Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Đảng Cộng hòa giành quyền kiểm soát Hạ viện, ông McCarthy được đề cử làm người thay thế bà Nancy Pelosi

Nhân sự

17/11/2022 09:22

Hơn một tuần sau ngày bầu cử giữa nhiệm kỳ, đảng Cộng hòa được công bố đã giành được chiếc ghế thứ 218 cần thiết để lấy lại quyền kiểm soát Hạ viện từ tay đảng Dân chủ.

Tuy nhiên, việc kiểm soát được bao nhiêu ghế cụ thể vẫn còn vài ngày nữa — hoặc vài tuần nữa — mới có kết quả chính xác vì các phiếu bầu vẫn đang được kiểm đếm.

Chiến thắng này tạo ra một đa số ít nhất giữa hai đảng trong Hạ viện ở thế kỷ 21, nó tương đương với năm 2001, khi đảng Cộng hòa chỉ nhỉnh hơn đảng Dân chủ số 9 ghế với tỷ lệ 221-212 với hai đảng viên độc lập.

Con số thấp hơn nhiều so với dự đoán trước khi diễn ra cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm nay, khi đảng này hy vọng thiết lập lại Hạ viện bằng cách tận dụng những thách thức kinh tế của chính quyền ông Biden.

Tuy nhiên, thực tế các đảng viên đảng Dân chủ đã thể hiện khả năng phục hồi đáng ngạc nhiên, giữ vững tỷ lệ ủng hộ từ Virginia đến Minnesota và Kansas.

Kết quả này có thể làm phức tạp thêm kế hoạch trở thành Chủ tịch Hạ viện của ông Kevin McCarthy vì một số thành viên bảo thủ đã đặt câu hỏi liệu có nên ủng hộ ông hay áp đặt các điều kiện hay không.

Ông McCarthy đã ăn mừng khi đã "chính thức lật đổ" Hạ viện trên Twitter vào tối thứ Tư và viết rằng, người Mỹ đã sẵn sàng cho một hướng đi mới và các đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện đã sẵn sàng thực hiện điều đó.

Đảng Cộng hòa giành quyền kiểm soát Hạ viện, ông McCarthy được đề cử làm người thay thế bà Nancy Pelosi - Ảnh 1.

Ông McCarthy được đề cử làm Chủ tịch Hạ viện.

Ông Biden chúc mừng McCarthy, nói rằng ông "sẵn sàng làm việc với các thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện để mang lại kết quả tốt cho các gia đình lao động".

"Cuộc bầu cử tuần trước đã thể hiện sức mạnh và khả năng phục hồi của nền dân chủ Mỹ. Đã có sự phản đối mạnh mẽ đối với những người từ chối bầu cử, bạo lực chính trị và sự đe dọa" ông Biden nói trong một tuyên bố. "Có một tuyên bố nhấn mạnh rằng, ở Mỹ, ý chí của người dân sẽ thắng thế", ông nói thêm.

Một số người trong đảng Cộng hòa đã đổ lỗi cho cựu Tổng thống Donald Trump về kết quả không như mong đợi.

Cựu tổng thống, người đã tuyên bố tranh cử vào Nhà Trắng lần thứ ba vào thứ Ba, đã loại bỏ các ứng cử viên trong cuộc bầu cử sơ bộ năm nay của đảng Cộng hòa, những người thường đặt câu hỏi về kết quả của cuộc bầu cử năm 2020 hoặc hạ thấp tầm quan trọng của việc đám đông tấn công vào Điện Capitol vào năm ngoái.

Bất chấp màn thể hiện quá tệ của đảng Cộng hòa, đảng này vẫn sẽ có quyền lực đáng chú ý. Đảng Cộng hòa sẽ nắm quyền kiểm soát các ủy ban quan trọng, trao cho họ khả năng định hình luật pháp và tiến hành các cuộc điều tra đối với ông Biden, gia đình và chính quyền của ông.

Có mối quan tâm đặc biệt đến việc điều tra các giao dịch kinh doanh ở nước ngoài của con của ông Biden là Hunter Biden. Một số nhà lập pháp bảo thủ nhất đã nêu ra khả năng luận tội ông Biden, mặc dù điều đó sẽ khó thực hiện.

Bất kỳ đạo luật nào được đưa ra từ Hạ viện đều có thể phải đối mặt với tỷ lệ chênh lệch lớn tại Thượng viện, nơi đảng Dân chủ giành được đa số phiếu tối đa vào thứ Bảy. Cả hai đảng đều đang trông đợi cuộc bầu cử Thượng viện vào ngày 6 tháng 12 ở bang Georgia như một cơ hội cuối cùng để gia tăng khoảng cách.

Ông McCarthy đã giành được đề cử cho chức Chủ tịch Hạ viện vào thứ Ba và một cuộc bỏ phiếu chính thức sẽ diễn ra khi Quốc hội mới triệu tập vào tháng Giêng.

"Tôi tự hào tuyên bố kỷ nguyên cai trị độc đảng của Đảng Dân chủ ở Washington đã kết thúc", McCarthy nói sau khi giành được đề cử.

Các ứng cử viên đảng Cộng hòa cam kết cắt giảm thuế và thắt chặt an ninh biên giới trong chiến dịch tranh cử.

Với tư cách là Thượng nghị sĩ và sau đó là phó Tổng thống, ông Biden đã dành cả sự nghiệp để tạo ra các thỏa hiệp lập pháp với đảng Cộng hòa. Nhưng với tư cách là Tổng thống, ông hiểu rõ những gì ông coi là mối đe dọa do đảng Cộng hòa hiện tại gây ra.

Đảng Cộng hòa giành quyền kiểm soát Hạ viện, ông McCarthy được đề cử làm người thay thế bà Nancy Pelosi - Ảnh 2.

Chênh lệch số ghế ở Hạ viện không cao như mong đợi của đảng Cộng hòa.

Ông Biden cho biết cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ cho thấy cử tri muốn đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa tìm cách hợp tác và điều hành theo cách thức lưỡng đảng, nhưng cũng lưu ý rằng đảng Cộng hòa đã không đạt được sự gia tăng mà họ đã đặt cược và nói rằng ông sẽ không thay đổi bất cứ điều gì theo bất kỳ cách cơ bản nào.

AP VoteCast, một cuộc khảo sát rộng rãi về cử tri toàn quốc, cho thấy lạm phát cao và lo ngại về sự mong manh của nền dân chủ đã ảnh hưởng nặng nề đến cử tri. Một nửa số cử tri cho biết lạm phát đã tăng đáng kể, với các chi phí hàng tạp hóa, xăng dầu, nhà ở, thực phẩm và các chi phí khác đã tăng vọt trong năm qua. Ít hơn một chút - 44% - cho biết tương lai của nền dân chủ là mối quan tâm hàng đầu của họ.

Trái ngược với kỳ vọng của đảng Cộng hòa, Biden không bị đổ lỗi hoàn toàn cho lạm phát, với gần một nửa số cử tri cho rằng giá cả cao hơn bình thường là do các yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát của ông. Và mặc dù Tổng thống hứng chịu những lời chỉ trích từ một cử tri bi quan, một số cử tri đó đã ủng hộ các ứng cử viên đảng Dân chủ.

Các đảng viên đảng Dân chủ cũng có thể được hưởng lợi từ sự tức giận đối với việc Tòa án Tối cao đảo ngược phán quyết Roe v. Wade mang tính bước ngoặt củng cố quyền phá thai theo hiến pháp của phụ nữ.

Các cử tri ở Michigan đã bỏ phiếu sửa đổi hiến pháp tiểu bang để bảo vệ quyền phá thai trong khi bang Kentucky của Đảng Cộng hòa đã bác bỏ một sửa đổi hiến pháp và tuyên bố không có quyền phá thai.

Nhìn chung, cứ 10 cử tri thì có 7 người cho biết phán quyết của tòa án cấp cao lật ngược quyết định năm 1973, tôn trọng quyền phá thai là một yếu tố quan trọng trong các quyết định giữa nhiệm kỳ. VoteCast cũng cho thấy khoảng 6 trong 10 người nói rằng họ tức giận hoặc không hài lòng về điều đó. Và cứ 10 người thì có khoảng 6 người nói rằng họ ủng hộ luật đảm bảo quyền được phá thai hợp pháp trên toàn quốc.

(AP)

N.MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement