Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Bắc Kinh trải qua đợt lạnh nhất 70 năm, trong khi người Canada đón một Giáng sinh không có tuyết

Lối sống

25/12/2023 08:43

Trong tháng này, thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã ghi nhận kỷ lục về số giờ có nhiệt độ dưới 0 độ C trong các tháng 12 kể từ năm 1951, sau khi một đợt không khí lạnh quét qua nhiều vùng và gây bão tuyết, khiến nhiệt độ giảm xuống mức thấp lịch sử.

Bắc Kinh trải qua tháng 12 lạnh kỷ lục

Không khí lạnh buốt di chuyển xuống từ Bắc Cực khiến các khu vực miền Bắc và Đông Bắc của Trung Quốc trải qua đợt lạnh kỷ lục kể từ tuần trước, với một số địa phương có nhiệt độ ở mức -40 độ C trở xuống.

Theo Nhật báo Bắc Kinh, tính đến ngày 24/12, một trạm quan sát thời tiết ở Bắc Kinh đã ghi nhận hơn 300 giờ có nhiệt độ dưới mức đóng băng kể từ ngày 11/12. Cũng trong giai đoạn này, Bắc Kinh ghi nhận 9 ngày liên tiếp có nhiệt độ -10 độ C.

Bắc Kinh trải qua đợt lạnh nhất 70 năm, trong khi người Canada đón một Giáng sinh không có tuyết- Ảnh 1.

Mọi người cầm một sợi dây khi leo xuống đoạn băng giá của Vạn Lý Trường Thành ở Trung Quốc. Ảnh: CNN

Lạnh giá khiến nhu cầu sưởi ấm tại một số thành phố ở tỉnh Hà Nam (Henan), miền Trung Trung Quốc, tăng cao so với khả năng đáp ứng của nguồn cung. Các nhà cung cấp nhiệt điện tại thành phố Tiêu Tác (Jiaozuo) đang đối mặt với áp lực bảo đảm nguồn cung.

Tại thành phố Tiêu Tác, hệ thống sưởi đã bị ngừng một phần sau khi nhà máy điện Vạn Phương gặp trục trặc hôm thứ Sáu. Theo tờ báo chính thức của thành phố, Jiaozuo Daily, vấn đề đã được giải quyết vào thứ Bảy và hệ thống sưởi dự kiến sẽ tiếp tục vào tối Chủ nhật.

Hai thành phố khác trong tỉnh, Puyang và Pingdingshan, đã cắt hệ thống sưởi ở hầu hết các tòa nhà chính phủ và doanh nghiệp nhà nước kể từ thứ Sáu để "ưu tiên nguồn lực sưởi ấm hạn chế cho bệnh viện, trường học và tòa nhà dân cư", theo tuyên bố từ chính quyền hai thành phố.

Bắc Kinh trải qua đợt lạnh nhất 70 năm, trong khi người Canada đón một Giáng sinh không có tuyết- Ảnh 2.

Không chỉ phía Bắc, không khí lạnh tràn qua hầu hết vùng miền ở phía nam Trung Quốc.

Thời tiết lạnh giá ở thủ đô Bắc Kinh bắt đầu từ nhiều ngày trước cũng gây ra nhiều vấn đề với hệ thống tàu điện ngầm của thành phố.

Cơ quan giao thông thành phố cho biết, hàng trăm hành khách, trong đó có hàng chục người bị gãy xương, đã được đưa đến bệnh viện ở Bắc Kinh hồi đầu tháng này sau khi hai đoàn tàu va chạm trên một tuyến tàu điện ngầm đông đúc trong điều kiện tuyết rơi.

Nhiệt độ khắc nghiệt cũng cản trở nỗ lực cứu hộ sau trận động đất chết người trong tháng này ở tỉnh Cam Túc phía tây bắc.

Bắc Kinh trải qua đợt lạnh nhất 70 năm, trong khi người Canada đón một Giáng sinh không có tuyết- Ảnh 3.

rong thời gian này, tuyết bắt đầu rơi dày hơn và tích tụ trên mặt đất, tạo nên cảnh tượng tráng lệ ở nhiều nơi song cũng gây khó khăn cho giao thông.

Khí hậu ấm bất thường ở Canada

Còn trên khắp Canada, một quốc gia khổng lồ phía bắc nổi tiếng với mùa đông khắc nghiệt và những cơn lũ sâu đến mức có thể nuốt chửng một chiếc ô tô, mọi người sẽ thức dậy vào Giáng sinh này với một câu hỏi đơn giản: "Tuyết đâu rồi?"

Từ bờ biển này sang bờ biển khác, từ Bắc vào Nam, những vùng đất lẽ ra phải có màu trắng băng giá, giờ đây vẫn còn thảm thực vật xanh hoặc lá nâu như mùa thu.

"Tôi đã theo dõi thời tiết suốt 55 năm và chưa từng thấy kiểu tiết trời đầu mùa như chúng tôi đang chứng kiến trong mùa đông năm nay", David Phillips, nhà khí tượng học kỳ cựu tại Bộ Môi trường Canada, cho biết.

Ông cho biết Canada đã bước vào mùa đông, nhưng thời tiết trên cả nước "không giống mùa đông chút nào", đến mức một người dày dạn kinh nghiệm như ông còn cảm thấy sốc.

Khoảng 75% diện tích Canada, quốc gia nằm gần Bắc Cực và phần lớn lãnh thổ bao quanh Vòng Bắc Cực, thông thường sẽ đón "Giáng sinh trắng" với lượng tuyết rơi dày khoảng 2 cm. Lượng tuyết trong năm nay gần như bằng không.

Mùa đông thường khắc nghiệt nhất ở các tỉnh không giáp biển như Alberta, nơi tuyết có thể dễ dàng bám trên mặt đất trong 5 tháng hoặc hơn. Nhưng vào thứ Sáu, nhiệt độ cao ở thủ đô Edmonton là 7 độ C (45 độ F), so với -28 độ C (-18 độ F) năm ngoái.

Xa hơn về phía đông ở tỉnh Manitoba, thời tiết mát mẻ thậm chí còn ảnh hưởng đến thành phố Winnipeg, nơi có truyền thống lạnh đến mức người dân địa phương gọi nó là Winterpeg.

Lynn Stadnyk, một cư dân thành phố, nói: "Thông thường, những ngày này tuyết đã chất đống, có những nơi dày khoảng 30 cm. Nhưng năm nay trời chỉ lạnh nhẹ và gần như chẳng có tuyết. Tôi thích thời tiết như hiện nay hơn. Chẳng ai muốn ra đường mà phải mặc 5 lớp áo".

Bắc Kinh trải qua đợt lạnh nhất 70 năm, trong khi người Canada đón một Giáng sinh không có tuyết- Ảnh 4.
Bắc Kinh trải qua đợt lạnh nhất 70 năm, trong khi người Canada đón một Giáng sinh không có tuyết- Ảnh 5.
Bắc Kinh trải qua đợt lạnh nhất 70 năm, trong khi người Canada đón một Giáng sinh không có tuyết- Ảnh 6.

Chỉ một lớp tuyết mỏng phủ kín mặt đất ở Medicine Hat, Alberta, Canada, ngày 11/12/2023. Ảnh: Reuters

Ở một khía cạnh nào đó, điều này không có gì đáng ngạc nhiên. Năm 2023 có vẻ sẽ là một trong những năm nóng kỷ lục và Canada chưa có cơ hội hạ nhiệt.

Một lý do khác là hiện tượng El Nino, sự nóng lên của nhiệt độ bề mặt đại dương ở phía đông và trung tâm Thái Bình Dương thường dẫn đến nhiệt độ ôn hòa hơn.

Người Canada thích hỏi nhau "Có đủ lạnh cho bạn không?" khi nhiệt độ tăng cao, nhưng điều đó có thể sẽ lỗi thời.

Và xu hướng mùa đông ấm hơn có nghĩa là mọi người có xu hướng dành ít thời gian hơn ở bên ngoài để tham gia vào các hoạt động truyền thống như trượt tuyết hoặc trượt băng.

 "Những gì chúng ta đang chứng kiến trong mùa đông năm nay mới chỉ là dấu hiệu cảnh báo về thực tế mà chúng ta sẽ đối diện trong nhiều thập niên sau. Tôi nghĩ nếu chúng ta có thể dời ngày Giáng sinh sang một tháng nữa, thì chúng ta gần như đảm bảo một Giáng sinh trắng ở khắp mọi nơi. Nhưng điều đó sẽ không xảy ra," Phillips cười và nói. 

 (Nguồn: Reuters)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement