Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

EU đề xuất sử dụng lợi nhuận từ tài sản tịch thu của Nga để hỗ trợ Ukraina

Quân sự

23/03/2024 11:03

Liên minh châu Âu (EU) đang tiến gần hơn đến một quyết định lịch sử sử dụng lợi nhuận bất ngờ được tích lũy từ tài sản bị phong tỏa trong khối thuộc về Ngân hàng Trung ương Nga và gửi chúng đến Ukraina.

Tài sản đã bị đóng băng ngay sau cuộc xung đột Nga-Ukraina vào tháng 2/2022 và vẫn như vậy kể từ đó. Người ta ước tính khoảng 260 tỷ euro (281 triệu USD) chứng khoán và tiền mặt của Ngân hàng Trung ương Nga đã bị phong tỏa, trong đó 210 tỷ euro ở Liên minh châu Âu và phần còn lại ở các nước G7 và Australia.

Vào ngày 20/3, Ủy ban Châu Âu đề xuất bước thứ hai và cũng là bước cuối cùng, gửi số tiền mặt thực tế đến Ukraina.

Điều này xảy ra sau khi các bộ trưởng ngoại giao EU giao nhiệm vụ cho người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell đưa ra đề xuất để điều này xảy ra. Có nghĩa là không có ai phản đối cho đến nay - nhưng cũng có nghĩa là vẫn chưa đạt được thỏa thuận nào, vì 27 quốc gia thành viên EU phải nghiên cứu đề xuất của ủy ban và nhất trí bật đèn xanh.

Đề xuất lưu ý rằng bước đầu tiên của quy trình, phân bổ lợi nhuận, bắt đầu kể từ ngày 15/2, khi quyết định nêu trên có hiệu lực: "các cơ quan lưu ký chứng khoán trung tâm (CSD) bị cấm xử lý lợi nhuận này, hoặc phân phối chúng cho các cổ đông, cho đến khi Hội đồng Châu Âu quyết định về khoản đóng góp tài chính sẽ được huy động để hỗ trợ Ukraina".

EU đề xuất sử dụng lợi nhuận từ tài sản tịch thu của Nga để hỗ trợ Ukraina- Ảnh 1.

Thủ tướng Hungary Viktor Orbán (giữa) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (phải) tại hội nghị thượng đỉnh. Thỏa thuận được thực hiện sau khi điều chỉnh từ ngữ để giải quyết sự phản đối của Hungary. Ảnh: Getty Images

Số tiền tích lũy sau vụ này ước tính vào khoảng 2,5 tỷ đến 3 tỷ euro (2,7 tỷ đến 3,2 tỷ USD). Ủy ban Châu Âu hy vọng rằng số tiền này có thể được gửi đến Ukraine trước tháng 7, với điều kiện các quốc gia thành viên đồng ý trong những tháng tới. 

Cũng có hy vọng rằng số tiền tương đương có thể được gửi mỗi năm sau đó, tùy thuộc vào lãi suất hàng năm và những khoản thanh toán trong tương lai đó có thể được gửi hai lần một năm tới Ukraina.

Giờ đây, có một số "đảm bảo" trong đề xuất của ủy ban dành cho các quốc gia thành viên lo ngại rằng động thái này có thể là hành vi chiếm đoạt tài sản cá nhân - một quyền cơ bản - hoặc gây thiệt hại cho đồng tiền chung của khối, đồng euro.

Tài liệu lưu ý rằng: "Việc tạo ra các khoản thu nhập bất ngờ và bất thường không phải là tài sản của Ngân hàng Trung ương Nga, vì không có điều khoản pháp lý hoặc hợp đồng nào về việc trả lãi cho chủ sở hữu tiền gốc. Vì các khoản thu này chỉ tồn tại do các biện pháp hạn chế, cũng không thể có kỳ vọng chính đáng rằng họ nên ở lại với các cơ quan lưu ký chứng khoán trung ương và các cổ đông của họ".

Người ta cũng nói thêm rằng bất kỳ yêu cầu hồi tố nào của Moscow sẽ không được chấp nhận: "Các khoản thu nhập bất ngờ và bất thường không nhất thiết phải được cung cấp cho Ngân hàng Trung ương Nga theo các quy định hiện hành, ngay cả sau khi chấm dứt lệnh cấm giao dịch. Vì vậy, họ không cấu thành tài sản có chủ quyền. Do đó, các quy tắc bảo vệ tài sản có chủ quyền không được áp dụng đối với các khoản thu này".

EU đề xuất sử dụng lợi nhuận từ tài sản tịch thu của Nga để hỗ trợ Ukraina- Ảnh 2.

Ủy ban EU và Ukraina lên kế hoạch giúp nước đang bị tấn công.

Nhưng cũng có những "điều tốt đẹp" khác giúp các quốc gia thành viên hòa nhập nhanh hơn. Ba phần trăm lợi nhuận của tài sản bị phong tỏa sẽ vẫn thuộc về CSD "để đảm bảo hiệu quả công việc của họ" và trong tương lai họ cũng có thể tạm thời giữ lại 10 phần trăm khoản đóng góp để tài trợ cho các khoản phí pháp lý tiềm năng trong trường hợp Nga lôi họ ra tòa.

Một số quan chức EU bác bỏ lo ngại rằng động thái này sẽ gây tổn hại cho đồng euro và vị thế của nó là đồng tiền dự trữ thứ hai trên thế giới.

Việc Brussels đã cân nhắc động thái này trong vài tháng mà không có bất kỳ tác động nào đến đồng tiền chung về mặt giao dịch hoặc giá trị được lấy làm một ví dụ. 

Vấn đề còn lại là các nước G7 khác cũng đang có những động thái tương tự. Sau đó là đề xuất về cách chi tiêu số tiền này, mang đến cho các quốc gia thành viên cái nhìn tổng quan hơn về tiềm năng và thậm chí cả cơ hội phủ quyết.

Ban đầu, người ta cho rằng số tiền thu được từ lợi nhuận sẽ được dùng để tái thiết Ukraine. Nhưng vì chiến tranh còn lâu mới kết thúc và không ai thực sự mong đợi rằng những nỗ lực tái thiết có thể sớm bắt đầu một cách nghiêm túc, đề xuất của Ủy ban Châu Âu nêu rõ rằng 90% số tiền sẽ được dùng để cung cấp thiết bị quân sự cho Kiev và 10% còn lại là cho tài chính thường xuyên.

EU đề xuất sử dụng lợi nhuận từ tài sản tịch thu của Nga để hỗ trợ Ukraina- Ảnh 3.

Hiện nay, 10% được đề xuất sẽ được chuyển thông qua ngân sách thường xuyên của EU, do đó, nó không cần được bất kỳ quốc gia thành viên nào bật đèn xanh rõ ràng. Nhưng 90% số tiền này phải thông qua Cơ sở Hòa bình Châu Âu (EPF), một phương tiện ngoài ngân sách của EU đã cho phép Brussels gửi tiền mua vũ khí cho Ukraina.

Cho đến nay, EU đã gửi 5,6 tỷ euro vũ khí và pháo binh tới Kyiv thông qua EPF nhưng trong 10 tháng qua đã không ký được một khoản trị giá 500 triệu euro khác sau khi Hungary có quyền phủ quyết lâu dài. 

Quyền phủ quyết bắt nguồn từ tranh chấp với Kyiv xung quanh danh sách đen do Cơ quan phòng chống tham nhũng quốc gia Ukraina đưa ra. Trong danh sách đó, ngân hàng Hungary, OTP, được coi là "nhà tài trợ quốc tế cho chiến tranh" khi ngân hàng này tiếp tục hoạt động kinh doanh ở Nga.

Trong khi ngân hàng bị hủy niêm yết vào mùa thu, Budapest đã tìm kiếm sự đảm bảo rằng điều đó sẽ không xảy ra nữa trong tương lai, điều mà cho đến nay vẫn chưa xảy ra.

Gần đây, trần EPF đã được bổ sung thêm 5 tỷ euro dành riêng cho Ukraina, mở đường cho việc EU cung cấp thêm tiền mặt để mua vũ khí cho Ukraina.

Nhưng luật chơi vẫn không thay đổi. Điều này có nghĩa là quyền phủ quyết của các quốc gia, giống như của Hungary, vẫn có thể xảy ra đối với các đợt phủ quyết trong tương lai. Và điều đó có nghĩa là lợi nhuận bất ngờ từ tài sản bị đóng băng của Ngân hàng Trung ương Nga có thể sẽ không sớm đến Ukraina.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement