ryzhenkov, giám đốc điều hành của công ty khai thác và thép khổng lồ Metinvest của Ukraina, cảnh báo rằng việc tăng công suất trở lại mức bình thường đồng nghĩa là "chúng tôi sẽ phải nhập khẩu đá vôi".

Đối với những người thợ mỏ đang đào bới những gì còn sót lại của các đường hầm than ở miền Đông Ukraina, công việc của họ đã trở thành một hành động của lòng yêu nước. The Washington Post đã được cấp quyền truy cập vào một mỏ ở đó với điều kiện không được tiết lộ vị trí chính xác và họ tên của các nhân viên được giữ lại vì lý do bảo mật. Công ty năng lượng sở hữu mỏ than, DTEK Corp, cũng trích dẫn các hạn chế thời chiến đối với việc công bố thông tin chi tiết về cơ sở hạ tầng chiến lược.

Các thợ mỏ đã dành một buổi sáng gần đây để đào rải rác trong 40 dặm đường hầm. Tên lửa của Nga đã tấn công các cộng đồng gần đó, và nếu các thị trấn giữa khu mỏ và tiền tuyến sụp đổ, sẽ để ngăn cách quân đội Nga khỏi những người lao động này.

Dmytro đã dẫn đầu một nhóm gồm 157 thợ mỏ ở thời điểm trước chiến tranh, tuy nhiên hiện một phần ba trong số họ đã nhập ngũ.

Ông nói: "Người Nga không chỉ lấy tài nguyên của chúng tôi. Họ phá hủy mọi thứ trên đường đi".

Các công nhân khai thác than di chuyển bằng đường sắt qua hàng dặm đường hầm dưới lòng đất trong ca làm việc của họ. Ảnh: The Washington Post

Xa hơn về phía Đông, cuộc tấn công dữ dội của quân đội Nga đã gây ra sự lãng phí cho vùng Donbas của Ukraina, toàn bộ các thành phố bị san bằng. Hàng ngàn công nhân đã bỏ chạy.

Khi tìm cách kích hoạt lại nền kinh tế ở các vùng lãnh thổ bị chiếm giữ, Nga có thể cố gắng khởi động lại một số hoạt động khai thác và sản xuất thép - như đã từng làm ở một trong hai nhà máy thép lớn ở Mariupol bị chiếm đóng. 

Tuy nhiên, điều đó có khả năng phải đối mặt với những trở ngại đáng kể về hậu cần, bao gồm cả việc thiếu khả năng tiếp cận với những khách hàng trước đó. Mặc dù việc thu giữ trữ lượng có thể giúp đạt được mục tiêu làm suy yếu Ukraina thân phương Tây - nhưng ít người dự đoán Nga sẽ sẵn sàng hoặc có thể thực hiện các khoản đầu tư cần thiết để khai thác khoáng sản.

Những giả định đó một phần dựa trên những gì Nga đã làm với các mỏ ở Crimea. Trong vòng một năm hoặc lâu hơn, sản lượng đã bị cắt giảm, phần lớn là do Ukraina từ chối mua than từ các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng, đồng thời Nga vốn cũng có trữ lượng dồi dào của riêng mình. Một số mỏ than trở nên vô dụng nếu Ukraina giành lại được.

Giám đốc điều hành của DTEK, Maxim Timchenko không nghĩ rằng người Nga thực sự cần những nguyên liệu thô này. "Họ chỉ đang cố gắng phá hủy nền kinh tế của chúng tôi", ông nói.

Nhưng những tổn thất như vậy, nếu là vĩnh viễn, sẽ buộc những gì còn lại của Ukraina phải tái thiết nền kinh tế của mình. Một quá trình hiện đại hóa có thể làm cho các nhà máy thép cũ của nó hoạt động hiệu quả hơn và xanh hơn. Các ước tính ban đầu cho thấy mức giá để xây dựng lại nền kinh tế Ukraina là khoảng 750 tỷ USD.

Nga đang giữ khối tài sản 12.400 tỷ USD của Ukraina - Ảnh 11.

Tên lửa của Nga đã bắn trúng các cộng đồng gần các mỏ than ở miền Đông Donbas, nhưng các thợ mỏ vẫn tiếp tục công việc của họ. Ảnh: The Washington Post

Một số chuyên gia kinh tế cho rằng tác động lâu dài của chiến tranh có thể giảm bớt nếu Ukraina tiếp nhận đầy đủ các lĩnh vực công nghệ và dịch vụ đã giúp thúc đẩy tăng trưởng trong những năm gần đây và mở rộng việc theo đuổi các năng lượng thay thế.

Tuy nhiên, Ukraina sẽ phải đối mặt với một nhiệm vụ lớn. Nỗ lực gần đây của Ukraina nhằm hiện đại hóa lưới năng lượng của họ đã bị chiến tranh cản trở. Gần một nửa các nhà máy năng lượng tái tạo của nước này - bao gồm 89% các nhà máy điện gió - nằm trong lãnh thổ bị chiếm giữ hoặc các khu vực xung đột. Hơn một nửa trong số đó đã ngừng hoạt động.

Bất kỳ nỗ lực tái thiết nào với đầu tư nước ngoài quy mô lớn cũng có thể đòi hỏi một kết thúc thực sự của cuộc chiến.

Jacob Kirkegaard, một thành viên tại Viện Kinh tế Quốc tế Peterson có trụ sở tại Washington, cho biết: "Ukraina không chỉ mất rất nhiều lãnh thổ và tài nguyên của mình mà còn dễ bị tổn thương trước một cuộc tấn công dữ dội khác của Nga". "Không một công ty tư nhân nào sẽ đầu tư vào phần còn lại của Ukraina nếu cuộc xung đột đóng băng".

Thăm dò ý kiến

Chiến sự Nga - Ukraina: Ai sẽ thắng?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

(Nguồn: The Washington Post)

GIA KIỆT
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement

Đọc thêm

Tại sao châu Âu không cấm nhiên liệu hạt nhân của Nga?

Tại sao châu Âu không cấm nhiên liệu hạt nhân của Nga?

Nhà hoạt động môi trường Vladimir Slivyak đã phải rời khỏi nước Nga sau khi Tổ chức Ecodefense của ông bị tuyên bố là cơ quan nước ngoài hồi năm 2014, nhưng điều này chỉ khiến việc vận động chiến dịch cấm vận nguồn nhiên liệu hạt nhân của Nga dữ dội hơn.

Phân tích

03/10/2022

Mỹ và phương Tây chuẩn bị 'cú đấm' tổng lực để hạ gục Nga

Mỹ và phương Tây chuẩn bị 'cú đấm' tổng lực để hạ gục Nga

Ngày 30/9, Mỹ ra quyết định trừng phạt hơn 1.000 cá nhân và công ty liên quan đến cuộc chiến Ukraina của Nga, bao gồm cả Thống đốc Ngân hàng Trung ương và gia đình của các thành viên Hội đồng An ninh, sau khi Tổng thống Vladimir Putin ký các hiệp ước sáp nhập các vùng bị chiếm đóng của Ukraina vào Nga.

Phân tích

03/10/2022

Ai đứng đằng sau vụ rò rỉ khí đốt ở Biển Baltic?

Các chính trị gia ở châu Âu và Mỹ đã đổ lỗi cho Nga về các vụ rò rỉ khí đốt gần đây được phát hiện trong các đường ống dẫn ở Biển Baltic. Tuy nhiên, hiện bằng chứng để chứng minh cho điều này vẫn chưa rõ rang.

Phân tích

01/10/2022

Những điểm sáng của nền kinh tế trong 9 tháng đầu năm 2022

Những điểm sáng của nền kinh tế trong 9 tháng đầu năm 2022

GDP tăng cao nhất trong giai đoạn 2011-2022, cán cân thương mại hàng hóa xuất siêu hơn 6,5 tỷ USD, lạm phát thấp hơn mức CPI bình quân chung, các hoạt động sản xuất kinh doanh dần lấy lại đà tăng trưởng... là những kết quả nổi bật của nền kinh tế 9 tháng năm 2022.

Phân tích

30/09/2022

Nga đối mặt với rủi ro từ 'thế trận dầu mỏ' mới của ông Putin

Nga đối mặt với rủi ro từ 'thế trận dầu mỏ' mới của ông Putin

Kể từ khi chiến tranh nổ ra ở Ukraina vào tháng 2/2022, nguồn xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch đã mang lại cho Nga gần 168 tỷ Euro. Tuy nhiên, tuần báo Pháp "L'Express" ngày 19/9 cho rằng tình hình có thể sẽ thay đổi.

Phân tích

28/09/2022

Đây là lý do giúp Việt Nam dẫn đầu tăng trưởng kinh tế ở châu Á

Đây là lý do giúp Việt Nam dẫn đầu tăng trưởng kinh tế ở châu Á

Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 27/9 ước tính Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng kinh tế 7,2% trong năm 2022 nhờ "nhu cầu trong nước phục hồi mạnh mẽ và hoạt động chế biến, chế tạo theo định hướng xuất khẩu vẫn tiếp tục phát triển vững chắc".

Phân tích

28/09/2022

Tỷ phú Gautam Adani: 'Trung Quốc có nguy cơ bị 'cô lập' với phần còn lại của thế giới'

Tỷ phú Gautam Adani: 'Trung Quốc có nguy cơ bị 'cô lập' với phần còn lại của thế giới'

Tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani cho biết, Trung Quốc có thể ngày càng bị cô lập với phần còn lại của thế giới và rủi ro tín dụng, nhà ở đang gia tăng tương tự như những rủi ro mà Nhật Bản phải đối mặt trong cái gọi là “thập kỷ mất mát” do lạm phát đình trệ vào những năm 1990.

Phân tích

28/09/2022

ADB: Việt Nam điều chỉnh lãi suất là cần thiết

ADB: Việt Nam điều chỉnh lãi suất là cần thiết

Ông Andrew Jeffries, Giám đốc Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam đánh giá cao việc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam duy trì lạm phát ở mức ổn định và theo đuổi chính sách tiền tệ linh hoạt.

Phân tích

26/09/2022

Vũ khí hạt nhân, lá bài tẩy cuối cùng của ông Putin

Vũ khí hạt nhân, lá bài tẩy cuối cùng của ông Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 21/9 thông báo huy động hàng trăm lính dự bị đi chiến đấu ở Ukraina, đồng thời đe dọa phương Tây về vũ khí hạt nhân.

Phân tích

25/09/2022