Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Người tiêu dùng trẻ ở Đông Nam Á thích điện thoại giá rẻ hơn là iPhone

Số hóa

22/08/2023 07:24

Một cuộc khảo sát cho thấy điện thoại thông minh giá cả phải chăng hấp dẫn hơn đối với Gen Z và thế hệ thiên niên kỷ ở Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam.

Theo một cuộc khảo sát mới, phần lớn người tiêu dùng trẻ ở Đông Nam Á bị thu hút bởi điện thoại tầm trung hoặc bình dân hơn là các mẫu cao cấp từ các thương hiệu lâu đời như Samsung Electronics và Apple.

Theo SCMP, cuộc khảo sát do công ty nghiên cứu thị trường YouGov của Anh thực hiện và được tài trợ bởi thương hiệu điện thoại thông minh Poco của Xiaomi, trên 2.500 người tiêu dùng Gen Z và millennial – được định nghĩa là những người trong độ tuổi từ 18 đến 40 – ở Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam.

Hơn 3/4 số người được hỏi đồng ý rằng họ thích điện thoại "tầm trung", trong đó có 37% "mạnh mẽ" đồng ý với sở thích đó.

Gần 8/10 người được hỏi cho biết họ tin tưởng hơn vào điện thoại di động tầm trung so với 5 năm trước, vì những thiết bị này có giá cả phải chăng và thân thiện với túi tiền, tạo ra sự cân bằng tốt giữa giá cả và hiệu suất, đồng thời đáp ứng nhu cầu của người dùng mà không cần quá nhiều tính năng.

Người tiêu dùng trẻ ở Đông Nam Á thích điện thoại giá rẻ hơn là iPhone - Ảnh 1.

Du khách sử dụng điện thoại thông minh để chụp ảnh màn trình diễn ánh sáng ở Phú Quốc, Việt Nam. Ảnh: Bloomberg

Poco, được tách ra từ Xiaomi có trụ sở tại Bắc Kinh vào năm 2020, đang cố gắng thu hút người dùng điện thoại thông minh trẻ tuổi ở Đông Nam Á bằng cách chào hàng các thiết bị cầm tay có giá tốt, chẳng hạn như Poco M3 Pro 5G mới phát hành, được bán ở Indonesia với giá khởi điểm là 2.399.000 rupiah (156,5 USD).

Thiết bị đi kèm với kết nối 5G và khe cắm SIM kép. Nó được bán trên thị trường nhờ tốc độ làm mới màn hình có thể thích ứng, tốc độ này sẽ điều chỉnh tùy thuộc vào nội dung được hiển thị, giúp người dùng tiết kiệm pin.

"Khi nói đến sự gia tăng của trò chơi ở Đông Nam Á hoặc thậm chí trên toàn thế giới, chúng tôi muốn tập trung hơn vào gốc rễ, những điều cơ bản và hoàn thiện thị trường tầm trung, nơi chúng tôi có thể tìm thấy sự cân bằng hoàn hảo giữa giá trị. và sản phẩm". Angus Ng, trưởng bộ phận tiếp thị sản phẩm tại Poco Global cho biết.

Khảo sát của YouGov cho thấy người tiêu dùng trẻ ở Đông Nam Á chủ yếu sử dụng điện thoại để giải trí, với 80% số người được hỏi cho biết họ mua điện thoại để xem video và 60% cho biết họ chơi trò chơi di động trên thiết bị của mình.

Người tiêu dùng trẻ ở Đông Nam Á thích điện thoại giá rẻ hơn là iPhone - Ảnh 2.

Mọi người với điện thoại thông minh của họ ở Jakarta, Indonesia. Ảnh: NurPhoto qua Getty Images

Hơn một nửa số người được hỏi mua sắm trực tuyến ít nhất vài lần một tuần. Theo cuộc khảo sát, nhìn chung, Gen Z dành nhiều thời gian hơn cho điện thoại di động của họ so với thế hệ Millennial.

Chẳng hạn, những người trả lời Gen Z trung bình dành 10 giờ một tuần trên mạng xã hội, so với 7,7 giờ đối với thế hệ thiên niên kỷ.

Theo Jenny Armshaw-Heak, Giám đốc của YouGov, đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy việc sử dụng điện thoại di động để giải trí, điều này làm tăng kỳ vọng của người tiêu dùng về hiệu suất kỹ thuật của thiết bị của họ.

"Chúng tôi đang tập trung vào tiện ích và dung lượng lưu trữ, hiệu suất, tốc độ và các tính năng, những thứ sẽ nâng cao trải nghiệm [người dùng] trên toàn diện và đặc biệt là liên quan đến chơi game, điều mà tất cả chúng ta đều biết [người dùng] yêu thích", cô nói.

Thị trường điện thoại thông minh Đông Nam Á hiện đang dẫn đầu bởi Samsung, chiếm 27% thị phần trong quý đầu tiên của năm 2023, tiếp theo là các thương hiệu Trung Quốc Oppo, Xiaomi, Vivo và Realme, theo thống kê từ công ty nghiên cứu Canalys.

Trong khi các lô hàng điện thoại thông minh đến khu vực này đã giảm 21% so với cùng quý đầu của năm ngoái, các nhà phân tích dự đoán con số này sẽ tăng 7% vào năm tới, do nhu cầu phục hồi.

Người tiêu dùng trẻ ở Đông Nam Á thích điện thoại giá rẻ hơn là iPhone - Ảnh 3.

Người dân dùng điện thoại thông minh để chụp ảnh và quay video tại một công viên ở Manila, Philippines. Ảnh: EPA-EFE

Sheng Win Chow, nhà phân tích tại Canalys, cho biết: "Năm 2024 dự kiến sẽ xoay chuyển theo một hướng khác. Trong tương lai, Đông Nam Á tiếp tục là thị trường đầy hứa hẹn cho các nhà sản xuất điện thoại thông minh, nhờ tầng lớp trung lưu và dân số trẻ ngày càng tăng, đây là những phân khúc khách hàng chính của các nhà cung cấp điện thoại thông minh".

Tuy nhiên, các thương hiệu bình dân cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng từ các nhà cung cấp thiết bị cầm tay cao cấp.

Chow cho biết: "Sự gia tăng trong thanh toán kỹ thuật số và các lựa chọn tài chính trong khu vực khiến các thiết bị cao cấp trở nên hợp túi tiền hơn đối với số đông.

Theo một báo cáo riêng của công ty nghiên cứu Counterpoint, các lô hàng iPhone của Apple đã tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý đầu tiên, trong khi Samsung, Xiaomi, Vivo, Oppo và Xiaomi đều bị sụt giảm.

(Nguồn: SCMP)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement