Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chứng khoán châu Á trì trệ, nhiều rủi ro phía trước

Chứng khoán

15/01/2024 08:55

Cổ phiếu châu Á khởi đầu chậm chạp vào sáng đầu tuần (15/1) trước một tuần đầy rủi ro địa chính trị, dữ liệu kinh tế Trung Quốc và báo cáo thu nhập từ các ngân hàng lớn của Mỹ.

Kỳ nghỉ lễ ở Mỹ khiến giao dịch thưa thớt, nhưng ít nhất đã có tiến bộ trong việc ngăn chặn việc chính phủ sắp đóng cửa khi các nhà lãnh đạo quốc hội đồng ý về một dự luật chi tiêu tạm thời khác.

Theo Reuters, chỉ số rộng nhất của cổ phiếu châu Á-Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản của MSCI đã giảm 0,1% sau khi mất 0,8% vào tuần trước. Chỉ số Nikkei của Nhật Bản giữ ổn định gần mức cao nhất trong 34 năm, sau khi đạt mức tăng ấn tượng vào tuần trước là 6,6%.

Hợp đồng tương lai S&P 500 và Nasdaq đều giảm khoảng 0,1% trong đầu phiên giao dịch. Mùa báo cáo thu nhập đang tiếp tục, với Goldman Sachs và Morgan Stanley nằm trong số những báo cáo đó. Doanh số bán lẻ là dữ liệu chính trong tuần của Mỹ, trong khi cuộc họp kín ở Iowa sẽ diễn ra trong thời tiết lạnh giá vào cuối ngày thứ Hai.

Căng thẳng với Trung Quốc là lời nhắc nhở rằng địa chính trị sẽ ảnh hưởng đến thị trường trong năm nay, với các cuộc bầu cử trên toàn cầu và mối đe dọa về một cuộc xung đột rộng hơn ở Trung Đông.

Chứng khoán châu Á trì trệ, nhiều rủi ro phía trước- Ảnh 1.

"Hiện tại, chúng tôi nghĩ rằng Trung Quốc vẫn đang tập trung vào việc ổn định kinh tế", Damien Boey, chiến lược gia vĩ mô trưởng tại ngân hàng đầu tư Barrenjoey ở Sydney, cho biết.

"Phần bù rủi ro vốn cổ phần trên toàn cầu cần phải tăng lên, nhưng nó và lãi suất phi rủi ro hiện đang bị hạn chế bởi các chức năng phản ứng của ngân hàng trung ương nhằm giảm lạm phát".

Trung Quốc báo cáo dữ liệu tăng trưởng kinh tế trong quý 4 và một loạt số liệu hàng tháng vào tuần trước, dự kiến cho thấy sự phục hồi nhìn chung vẫn còn chậm chạp.

Số liệu mới nhất công bố ngày 12/1 cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của tháng 12/2023 đã giảm tháng thứ ba liên tiếp, đánh dấu chuỗi giảm phát (tính theo tháng) kéo dài nhất kể từ năm 2009.

Tuy nhiên tính chung cho cả năm 2003, CPI của Trung Quốc vẫn tăng nhẹ 0,2%, tốc độ chậm nhất kể từ năm 2009.

Trong khi chỉ số giá sản xuất (PPI) cả năm qua giảm 3,0%, đánh dấu mức suy giảm mạnh nhất kể từ năm 2015. Nhưng xuất khẩu đang có dấu hiệu ổn định, mặc dù đã giảm trong suốt năm 2023, lần đầu tiên kể từ năm 2016.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc được cho là có khả năng cắt giảm lãi suất cơ sở cho vay trung hạn một năm vào thứ Hai và bơm thêm thanh khoản.

Không chỉ có mình nước này bị ảnh hưởng bởi thị trường đang đặt cược rằng hầu hết các ngân hàng trung ương trên thế giới sẽ nới lỏng chính sách trong năm nay.

Đánh giá giảm giá lãi suất

Hợp đồng tương lai ngụ ý xác suất 79% Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất ngay sau tháng 3, với dữ liệu giá sản xuất yếu bù đắp cho báo cáo giá tiêu dùng đáng thất vọng.

Các nhà phân tích tại Barclays lưu ý rằng chỉ số giá tiêu dùng cá nhân cốt lõi được Fed ưa chuộng có vẻ sẽ thấp hơn chỉ số CPI.

Chứng khoán châu Á trì trệ, nhiều rủi ro phía trước- Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

Chuyên gia kinh tế Christian Keller của Barclays cho biết: "PCE lõi tiếp tục hoạt động ở mức hoặc dưới 0,2% hàng tháng yếu hơn so với dự đoán của chúng tôi và có rất ít dấu hiệu cho thấy sự ổn định trong thời gian tới".

"Do đó, chúng tôi đưa ra kỳ vọng về đợt cắt giảm đầu tiên của Fed từ tháng 6 đến tháng 3".

Ông cũng nghi ngờ Thống đốc Fed Christopher Waller có thể mở ra cơ hội nới lỏng chính sách trong bài phát biểu vào thứ Ba.

Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos diễn ra đến thứ Sáu và đặc biệt có sự tham gia của các diễn giả Ngân hàng Trung ương Châu Âu, bao gồm cả Chủ tịch Christine Lagarde.

Cuối tuần qua, nhà kinh tế trưởng Philip Lane của ECB cho biết sẽ có đủ dữ liệu vào tháng 6 để quyết định về đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên.

Các thị trường đã định giá đầy đủ cho việc nới lỏng vào tháng 4 và ngụ ý mức cắt giảm khổng lồ 154 điểm cơ bản trong năm 2024.

Triển vọng ôn hòa đó đã hạn chế mức tăng của đồng euro so với đồng đô la và nó đứng yên ở mức 1,0940 đô la vào thứ Hai, hầu như không tăng vào tuần trước.

Đồng USD đã tăng giá tốt hơn một chút so với đồng yên, do số liệu kinh tế yếu kém của Nhật Bản khiến Ngân hàng Trung ương Nhật Bản có lý do để tiếp tục duy trì các chính sách cực kỳ dễ dàng của mình. Đồng đô la tăng thêm lên 145,22 yên và tiến tới mức cao nhất của tuần trước là 146,41.

Triển vọng lãi suất thấp hơn trên toàn cầu đã củng cố vàng không mang lại lợi nhuận ở mức 2.047 USD/ounce, sau khi tăng 1% vào thứ Sáu.

Giá dầu đã tăng nhẹ do sự gián đoạn vận chuyển ở Biển Đỏ, mặc dù lo ngại về nhu cầu trong năm nay đã hạn chế đà tăng.

Dầu Brent giảm 13 cent xuống 78,16 USD/thùng, trong khi dầu thô Mỹ giảm 11 cent xuống 72,57 USD/thùng.

(Nguồn: Reuters)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement