Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Vì sao các công ty khởi nghiệp ở Đông Nam Á sa thải hàng loạt nhân viên?

Kinh tế thế giới

23/06/2022 17:06

Hàng trăm nhân viên làm việc cho các công ty khởi nghiệp ở Đông Nam Á đã bị sa thải trong vài tháng qua, điều này cho thấy ngành công nghiệp đang phát triển nhanh này không tránh khỏi tình trạng suy thoái kinh tế toàn cầu.
news

Ít nhất sáu công ty công nghệ đã cho thôi việc nhân viên, trong đó có Sea Limited, chủ sở hữu của trang thương mại điện tử Shopee có trụ sở tại Singapore.

Các nhà đầu tư công nghệ cho rằng đây chỉ là bước khởi đầu của việc cắt giảm nhiều việc làm hơn trong ngành công nghệ của khu vực. Khi lãi suất tăng và bất ổn kinh tế xuất hiện, các công ty hiện buộc phải tập trung vào lợi nhuận thay vì tăng trưởng nhanh nhất có thể.

Jessica Huang Pouleur, một đối tác của công ty đầu tư mạo hiểm Openspace, cho biết: “Năm ngoái, rất nhiều điều đã xảy ra là rất nhiều vốn giá rẻ tràn ngập thị trường, điều này cho phép các công ty phát triển thực sự bằng mọi giá".

Mất việc hàng loạt

Theo một email từ Giám đốc điều hành Chris Feng, Shopee đã sa thải nhân viên khỏi bộ phận giao hàng và thanh toán trong lĩnh vực thực phẩm cùng các chi nhánh tại Argentina, Chile và Mexico.

“Do sự không chắc chắn gia tăng trong nền kinh tế rộng lớn hơn, chúng tôi tin rằng cần thận trọng khi thực hiện một số điều chỉnh khó khăn nhưng quan trọng để nâng cao hiệu quả hoạt động và tập trung nguồn lực của chúng tôi”, CNBC cho biết.

Các công ty khởi nghiệp ở Đông Nam Á sa thải hàng trăm công nhân  - Ảnh 2.

Shopee không nêu rõ số nhân viên bị sa thải.

Sea Limited niêm yết tại NYSE - có 67.300 nhân viên tính đến cuối năm 2021, họ không cho biết có bao nhiêu nhân viên bị ảnh hưởng. Công ty đã không trả lời yêu cầu bình luận của CNBC.

Theo một phát ngôn viên, công ty quản lý tài sản kỹ thuật số có trụ sở tại Singapore, StashAway đã sa thải 31 nhân viên, tương đương 14% tổng số nhân viên của mình vào cuối tháng 5 và tháng 6.

Nền tảng mua sắm trực tuyến của Malaysia, iPrice, đã rút 1/5 lực lượng lao động vào tháng 6. Công ty cho biết họ có 250 nhân viên trước khi bị sa thải. Trong khi đó, công ty công nghệ giáo dục Indonesia Zenius đã cho thôi việc hơn 200 nhân viên, công ty cho biết trong một tuyên bố.

Người phát ngôn nói với CNBC, sàn giao dịch tiền tệ kỹ thuật số có trụ sở tại Singapore, Crypto.com cũng đã sa thải 260, tương đương 5% lực lượng lao động. Việc làm đã được cắt giảm ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi, và Châu Mỹ.

Trong các tuyên bố riêng với CNBC, các công ty cho rằng việc sa thải nhân viên là do điều kiện kinh tế không chắc chắn hiện tại.

JD.ID, chi nhánh Indonesia của trang thương mại điện tử Trung Quốc JD.com, cũng đã cắt giảm việc làm. Jenie Simon, Tổng giám đốc công ty, cho biết việc sa thải nhân sự dư thùa là "để duy trì khả năng cạnh tranh của công ty trong thị tthương mại điện tử ở Indonesia". Tuy nhiên, vị giám đốc này không cho biết bao nhiêu người đã bị sa thải.

Sàn giao dịch tiền tệ kỹ thuật số có trụ sở tại Singapore, Crypto.com cũng đã sa thải 260 người, tương đương 5% lực lượng lao động.Ngoài ra, công ty này cũng cắt giảm nhân sự ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, châu Âu, Trung Đông và châu Phi, và châu Mỹ.

Trong các tuyên bố riêng với CNBC, các công ty cho rằng việc sa thải nhân viên là do điều kiện kinh tế không chắc chắn hiện tại.

Theo báo cáo, hàng chục công nhân cũng đã bị sa thải khỏi các công ty khởi nghiệp khác của Indonesia bao gồm công ty cung cấp dịch vụ thương mại điện tử Lummo và nhà cung cấp thanh toán kỹ thuật số LinkAja .

Tỷ lệ tuyển dụng trong lĩnh vực công nghệ của Singapore đã giảm nhẹ so với năm ngoái. Theo cổng thông tin việc làm công nghệ Nodeflair, các vị trí tuyển dụng thành phố này đã giảm từ khoảng 9.200 trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 8/2021, xuống còn 8.850 vào tháng 4 và tháng 5/2022.

“Các công ty khởi nghiệp đang thận trọng hơn trong việc mở rộng quy mô đội ngũ nhanh chóng do tương lai không thể lường trước được”, Ethan Ang, đồng sáng lập của Nodeflair, nói với CNBC.

Lãi suất cao là nguyên nhân khiến các công ty cắt giảm nhân viên

Lãi suất tăng là một mối quan tâm đặc biệt đối với ngành công nghệ.

Jefrey Joe, đối tác quản lý của công ty đầu tư mạo hiểm Alpha JWC, cho biết: “Việc tăng lãi suất sẽ làm tăng chi phí kinh doanh, chi phí vốn và kỳ vọng lợi nhuận đối với các nhà đầu tư.

Các công ty khởi nghiệp ở Đông Nam Á sa thải hàng trăm công nhân  - Ảnh 3.

Jefrey Joe (bên trái), đối tác quản lý của công ty đầu tư mạo hiểm Alpha JWC.

James Tan, đối tác quản lý của công ty đầu tư mạo hiểm Quest Ventures, cho biết khi chi phí đi vay tăng lên và nền kinh tế đối mặt với sự không chắc chắn. “sẽ thật kỳ lạ nếu không thấy các công ty sa thải nhân viên. Bất kỳ công ty khởi nghiệp nào không làm như vậy sẽ phải đối mặt với một câu hỏi từ các nhà đầu tư”, ông nói.

Các công ty khởi nghiệp sẽ cần phải kéo dài thời gian rút tiền từ 18 đến 36 tháng so với 12 đến 18 tháng trước khi họ cố gắng gây quỹ trở lại, theo Tan.

"Khi định giá đã giảm so với mức cao của năm ngoái, các công ty sẽ muốn tránh huy động tiền với khả năng bị định giá thấp hơn so với vòng gọi vốn cuối cùng. Họ thà cố gắng cắt giảm chi phí và vượt qua sự suy thoái này trước khi gây quỹ trở lại", ông nói thêm.

Hy vọng phục hồi

Nếu một "cơn bão" đang bùng phát, tại sao các quỹ đầu tư mạo hiểm tập trung vào Đông Nam Á vẫn có thể huy động được số tiền lớn?

Dữ liệu của Preqin cho thấy các quỹ này đã huy động được 900 triệu USD từ đầu năm cho đến nay, bằng số tiền huy động được trong cả năm 2021.

Các công ty khởi nghiệp ở Đông Nam Á sa thải hàng trăm công nhân  - Ảnh 4.

Số tiền huy động từ các công ty đầu tư mạo hiểm 2020-2022 YTD (USD, tỷ).

Tan cho biết “môi trường mới mẻ” cho các công ty khởi nghiệp gần đây đã thay đổi, và cánh cửa kiếm tiền dễ dàng hiện đã đóng lại.

Các nhà đầu tư cho biết Đông Nam Á vẫn là một khu vực tốt để đặt cược vào và chỉ ra rằng dân số trung lưu ngày càng tăng, tỷ lệ sử dụng Internet cao và ngày càng có nhiều người sáng lập khởi nghiệp - những người đã từng làm việc với các công ty công nghệ khác trước đây.

Joe cho biết suy thoái hiện tại có thể là thời điểm tốt để các nhà đầu tư chọn ra những công ty thực sự đang hoạt động tốt và đầu tư vào chúng trong khi định giá của chúng đang giảm.

Nếu các nhà đầu tư bắt đầu triển khai trong thị trường giá giảm, “kết quả cho điều đó sẽ khá tốt vì chúng tôi sẽ thoát ra trong vòng 5 đến 10 năm tới và… hy vọng thị trường sẽ phục hồi”, ông nói.

Huang Pouleur nói: “Sẽ có sự phân chia ngày càng đáng kể giữa các công ty chất lượng tốt và kém chất lượng. Với việc rất nhiều công ty yếu hơn đã loại bỏ rất nhiều nhân viên tài năng, điều đó sẽ cho phép các công ty lớn hơn, mạnh hơn thuê được người tốt hơn”.

(Nguồn: CNBC)


Thảo Vy
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ