Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Doanh số bán NEV của Trung Quốc tiếp tục tăng vọt, tạo động lực mới cho tăng trưởng chất lượng cao

Thị trường

12/12/2023 08:54

Doanh số bán xe sử dụng năng lượng mới (NEV) của Trung Quốc đã tiếp tục tăng trong suốt năm, với động lực dự kiến sẽ tiếp tục kéo dài đến năm 2024.

Cùng với cuộc họp quan trọng của chinh phủ thiết lập gần đây, trong đó nhấn mạnh đến vai trò then chốt vai trò của đổi mới công nghệ trong hiện đại hóa công nghiệp, hôm thứ Hai (11/12), các chuyên gia đã nhấn mạnh ngành NEV là ngành đi đầu tiêu biểu trong việc dẫn đầu đổi mới và thúc đẩy tăng trưởng chung.

Là một ngành chiến lược mới nổi, ngành NEV đã trở thành một động lực quan trọng cho sự phát triển kinh tế chất lượng cao của Trung Quốc. Các chuyên gia cho biết, với sự hỗ trợ về chính sách, nó sẽ tiếp tục thúc đẩy sự tiến bộ của các công nghệ tiên tiến, đẩy nhanh sự hợp tác trong ngành và tạo ra hiệu ứng cấp số nhân trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

"tỷ lệ thâm nhập" số lượng xe NEV bán lẻ, tỷ lệ doanh số bán NEV trên tổng doanh số bán xe đạt 40,4% trong tháng 11 trong nước, tăng 4 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái và lần đầu tiên vượt 40%, dữ liệu từ Hiệp hội Xe khách Trung Quốc (CPCA) ) được hiển thị vào thứ Sáu.

Từ tháng 1 đến tháng 11, tỷ lệ thâm nhập đứng ở mức 36% và dự kiến sẽ tiếp tục chứng kiến mức tăng khiêm tốn trong tương lai, Cui Dongshu, tổng thư ký của CPCA, nói với Global Times hôm 11/12.

Doanh số bán NEV của Trung Quốc tiếp tục tăng vọt, tạo động lực mới cho tăng trưởng chất lượng cao- Ảnh 1.

Một chuyến tàu chở hàng khởi hành từ Cảng nội địa quốc tế Cám Châu, tỉnh Giang Tây, miền Đông Trung Quốc vào ngày 6 tháng 12 năm 2023, khi khu vực tập trung các xe NEV chờ vận chuyển ra nước ngoài. Ảnh: VCG

Năm tới dự kiến sẽ là một "năm quan trọng" Cui cho biết, đối với thị trường NEV, với tiềm năng khởi đầu mạnh mẽ vào đầu năm 2024.

Mục tiêu đặt ra ban đầu là đạt tỷ lệ thâm nhập NEV trên 50% vào năm 2035 có thể là Cho đến nay, BYD đã đầu tư hơn 100 tỷ nhân dân tệ (13,93 tỷ USD) vào nghiên cứu và phát triển (R&D), tuyển dụng hơn 90.000 kỹ sư tại 11 viện nghiên cứu.

Vào ngày 24/11, BYD đã sản xuất chiếc NEV thứ 6 triệu tại Zhengzhou, tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc. Công ty chỉ mất hơn ba tháng để sản xuất 1 triệu xe, điều mà các chuyên gia coi là hình ảnh thu nhỏ về năng lực sản xuất của ngành NEV Trung Quốc.

Người Trung Quốc Nhà sản xuất ô tô BYD đã tích lũy hơn 20 năm chuyên môn kỹ thuật trong lĩnh vực NEV, sở hữu các công nghệ cốt lõi trong toàn bộ chuỗi công nghiệp, bao gồm pin, động cơ, điều khiển điện tử và chip cấp xe, công ty cho biết trong một tuyên bố gửi tới Global Times.

Các nhà sản xuất NEV Trung Quốc, cùng với những bên tham gia trong toàn bộ chuỗi ngành, đã luôn nỗ lực đóng vai trò dẫn đầu trong việc tích cực triển khai chiến lược đổi mới công nghệ.

Với vị thế ngành không ngừng được nâng cao, ngành ô tô, với tư cách là ngành trụ cột của nền kinh tế quốc gia, ngày càng đóng vai trò then chốt trong việc thúc đẩy nâng cấp cơ cấu công nghiệp và đổi mới công nghệ, các chuyên gia cho biết.Thúc đẩy đổi mới, Miao Wei, cựu Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin, cho biết gần đây tại Diễn đàn Ô tô Trung Quốc ở Thượng Hải.đã hoàn thành trước thời hạn một thập kỷ.

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông, Trung Quốc đã duy trì vị trí dẫn đầu toàn cầu về sản xuất và bán xe NEV trong 8 năm liên tiếp.

Không chỉ các nhà sản xuất ô tô mà còn cả các nhà sản xuất ô tô ở thượng nguồn và hạ nguồn, chẳng hạn như các nhà sản xuất pin, đã nổi lên như những người đi đầu toàn cầu, liên tục xây dựng lợi thế sản xuất và đổi mới của họ.

Gã khổng lồ về pin CATL của Trung Quốc, tự hào có thị phần toàn cầu vượt quá 35%, gần đây đã tuyên bố thành lập một trung tâm R&D quốc tế tại Đặc khu Hành chính Hồng Kông, với tổng vốn đầu tư vượt quá 1,2 tỷ đô la Hồng Kông (154 triệu USD). 

Nó nhằm mục đích thúc đẩy sự đổi mới trong công nghệ năng lượng mới và góp phần vào sự phát triển bền vững của Hồng Kông, công ty cho biết trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ Sáu.

Vòng tuần hoàn

Cuộc họp của Bộ Chính trị, được tổ chức tại Bắc Kinh hôm thứ Sáu, đã đặt ra mục tiêu cho hoạt động kinh tế của Trung Quốc trong năm tới trong bối cảnh môi trường bên trong và bên ngoài phức tạp.

"Chúng ta nên dẫn đầu việc xây dựng một hệ thống công nghiệp hiện đại với đổi mới công nghệ, đồng thời tăng cường khả năng phục hồi và an ninh của các chuỗi công nghiệp và cung ứng. Cần phải mở rộng nhu cầu trong nước và hình thành một chu kỳ thúc đẩy lẫn nhau giữa tiêu dùng và đầu tư", cuộc họp nhấn mạnh.

Là một thành phần quan trọng trong tiêu dùng quốc gia, chi tiêu cho ô tô đóng vai trò toàn diện và cấp số nhân trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, các chuyên gia cho biết.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã thực hiện một loạt chính sách nhằm thúc đẩy sự phát triển của thị trường NEV.

Ví dụ, có những ưu đãi để người tiêu dùng mua NEV, chẳng hạn như trợ cấp và miễn thuế mua xe, Zhang Xiang, chủ tịch Viện nghiên cứu công nghệ NEV tại Trường Cao đẳng nghề Công nghệ năng lượng mới Giang Tây, nói với Global Times hôm 11/12, một thành phố ở miền đông Hungary, để sản xuất pin điện hình trụ. 

Tờ Budapest Times của Hungary đưa tin với khoản đầu tư 400 tỷ forint (1,18 tỷ USD), tạo ra hơn 1.000 việc làm. EVE Power đã công bố kế hoạch xây dựng một nhà máy ở Debrecen.

Vào tháng 5, nhà sản xuất pin Trung Quốc, ngoài việc phát triển mạnh ở thị trường nội địa, các công ty NEV của Trung Quốc cũng đã mở rộng sự hiện diện trên toàn cầu, thúc đẩy tăng trưởng ngoại thương và đầu tư ra nước ngoài của quốc gia.

Được thúc đẩy bởi các sáng kiến chính sách, đầu tư vốn liên tục đã dẫn đến sản lượng và doanh thu tăng hàng năm, thúc đẩy một chu kỳ đạo đức giữa tiêu dùng và đầu tư, ông Zhang cho biết và lưu ý rằng nó cung cấp những hiểu biết quan trọng cho sự phát triển trong tương lai của các nền kinh tế mới nổi khác.

Sự nổi lên của lợi thế của Trung Quốc trong lĩnh vực NEV không phải là thành tựu chỉ sau một đêm. Từ khoáng sản quan trọng đến linh kiện pin, Trung Quốc đã hình thành một hệ thống công nghiệp khổng lồ mà bất kỳ bộ phận nào trong ngành NEV toàn cầu không thể bỏ qua bất chấp hành động "tách rời" liều lĩnh. Các chuyên gia nhấn mạnh sự thúc đẩy do một số quốc gia dẫn đầu.

Là đại diện của các ngành công nghiệp mới nổi, ngành NEV của Trung Quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy đổi mới công nghệ, dẫn đầu nâng cấp công nghiệp và đóng góp vào chất lượng cao các chuyên gia lưu ý phát triển kinh tế.

(Nguồn: Global Times)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement