Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thêm nhiều hãng xe điện Trung Quốc 'đổ bộ' vào Đông Nam Á

Thị trường

01/12/2023 14:32

Ngày càng nhiều nhà sản xuất xe điện Trung Quốc đang tiến vào Đông Nam Á với hy vọng theo chân sự thành công BYD, nhưng sự thống trị của đối thủ đồng hương trên thị trường đặt ra thách thức cho tham vọng của họ.

Các nhà sản xuất mới này đã giới thiệu sản phẩm của mình tại lễ khai mạc Triển lãm Ô tô Quốc tế Thái Lan gần Bangkok vào hôm 29/11.

Tập đoàn ô tô Quảng Châu (GAC) đã ra mắt 5 mẫu xe điện dưới thương hiệu Aion, đặc biệt là mẫu xe thể thao đa dụng Y Plus, với phạm vi tiêu chuẩn 500 km, hệ thống hỗ trợ người lái tiên tiến và mức giá 970.000 baht (28.000 USD).

Thâm nhập thị trường Thái Lan là mục tiêu đã ấp ủ từ lâu của GAC và sẽ là phép thử quan trọng cho việc đẩy mạnh hoạt động ra nước ngoài của công ty. Tổng Giám đốc Aion Gu Huinan cho biết vào tháng 11: "Chúng tôi sẽ mở rộng các trung tâm sản xuất và bán hàng của mình sang Đông Nam Á, Thái Lan cũng như Thái Bình Dương và Châu Âu".

Changan Automobile giới thiệu hai mẫu xe thuộc dòng Deepal, thông báo bước đột phá chính thức vào thị trường Thái Lan.

"Chúng tôi sẽ mở rộng hoạt động kinh doanh sang Đông Nam Á, bao gồm cả Thái Lan", Giám đốc điều hành Deepal Automobile Đặng Chenghao cho biết.

Thêm nhiều hãng xe điện Trung Quốc 'đổ bộ' vào Đông Nam Á- Ảnh 1.

Changan Automobile cho biết vào ngày 29/11 tại Triển lãm Ô tô Quốc tế Thái Lan rằng họ đang tiến hành thâm nhập toàn diện vào thị trường Thái Lan. Ảnh: Nikkei

Theo Nikkei, có khoảng 10 nhà sản xuất xe điện Trung Quốc đã vào Thái Lan hoặc có ý định này tính đến cuối tháng 11, dựa trên thông báo của các công ty, Chính phủ và truyền thông địa phương, gấp đôi số lượng vào cuối năm 2022.

Các nhà sản xuất ô tô như GAC, Changan và Geely đang có kế hoạch thâm nhập Thái Lan, họ đang bị thu hút bởi nhu cầu xe điện ngày càng tăng của thị trường. Dựa trên dữ liệu từ Autolife Thái Lan, các mẫu xe điện chiếm kỷ lục 13% số lượng xe mới được bán ra ở quốc gia này trong tháng 10. Trong khi Toyota Motor dẫn đầu thị trường chung, gần 90% xe điện là của các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc.

Tăng trưởng chậm lại ở Trung Quốc cũng đóng một vai trò. Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc, số lượng xe chở khách bán ra ở đó trong 10 tháng đầu năm 2023 chỉ tăng 0,7% so với cùng kỳ năm ngoái và sự cạnh tranh về giá rất khốc liệt. Việc phát triển các thị trường mới đã trở thành điều bắt buộc và Đông Nam Á, với dân số đông đảo là người gốc Hoa, có vẻ đặc biệt hấp dẫn.

Theo nhà phát triển khu công nghiệp WHA, tổng đầu tư xe điện của Trung Quốc vào Thái Lan đã tăng lên hơn 1,4 tỷ USD. GAC dự kiến sẽ khởi động cơ sở sản xuất ngay trong năm tới và Changan vào năm 2025.

Thêm nhiều hãng xe điện Trung Quốc 'đổ bộ' vào Đông Nam Á- Ảnh 2.

Tập đoàn ô tô Quảng Châu (GAC) đang tiến hành một cuộc tấn công vào Đông Nam Á thông qua thương hiệu xe điện Aion. Ảnh: Nikkei

Nhưng những người mới tham gia phải đối mặt với một trở ngại đáng gờm là BYD đồng hương, công ty nắm giữ hơn một nửa thị trường xe điện Thái Lan vào tháng 10. Các công ty này mang những chiếc sedan và SUV mà họ cung cấp ở Trung Quốc vào Thái Lan, nơi họ đối đầu với BYD, công ty vốn đã thống trị các phân khúc thị trường đó.

Hajime Yamamoto tại chi nhánh Thái Lan của Viện nghiên cứu Nomura cho biết: "Những người chơi mới không có khả năng phát triển sản phẩm hoặc kỹ thuật như BYD"

Sức hút của BYD được thể hiện qua sự hiện diện của họ tại triển lãm ô tô, nơi chiếm không gian lớn nhất.

"BYD đã nhanh chóng trở nên phổ biến tại thị trường Thái Lan và sẽ thu hút nhiều người tiêu dùng vào năm 2024", ông Benson Ke, Tổng giám đốc BYD Thái Lan cho biết.

Nhà sản xuất ô tô này có kế hoạch khởi động nhà máy sản xuất xe chở khách đầu tiên bên ngoài Trung Quốc tại Thái Lan vào giữa năm 2024 và xây dựng mạng lưới cung ứng nội địa hóa hơn.

Thêm nhiều hãng xe điện Trung Quốc 'đổ bộ' vào Đông Nam Á- Ảnh 3.

BYD đã đạt được hơn 50% thị phần trên thị trường xe điện của Thái Lan vào tháng 10. Ảnh: Nikkei

Các nhà sản xuất xe điện non trẻ khác dự kiến cũng sẽ gặp khó khăn ở các thị trường Đông Nam Á khác vì những lý do tương tự.

Hirotaka Uchida, người đứng đầu công ty tư vấn Arthur D. Little's Thai chi nhánh, cho biết: "Có rất ít xe điện Trung Quốc phù hợp với nhu cầu của thị trường địa phương bên ngoài Thái Lan về quy mô và giá cả, đồng thời sự phổ biến của xe điện cũng rất chậm".

Người tiêu dùng Indonesia muốn những chiếc SUV công suất lớn, trong khi người Malaysia tìm kiếm những chiếc xe nhỏ gọn chẳng hạn, và các nhà sản xuất ô tô sẽ khó có được chỗ đứng nếu không đáp ứng những nhu cầu này hoặc ít nhất là cung cấp thứ mà BYD không có.

(Nguồn: Nikkei)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement