Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Định giá cổ phiếu ngân hàng toàn cầu sẽ tăng thêm 7.000 tỷ USD trong 5 năm tới

Chứng khoán

16/01/2024 07:55

Các ngân hàng toàn cầu có thể tăng định giá của họ lên tổng cộng 7.000 tỷ USD trong 5 năm tới nếu họ thực hiện các bước quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng và nâng cao năng suất, Tập đoàn Tư vấn Boston (BGC) cho biết trong một báo cáo hôm thứ Hai (15/1).

Báo cáo của BGC, cho biết các nhà cho vay sẽ làm tăng gấp đôi mức định giá doanh nghiệp hiện tại, nếu thực sự theo đuổi mục tiêu tăng trưởng và cải thiện tỷ lệ giá trên sổ sách (P/B) của doanh nghiệp.

"Nguyên nhân lớn nhất dẫn đến sự bi quan về triển vọng của các ngân hàng là lợi nhuận giảm đáng kể", báo cáo viết.

Khoảng 75% cổ phiếu ngân hàng có tỷ lệ giá trên sổ sách dưới 1 vào năm 2022, trong khi hệ số giá trên thu nhập gần bằng một nửa mức của năm 2008. Trong khi đó, lợi nhuận của cổ đông đối với cổ phiếu ngân hàng đã tụt hậu so với các chỉ số thị trường lớn kể từ cuộc khủng hoảng và khoảng cách ngày càng lớn.

Định giá cổ phiếu ngân hàng toàn cầu sẽ tăng thêm 7.000 tỷ USD trong 5 năm tới- Ảnh 1.

Ảnh: Reuters

BGC khẳng định ngay cả khi các ngân hàng đã tăng cường đầu tư vào năng suất và đơn giản hóa hoạt động kinh doanh để cắt giảm chi phí, thì lợi nhuận của họ vẫn phải chịu áp lực từ yêu cầu về vốn cao hơn và sự cạnh tranh gia tăng của những công ty tài chính kiểu mới, như công ty tài chính công nghệ (fintech).

"Các ngân hàng toàn cầu sẽ không có khả năng quay trở lại mức lợi nhuận và mức định giá đã đạt được trước cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008", các chuyên gia BGC phân tích.

Trong bản báo cáo triển vọng kinh tế 2024 công bố ngày 4/12/2023, hãng xếp hạng tín dụng quốc tế Moody's đã cảnh báo, các ngân hàng trên toàn cầu sẽ phải hoạt động trong một môi trường khó khăn hơn, bao gồm nợ xấu tăng, tác động từ cuộc xung đột Israel-Hamas, cũng như các thách thức lớn liên quan đến sản phẩm tín dụng.

Moody's nhận định, lợi nhuận của các ngân hàng dự kiến suy giảm nhưng sẽ vẫn ổn định. Khi các ngân hàng trung ương tạm dừng tăng lãi suất và chi phí vốn tăng lên, biên lãi ròng (NIM) của các ngân hàng có thể duy trì ổn định hoặc giảm nhẹ.

Điều đáng lưu ý là mức vốn, đóng vai trò then chốt cho sự ổn định tài chính của các ngân hàng, dự kiến được duy trì tốt.

(Nguồn: Reuters/TTXVN)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement