Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trung Quốc, Thái Lan miễn thị thực lẫn nhau từ 1/3

Du lịch & Ẩm thực

29/01/2024 07:19

Theo Reuters, ngày 28/1, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Thái Lan Parnpree Bahiddha-nukara đã ký thỏa thuận miễn yêu cầu về thị thực (visa) cho công dân của nhau nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại và du lịch giữa hai nước.

Theo thỏa thuận mới này, công dân mang hộ chiếu phổ thông và công vụ của Thái Lan và Trung Quốc sẽ được phép đi lại và du lịch giữa hai nước mà không cần xin thị thực trước khi nhập cảnh. 

Theo Bộ Ngoại giao Thái Lan, thời gian lưu trú tối đa cho mỗi lần nhập cảnh là 30 ngày và không quá 90 ngày khi kết hợp nhiều lần xuất-nhập cảnh trong thời gian 180 ngày.

Lễ ký được tổ chức sau cuộc gặp giữa Ngoại trưởng hai nước tại Bangkok. Thỏa thuận trên sẽ có hiệu lực từ ngày 1/3 tới đây. "Việc miễn visa sẽ đưa giao lưu nhân dân giữa hai nước lên một tầm cao mới. Số lượng khách du lịch Trung Quốc đến Thái Lan sẽ tăng mạnh", Ngoại trưởng Vương Nghị phát biểu với báo giới.

Bộ Thái Lan cho biết thỏa thuận này là "một trong nhiều hoạt động đầu tiên trong số nhiều hoạt động sắp tới nhằm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Thái Lan và Trung Quốc vào năm 2025"

Trung Quốc, Thái Lan miễn thị thực lẫn nhau từ 1/3- Ảnh 1.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Thái Lan Parnpree Bahiddha-Nukara bắt tay trong lễ ký kết thỏa thuận miễn thị thực lẫn nhau tại Bangkok, Thái Lan vào ngày 28/1. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin đã công bố kế hoạch miễn thị thực vào ngày 2/1, nói rằng họ sẽ "nâng cấp mối quan hệ giữa hai nước".

Du lịch là động lực chính của Thái Lan, nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á sau Indonesia. Trước đại dịch COVID-19, du khách Trung Quốc chiếm thị phần lớn nhất của ngành du lịch Thái Lan. Sau đại dịch, tốc độ khách Trung Quốc trở lại Thái Lan diễn ra rất chậm. 

Số liệu cho thấy du khách Trung Quốc đến Thái Lan năm 2023 là 3,5 triệu, giảm mạnh so với mức 11 triệu năm 2019.

Vào tháng 9, quốc gia phụ thuộc nhiều vào du lịch này đã miễn yêu cầu nhập cảnh đối với du khách Trung Quốc theo chương trình sẽ hết hạn vào ngày 29/2.

Thái Lan là quốc gia Đông Nam Á thứ ba mà Trung Quốc ký thỏa thuận miễn thị thực kể từ tháng 12, sau các thỏa thuận tương tự với Malaysia và Singapore.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement