Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Đông Nam Á bị ảnh hưởng nặng nề khi vốn khởi nghiệp quý 2 giảm mạnh

Kinh tế thế giới

14/08/2023 16:08

Theo dữ liệu của DealStreetAsia, việc huy động vốn cho các công ty khởi nghiệp trên khắp các thị trường trọng điểm của Châu Á như Ấn Độ và Trung Quốc đều giảm trong quý 2 năm nay so với cùng kỳ năm trước.

Sự yếu kém trong tháng 6 không phải là dấu hiệu tốt cho việc khởi nghiệp vào năm 2023 nói chung. Dữ liệu do Data Vantage của Deal Street Asia tổng hợp cho thấy ở Đông Nam Á và Ấn Độ, các nguồn tài trợ tích lũy trong toàn bộ nửa đầu năm nay ít hơn so với quý đầu tiên của năm 2022.

Nguồn tài trợ giảm mạnh nhất tại Đông Nam Á, ở mức 58,6%. Theo số liệu báo cáo từ đánh giá giao dịch Đông Nam Á, các công ty khởi nghiệp có trụ sở chính ở khu vực đã huy động được 2,13 tỷ USD trong quý 2, so với 5,13 tỷ USD trong cùng kỳ năm ngoái. 

Ở Ấn Độ cũng chứng kiến tình trạng tương tự như vậy khi vốn huy động từ các nhà đầu tư tư nhân và vốn mạo hiểm đã giảm 57% do các công ty khởi nghiệp ở nước này chỉ huy động được 3,22 tỷ USD trong tháng 4 tới tháng 6, so với 7,56 tỷ USD trong cùng kỳ. 

Trong khi đó, nguồn vốn hỗ trợ khởi nghiệp của Trung Quốc tương đối ổn định. Các công ty tư nhân đã huy động được 10,9 tỷ USD trong quý 6, chỉ giảm 3,36% so với 11,28 tỷ USD năm ngoái. 

Đông Nam Á bị ảnh hưởng nặng nề khi vốn khởi nghiệp quý 2 giảm mạnh  - Ảnh 1.

Các hoạt động tài trợ ở Indonesia đã giảm dần trong những quý gần đây. Ảnh: Nikkei

Gary P. Khoeng, đối tác của Vertex Ventures ỏ Ấn Độ đồng thời là giám sát thị trường Indonesia cho biết, khối lượng giao dịch dự kiến sẽ giảm do những cơn gió ngược từ chủ nghĩa bảo thủ của nhà đầu tư. 

Sau khi vượt qua Thái Lan về giá trị thương vụ trong quý 1/2023, gọi vốn cho startup Indonesia đã lùi về phía sau Việt Nam trong quý 2. Các công ty khởi nghiệp của Indonesia đã huy động được 327 triệu USD trong tổng số tiền cổ phần quý 2, trong khi các công ty khởi nghiệp của Việt Nam đã huy động được 413 triệu USD. 

Báo cáo của Data Vantage cho biết tình trạng này làm tăng thêm mối lo sợ vì vốn hạt giống đóng vai trò quan trọng trong việc giúp các công ty khởi động doanh nghiệp, trang trải các chi phí thiết yếu như phát triển sản phẩm, tuyển dụng nhân sự, tiếp thị và vận hành giai đoạn đầu.

Đông Nam Á bị ảnh hưởng nặng nề khi vốn khởi nghiệp quý 2 giảm mạnh  - Ảnh 2.

Chỉ có 52 công ty khởi nghiệp ở Đông Nam Á nhận được nguồn tài trợ hạt giống trong quý 2, đánh dấu mức giảm 45% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các công ty khởi nghiệp ở Đông Nam Á đã tích lũy được 4,2 tỷ USD trong tổng số tiền thu được trong nửa đầu năm, giảm 56% so với cùng kỳ năm. Số tiền mà các công ty khởi nghiệp Ấn Độ huy động được trong toàn bộ nửa đầu năm nay chỉ bằng khoảng một nửa số tiền trong quý đầu năm 2022.

Điều này cho thấy các công ty khởi nghiệp Ấn Độ và Đông Nam Á sẽ khó bù đắp khoản thiếu hụt vào nửa cuối năm 2023. Với tốc độ hiện tại, việc huy động vốn vào năm 2023 dự kiến sẽ không bằng định mức của năm ở cả hai khu vực. 

Tại Trung Quốc cũng vậy, tác động của căng thẳng địa chính trị có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng vào nửa cuối năm 2023. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký sắc lệnh cấm một số tài khoản đầu tư của Mỹ vào công nghệ cảm ứng ở Trung Quốc.

"Các đối tác đầu tư ngày càng trở nên thận trọng hơn, với một số tổ chức lo sợ vi phạm đầu tư ở một số khu vực nhất định. Đây là lần đầu tiên đầu tiên có nhà đầu tư nói rằng họ không muốn mạo hiểm ở Trung Quốc", Kenneth Gaw, giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Gaw Capital Partners cho biết.

(Nguồn: Nikkei Asia)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement