Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Đông Nam Á chứng kiến các công ty công nghệ Thái Lan và Singapore nâng cao vốn hóa thị trường

Phân tích

03/10/2023 10:34

Các công ty công nghệ và nhà cung cấp thiết bị điện tử ở Đông Nam Á đã tăng giá trị các trường kể từ khi đại dịch COVID bắt đầu.

Theo dữ liệu từ QUICK-FactSet, gần 3.700 công ty phi tài chính niêm yết trên các sàn giao dịch Đông Nam Á có tổng vốn hóa thị trường là 1,63 tỷ tỷ USD vào cuối tháng 7, tăng 12% vào cuối năm 2019 trước khi đại dịch xảy ra. 

Các doanh nghiệp tập trung ở sáu nền kinh tế chính ở Đông Nam Á là Thái Lan, Indonesia, Philippines, Singapore, Malaysia và Việt Nam.

Delta Electronics (Thái Lan), một công ty con của tập đoàn Delta Electronics của Đài Loan, đã chứng kiến vốn hóa thị trường của mình tăng gấp 18 lần kể từ cuối năm 2019, lên 41,1 tỷ USD. 

Trong số các công ty được khảo sát ở khu vực, nhà sản xuất này hiện đứng thứ 2, tăng từ vị trí thứ 134 năm 2019, tăng vượt trội so với những gã khổng lồ vốn đã tồn tại lâu đời như tập đoàn CP hàng đầu của Thái Lan.

Để đối phó với tình hình địa chính trị căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, tập đoàn này đã chuyển trọng tâm sản xuất linh kiện điện tử từ đại lục sang các nước Đông Nam Á. Ngoài những lợi ích được hưởng từ việc giảm rủi ro, các nhà đầu tư còn lại kỳ vọng Delta Electronics sẽ nắm bắt được nhu cầu bùng nổ từ ngành công nghiệp xe điện.

Đông Nam Á chứng kiến các công ty công nghệ Thái Lan và Singapore nâng cao vốn hóa thị trường - Ảnh 1.

Vốn hóa thị trường của các công ty ở khu vực Đông Nam Á. Ảnh: Nikkei Asia

Sở giao dịch chứng khoán Thái Lan đã cảnh báo các nhà đầu tư quan trọng của Delta dựa trên biến động giá của các giao dịch. Nhưng Supachai Wattanavitheskul, nhà phân tích tại Yuanta Securities ở Thái Lan, đã nhận thấy tiềm năng tăng trưởng bền vững của công ty.

"Delta đã đầu tư vào Ấn Độ từ lâu. Công ty có thể thu được nhiều lợi ích từ khu vực thương mại cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc", Supachai nói. 

Sea của Singapore leo từ vị trí thứ 20 vào năm 2019 lên đứng thứ ba trong bảng xếp hạng. Nền tảng chính của Sea là Shopee đã phát triển trở thành dịch vụ bán hàng trực tuyến lớn nhất Đông Nam Á.

Tăng trưởng doanh thu bán hàng của Sea chững lại sau khi các nền kinh tế bắt đầu mở cửa trở lại. Công ty đã tiến hành cắt giảm nhân hàng loạt. Mặc dù vậy, vốn hóa thị trường của Sea đã tăng gấp ba lần lên 34,6 tỷ USD kể từ cuối năm 2019.

Ngược lại, vốn hóa thị trường của các tập đoàn lớn và công ty nhà nước ở Đông Nam Á lại mờ nhạt. 

PTT, tập đoàn dầu khí do chính phủ Thái Lan kiểm soát, dẫn đầu tất cả các công ty Đông Nam Á vào cuối năm 2019 đã xuống vị trí thứ sáu. Giá trị thị trường của PTT đã giảm hơn 30%, xuống còn 29,2 tỷ USD.

Đông Nam Á chứng kiến các công ty công nghệ Thái Lan và Singapore nâng cao vốn hóa thị trường - Ảnh 2.

Một trạm lo tập đoàn điều hành PTT ở Bangkok. Ảnh: Reuters

PTT báo cáo rằng thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu hao (EBITDA) trong nửa đầu năm 2023 đã giảm 39% so với cùng kỳ, xuống còn 196,6 tỷ baht (5,32 tỷ USD). Chi phí tiếp theo nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên hóa cao hơn đã góp phần gây sức ép tài chính.

CP All, đơn vị bán lẻ của CP Group, từ vị trí thứ 8 năm 2019 xuống vị trí thứ 15 hiện tại khi vốn hóa thị trường giảm 23%, xuống còn 16,6 tỷ USD. CP All phụ thuộc sâu sắc vào Thái Lan và các nhà đầu tư không hài lòng về chậm trễ trong việc mở rộng sang các nước láng giềng.

Các nhà đầu tư đang xem xét kỹ kỹ lưỡng hơn việc nỗ lực khử cacbon và số hóa của các công ty Đông Nam Á.

Koji Hamasaki, đối tác tại KPMG FAS, người am hiểu về các công ty Đông Nam Á cho biết: "Các công ty lớn đã không đạt được bước tiến trong việc chuyển sang giảm lượng carbon và bùng nổ trong các lĩnh vực khác đã có từ trước".

PTT đang hợp tác với tập đoàn Foxconn của Đài Loan để sản xuất xe điện, nhưng nỗ lực chung mới chỉ bắt đầu thành công nên vẫn chưa thu được lợi nhuận trên thị trường chứng khoán.

Một số định giá trong khu vực ít đơn giản hơn. Công ty dẫn đầu danh sách của Nikkei, Bayan Resources, là nhà sản xuất than đá của Indonesia với vốn hóa thị trường trị giá 43,8 tỷ USD. Lợi nhuận ròng của Bayan đạt 2,09 tỷ USD, tăng hơn 8 lần so với năm 2019. Giá cổ phiếu được thúc đẩy bởi sự gia tăng nhu cầu về than sau cuộc xung đột giữa Nga và Ukraina vào tháng 2.

Đông Nam Á chứng kiến các công ty công nghệ Thái Lan và Singapore nâng cao vốn hóa thị trường - Ảnh 3.

Nền tảng thương mại điện tử của Sea - Shopee, đã trở thành trang mua sắm trực tuyến lớn nhất Đông Nam Á. Ảnh: Reuters

Singapore Airlines có vốn hóa thị trường là 16,8 tỷ USD, tăng tốc từ vị trí thứ 74 nhảy vọt lên thứ 14. Hãng vận tải hàng không này đã đạt được lợi nhuận ròng kỷ lục là 2,16 tỷ đô la Singapore (1,57 tỷ USD) trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3. 

Petro Việt Nam (PV GAS) trực thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đạt vốn hóa thị trường 8,2 tỷ USD, leo lên vị trí thứ 35 từ vị trí thứ 43. Lợi nhuận ròng đạt 6,61 triệu tỷ đồng (272 triệu USD) thu được vào nửa đầu năm 2023 so với cùng kỳ 2019. 

Các công ty lớn của Philippines đã đi theo hướng khác. Tập đoàn SM Investments điều hành các hoạt động bán lẻ và bất động sản. Hơn 70% tổng sản phẩm nội địa của Philippines sản xuất từ chi tiêu của người tiêu dùng. 

Thị trường chứng khoán Philippines nhìn chung vẫn ở mức dưới năm 2019, điều này đã làm giảm giá trị phiếu bầu của SM Investments. Những lo lắng về kinh tế xung quanh Trung Quốc và các nước phương Tây cũng xuất hiện.

Toru Nishihama, nhà kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu Dai-ichi Life cho biết, các công ty Đông Nam Á "không thể bỏ qua việc tiếp xúc với nền kinh tế Trung Quốc và điều kiện chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động, đặc biệt là về nhu cầu bên ngoài".

(Nguồn: Nikkei Asia)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement