Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Diễn biến không khí lạnh từ nay đến Tết Nguyên đán 2024

Thông tin - Dịch vụ

13/01/2024 11:54

Chuyên gia khí tượng cho biết, từ nay đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 khả năng sẽ còn xuất hiện nhiều đợt không khí lạnh ở miền Bắc.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia (Tổng cục Khí tượng thủy văn, Bộ Tài nguyên và Môi trường), do khu vực miền Bắc Việt Nam đang trong thời kỳ chính Đông, do vậy thời gian tới, khả năng sẽ còn xuất hiện thêm nhiều đợt không khí lạnh.

Thông tin cụ thể, sáng 13/1, chuyên gia Vũ Anh Tuấn - Phó Trưởng phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia) cho biết những ngày qua, miền Bắc chịu ảnh hưởng của một đợt không khí lạnh yếu, tăng lệch sang phía Đông và một phần không khí lạnh tác động xuống các tỉnh ở khu vực Bắc Trung bộ.

Diễn biến không khí lạnh từ nay đến Tết Nguyên đán 2024- Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

“Trong những ngày tới, do không khí lạnh bắt đầu suy yếu và lệch dần sang phía Đông. Do vậy, từ thời điểm này, nhiệt độ có xu hướng tăng nhẹ,” ông Tuấn lưu ý và nhận định trong những ngày tới ít có khả năng xảy ra hiện tượng nồm ẩm, theo TTXVN.

Chuyên gia Vũ Anh Tuấn cũng nhấn mạnh trong khoảng thời gian từ nay đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, do khu vực miền Bắc Việt Nam đang trong thời kỳ chính Đông, do vậy tần suất không khí lạnh trong tháng Một cũng sẽ xuất hiện dày hơn so với các thời điểm khác trong năm.

"Vào cuối tháng Một, đầu tháng Hai, có khả năng xuất hiện một đợt mưa nhỏ ở miền Bắc giống thời gian vừa qua,” ông Tuấn nói.

Trước mắt, theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-21/1, miền Bắc có khả năng sẽ tiếp tục đón thêm một đợt không khí lạnh. Đợt không khí lạnh này mang tính chất khô nhiều hơn ẩm nên sẽ gây mưa.

“Do vậy, nhiệt độ tại khu vực Bắc bộ sẽ giảm, trời chuyển rét trong những ngày tới,” ông Tuấn thông tin thêm.

Ngoài ra, theo nhận định của các chuyên gia khí tượng, từ nay đến Tết Nguyên đán 2024, không khí lạnh có xu hướng hoạt động yếu hơn trung bình nhiều năm, số ngày rét đậm, rét hại tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ ít hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Cảnh báo, trong thời kỳ từ ngày 11/1-10/2, không khí lạnh có khả năng gây ra gió mạnh, sóng lớn, ảnh hưởng đến các hoạt động hàng hải và đánh bắt hải sản trên biển của ngư dân. Ngoài ra, băng giá có thể xuất hiện ở một số nơi vùng núi phía bắc, gây ảnh hưởng lớn đến các hoạt động sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi, theo NDO.

Tại Trung Bộ có thể xuất hiện các đợt mưa dông kèm khả năng xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như lốc, sét gây ảnh hưởng đến sản xuất và các hoạt động dân sinh.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ đang trong thời kỳ mùa khô, ít có dấu hiệu xuất hiện các đợt mưa trái mùa, do đó cần sử dụng nguồn nước tiết kiệm và có hiệu quả.

AN LY (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement