Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Dòng tiền ngày càng 'lạnh nhạt' với các kỳ lân châu Á

Startup

19/08/2022

06:50

Sau nhiều năm mở rộng kinh tế do dân số ngày càng tăng, châu Á đã đi đến ngã ba đường do đại dịch COVID, lạm phát lịch sử và lãi suất tăng nhanh ở Mỹ

Các kỳ lân châu Á đang cảm thấy bị chèn ép từ xu hướng toàn cầu đối với chính sách tiền tệ thắt chặt hơn khi các nhà đầu tư ngày càng ngại rủi ro hơn, với ngày càng ít các công ty chưa niêm yết đạt mốc 1 tỷ USD.

Châu Á có 321 kỳ lân tính đến cuối tháng 7, chỉ dưới 30% trong tổng số 1.178 kỳ lân toàn cầu, theo CB Insights. Đó là ít hơn so với Mỹ, chiếm hơn một nửa, nhưng vẫn là một thị phần đáng kể, và nhìn vào xu hướng tăng trưởng trong năm qua vẽ ra một bức tranh mờ nhạt cho thị trường lớn này.

Các kỳ lân châu Á - Thái Bình Dương trị giá 1,04 nghìn tỷ USD tính đến tháng 7, đạt khoảng 3,2 tỷ USD mỗi công ty - hầu như không thay đổi so với mức trung bình khoảng 3 tỷ USD vào tháng 9 năm ngoái, ngay cả khi số lượng công ty tăng gần 20%. Trong khi đó, tốc độ xuất hiện của các kỳ lân mới đã chậm lại rõ rệt, giảm một nửa so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 15 trong quý trước.

Dòng tiền ngày càng 'lạnh nhạt' với các kỳ lân châu Á - Ảnh 1.

Kỳ lân công nghệ giáo dục Ấn Độ Byju đã đạt được lợi nhuận lớn trong việc định giá, nhưng nó là một ngoại lệ so với xu hướng chung. Anh3: Nikkei

Định giá trung bình giảm ở một số quốc gia. Tại Ấn Độ, chỉ đứng sau Trung Quốc với 69 kỳ lân, mức trung bình đã giảm xuống còn 2,9 tỷ USD từ 3,3 tỷ USD trong tháng 9. 

Lợi nhuận thu được từ những tên tuổi lớn như công ty công nghệ giáo dục Byju's, đã tăng khoảng 40% lên 22 tỷ USD, vượt trội hơn hẳn bởi sự gia tăng của các kỳ lân nhỏ hơn. Các mô hình tương tự cũng được thấy ở Singapore và Hàn Quốc.

Trung Quốc, quê hương của 173 kỳ lân, đã chứng kiến mức tăng trung bình lên 3,8 tỷ USD, phần lớn nhờ vào sự tăng trưởng của các công ty tư nhân lớn nhất. Nhà bán lẻ thời trang nhanh Shein, công ty đã xây dựng cơ sở khách hàng mở rộng sang châu Âu, Mỹ và Trung Đông, đã chứng kiến giá trị của nó tăng gấp sáu lần lên 100 tỷ USD. Nhưng những trường hợp như vậy là rất ít.

Số lượng kỳ lân mới được tạo ra mỗi quý đã giảm từ hơn 30 vào cuối năm 2021 xuống dưới 20, bao gồm Coda Payments của Singapore và công ty thương mại điện tử Bucketplace của Hàn Quốc, vào năm 2022. Tốc độ này không có dấu hiệu tăng lên vào tháng Bảy.

Môi trường gây quỹ kém thân thiện là một trong những yếu tố chính đằng sau sự thay đổi này.

Dòng tiền ngày càng 'lạnh nhạt' với các kỳ lân châu Á - Ảnh 2.

Trong khi định giá của kỳ lân edtech Byju tăng 30%, mức trung bình của Ấn Độ bị kéo xuống bởi các công ty nhỏ hơn. Ảnh: Nikkei

Bối cảnh khởi nghiệp trước đây ngập tràn tiền mặt, thúc đẩy việc định giá thường bị tăng cao vượt quá giá trị thực sự của các công ty. Một nguồn tin trong ngành đầu tư mạo hiểm cho biết: "Việc tạo ra các kỳ lân đã trở thành mục tiêu của chính các nhà đầu tư và doanh nhân".

Giờ đây, với việc Mỹ và nhiều ngân hàng trung ương khác tăng lãi suất, các nhà đầu tư đang có cách tiếp cận thận trọng hơn, điều này có thể dẫn đến sự cạnh tranh nhiều hơn giữa các công ty khởi nghiệp để giảm lượng tiền mặt.

Việc gia tăng số lượng kỳ lân cũng nên coi như muối bỏ bể, vì có những lo ngại rằng sự sụt giảm của thị trường chào bán lần đầu ra công chúng đang thúc đẩy các công ty giữ tư nhân hơn là theo đuổi việc niêm yết.

Các công ty châu Á - Thái Bình Dương đã huy động được 50,9 tỷ USD trong 393 đợt IPO trong nửa đầu năm nay, tương ứng với mức giảm 40% và 32%. Các công ty ít có khả năng đạt được mức định giá mà họ mong muốn trong những điều kiện hỗn loạn như vậy và các cổ đông hiện hữu có thể không thu hồi được vốn đầu tư của họ.

Bất chấp giá lạnh hiện tại, các nhà đầu tư vẫn kỳ vọng châu Á - một trong số ít khu vực có triển vọng tăng trưởng kinh tế vững chắc nhờ dân số tăng - sẽ tiếp tục sản sinh ra một lượng công ty lớn ổn định.

Shun Ishikawa, giám đốc điều hành tại Gunosy Capital của Nhật Bản cho biết: "Châu Á sẽ thu hút tiền từ khắp nơi trên thế giới với việc số hóa cơ sở hạ tầng của mình".

(Nguồn: Nikkei)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement

Đọc thêm

Các công ty khởi nghiệp Ấn Độ hồi sinh kế hoạch IPO

Các công ty khởi nghiệp Ấn Độ hồi sinh kế hoạch IPO

Các công ty tiến tới việc niêm yết khi thị trường chứng khoán trong nước, vượt qua các công ty nước ngoài.

Startup

28/09/2022

Thượng Hải trở thành phố có nhiều quán cà phê nhất thế giới

Thượng Hải trở thành phố có nhiều quán cà phê nhất thế giới

Một bùng nổ về quán cà phê quét qua Trung Quốc, một quốc gia lâu đời được hệ thống hóa bởi văn hóa uống trà. Qua khảo sát của một công ty tư nhân vào năm 2021 cho thấy Thượng Hải là số 1 thế giới về tổng số cửa hàng cà phê: 6.913, vượt qua cả Tokyo và London.

Startup

04/09/2022

Dịch vụ cho thuê trang sức cao cấp đang hot rần rần ở Singapore

Dịch vụ cho thuê trang sức cao cấp đang hot rần rần ở Singapore

Cho thuê và thuê đồ trang sức chỉ là một số cách mà Amanda Koo của eClarity đang giúp tạo ra một nền kinh tế tuần hoàn cho một ngành công nghiệp bền vững hơn.

Tiêu dùng thông minh

27/08/2022

Vì sao các quỹ đầu tư hàng đầu của Trung Quốc đổ xô đến Singapore?

Vì sao các quỹ đầu tư hàng đầu của Trung Quốc đổ xô đến Singapore?

Các quỹ đầu tư mạo hiểm (VC) hàng đầu của Trung Quốc đã tham gia vào danh sách ngày càng tăng các nhà tư vấn toàn cầu đặt văn phòng tại Singapore để nhắm mục tiêu vào các công ty khởi nghiệp đang phát triển nhanh chóng của Đông Nam Á.

Startup

05/08/2022

ADB: Việt Nam có thể là trung tâm tiếp theo của 'kỳ lân' khởi nghiệp ở châu Á-Thái Bình Dương

ADB: Việt Nam có thể là trung tâm tiếp theo của 'kỳ lân' khởi nghiệp ở châu Á-Thái Bình Dương

Chuyên gia của ADB cho rằng, "kỳ lân" khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ tiếp theo của châu Á và Thái Bình Dương có thể đến từ Việt Nam.

Startup

28/07/2022

Vốn đầu tư vào startup Trung Quốc chạm mức thấp nhất sau 8 năm

Vốn đầu tư vào startup Trung Quốc chạm mức thấp nhất sau 8 năm

Nguồn vốn cho công ty khởi nghiệp ở Trung Quốc đã xuống mức thấp nhất trong 8 năm trong quý thứ 2, khi một cuộc đàn áp công nghệ và các hạn chế liên quan đến COVID-19 đè nặng lên nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Startup

26/07/2022

Nikkei: Nền kinh tế châu Á đang trải qua một quá trình chuyển đổi từ sản xuất sang dịch vụ

Nikkei: Nền kinh tế châu Á đang trải qua một quá trình chuyển đổi từ sản xuất sang dịch vụ

Các công ty khởi nghiệp đang vươn tới tầm khu vực thông qua phương thức liên kết với nhau.

Startup

26/07/2022

Các công ty edtech của Ấn Độ và Mỹ tranh giành vị thế thống trị toàn cầu

Các công ty edtech của Ấn Độ và Mỹ tranh giành vị thế thống trị toàn cầu

Việc giành lấy thị phần ngày càng cấp thiết hơn khi các vấn đề liên quan đến định giá và cắt giảm việc làm,

Startup

16/07/2022

Lý do Shark Liên giải ngân nửa tỷ chỉ sau một ngày gọi vốn của Lương Xuân Trường?

Lý do Shark Liên giải ngân nửa tỷ chỉ sau một ngày gọi vốn của Lương Xuân Trường?

Một ngày sau khi thương vụ hợp tác với Lương Xuân Trường phát sóng, Shark Liên đã giải ngân số tiền nửa tỷ cho Trung Tâm Phục Hồi Chấn Thương Thể Thao Quốc Tế (IRC).

Startup

12/07/2022