Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Đồng Baht Thái Lan tiếp tục suy yếu sau khởi đầu ảm đạm

Vàng - Ngoại tệ

29/01/2024 08:49

Đồng Baht của Thái Lan chuẩn bị có tháng 1 tồi tệ nhất kể từ năm 2020, với mức giảm gần 4% so với USD và dòng vốn chảy ra ồ ạt báo hiệu đồng tiền này sẽ còn chịu nhiều tổn thất hơn nữa.

Đồng Baht đã từ vị thế đồng tiền có hiệu suất tốt nhất ở châu Á mới nổi trong quý 4 trở thành đồng tiền thua lỗ lớn nhất trong năm nay, khi các quỹ toàn cầu tránh xa tài sản của Thái Lan trong bối cảnh cuộc tranh luận giữa chính phủ nước này và ngân hàng trung ương về cách kích thích nền kinh tế đang suy yếu.

Thứ trưởng Tài chính Julapun Amornvivat cho biết tuần trước chính phủ lo ngại rằng chi phí đi vay dao động ở mức cao nhất trong 10 năm đang cản trở sự phục hồi. 

Đó là sau khi ngân hàng trung ương phản đối các kêu gọi cắt giảm lãi suất, nói rằng việc giảm chi phí đi vay không thể giải quyết được các vấn đề về cơ cấu trong nền kinh tế.

Alvin Tan, người đứng đầu chiến lược FX châu Á tại RBC Capital Markets ở Singapore, cho biết: "Đồng Baht sẽ tiếp tục chịu lực cản từ phản ứng chính trị ngày càng tăng đối với mức lãi suất chính sách hiện tại". 

Đồng Baht Thái Lan tiếp tục suy yếu sau khởi đầu ảm đạm- Ảnh 1.

Đồng Baht suy yếu nhất trong những năm gần đây. Ảnh: Bloomberg

Theo giới chuyên gia, sự suy yếu của đồng Baht có thể là chỉ dấu cho thấy nền kinh tế Thái Lan đang từng bước được phục hồi, do xu hướng này sẽ làm tăng khả năng cạnh tranh của hàng hóa xuất khẩu từ Thái Lan cũng như tăng dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Thái Lan.

Tuy nhiên, thực trạng này cũng tác động tiêu cực đến nền kinh tế Thái Lan, nhất là làm tăng nợ công nước ngoài, tăng giá trị nhập khẩu và giảm dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài vào Thái Lan.

Giới chuyên gia tài chính cho rằng, trong nửa cuối của năm nay, đồng Baht có thể sẽ tăng trở lại. Động lực chính của việc đảo chiều này là do kỳ vọng đông đảo du khách quốc tế sẽ đến Thái Lan thời gian tới. Ngày 28/1, Trung Quốc và Thái Lan ký đã thỏa thuận miễn thị thực lẫn nhau cho công dân nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại và du lịch giữa hai nước.

Nicholas Chia, nhà chiến lược vĩ mô tại Standard Chartered Bank SG Ltd, cho biết: "Sự phục hồi đang diễn ra trong ngành du lịch mang lại kết quả tích cực cho đồng Baht, nhưng chi tiêu bình quân đầu người của khách du lịch và lượng khách Trung Quốc đến vào năm 2023 đã tụt lại mức trước đại dịch".

Du lịch là động lực tăng trưởng quan trọng của nền kinh tế Thái Lan. Trước đại dịch Covid-19, Trung Quốc là thị trường hàng đầu của ngành du lịch xứ chùa vàng. Tuy nhiên, kể từ sau đại dịch đến nay, số lượng du khách Trung Quốc tới Thái Lan chưa phục hồi như dự kiến.

Nền kinh tế Trung Quốc yếu kém và khả năng chậm trễ trong việc cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang là những trở ngại khác đối với đồng Baht khi các nhà giao dịch tiếp tục điều chỉnh kỳ vọng về động thái trong tháng 3 và đẩy đồng bạc xanh lên cao hơn.

 (Nguồn: Bloomberg)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement