icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Cuộc chiến Nga - Ukraina bước vào giai đoạn mới

Quân sự

01/08/2022

01:34

Cuộc tấn công của Ukraina để giành lại thành phố cảng Kherson quan trọng, với thành công củng cố sự hỗ trợ cho cuộc chiến của Kyiv ở các khu vực phía Tây.
news

Sau nhiều tháng chỉ đạt được những bước tiến chậm chạp đáng kinh ngạc ở phía Đông Ukraina, lực lượng Nga giờ đây đang chuyển trọng tâm của cuộc chiến sang phía Nam, nơi mà một giai đoạn có khả năng quyết định của cuộc xung đột.

Ukraina đã sử dụng các hệ thống pháo và tên lửa tầm xa, bao gồm M142 Himars của Mỹ, để ngăn chặn các bước tiến của Nga ở phía Đông, phá hủy các bãi chứa đạn dược, các trung tâm chỉ huy và kiểm soát và các hệ thống phòng không dường như hạn chế khả năng cung cấp của Moscow. Giờ đây, với sự trợ giúp của những vũ khí phương Tây này, Ukraina đang tiến hành một cuộc phản công để giành lại thành phố cảng Khersonphía Nam.

Nga tiếp tục bắn phá các thành phố trên khắp Ukraina, kể cả vào đầu ngày Chủ nhật, khi nước này tiến hành một cuộc tấn công vào cảng Mykolaiv, giết chết một doanh nhân nổi tiếng. Nhưng đối với Ukraina, Kherson là một mục tiêu chiến lược quan trọng vì là trung tâm dân số lớn nhất do người Nga chiếm đóng và là thành phố đầu tiên thất thủ. Là một cảng, nó rất quan trọng về mặt kinh tế đối với người Ukraina và việc lấy lại nó sẽ khiến lực lượng Nga không tiếp cận được với bờ biển phía Nam về phía Odessa.

Mick Ryan, một chiến lược gia quân sự và là thiếu tướng đã nghỉ hưu trong quân đội Australia, cho biết cuộc tấn công sẽ buộc Nga phải đưa ra quyết định cứng rắn về việc giữ quân ở Donbas hay di chuyển họ xuống phía Nam để bảo vệ Kherson.

Ông nói, nếu người Ukraina chiếm lại thành phố, họ có thể ở vị trí đe dọa căn cứ hải quân chính trên Biển Đen của Nga, cách đó 150 dặm, tại Sevastopol.

Tướng Ryan cho biết nỗ lực chiếm lại Kherson của Ukraina thể hiện một bước phát triển đáng kể trong cuộc xung đột. Ông nói: "Nếu người Ukraina có thể lấy lại Kherson, đó sẽ là một bước ngoặt. Nhưng chúng ta vẫn chưa ở một bước ngoặt".

Cuộc chiến Nga - Ukraina bước vào giai đoạn mới - Ảnh 1.

Binh sĩ Ukraina bắn một quả đạn 155mm từ lựu pháo M777 do phương Tây cung cấp vào một vị trí quân sự của Nga ở vùng Kharkiv của Ukraina, ngày 23/7. Ảnh: The Wall Street Journal

Eliot Cohen, một nhà sử học quân sự và chiến lược gia thuộc nhóm nghiên cứu chính sách lưỡng đảng, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington, cho biết Kherson mang một tầm quan trọng biểu tượng to lớn.

Ông nói: "Lấy lại thành phố ban đầu mà người Nga đã mất mà không cần nỗ lực nhiều về mặt tâm lý. Đó sẽ là một thỏa thuận lớn hơn việc Ukraina tái chiếm Đảo Rắn vào tháng 6 hay việc đánh chìm tàu chiến Moskva của Nga vào tháng 4.

Các cuộc tấn công quân sự thách thức hơn các hoạt động phòng thủ. Các nhà phân tích cảnh báo rằng Ukraina không nên - và có khả năng sẽ không - lao vào cuộc chiến ở phía Nam vì họ phải tiếp tục kiểm tra những bước tiến của Nga ở phía Đông

Nhưng việc chứng minh rằng nó có thể chiếm lại mặt đất ở phía Nam sẽ mang lại một chiến thắng quan trọng cho tinh thần Ukraina và cho thấy những người ủng hộ họ, đặc biệt là những người ở châu Âu khi châu lục này phải đối mặt với một mùa đông khó khăn với khả năng thiếu hụt năng lượng, rằng sự hỗ trợ của họ đang mang lại kết quả trên mặt đất.

Tuy nhiên, nếu nỗ lực đánh bật người Nga khỏi Kherson của Ukraina không thành công hoặc chùn bước, điều đó có thể làm suy yếu sự hỗ trợ cho cuộc chiến của Kyiv ở một số thủ đô phương Tây. Người Ukraina có thể sẽ tiếp tục chiến đấu với bất cứ điều gì xảy ra, nhưng một chiến dịch không thành công có thể khiến nhiều người kêu gọi một dàn xếp thương lượng, đặc biệt là từ các khu vực Tây Âu đang đối mặt với việc giảm dòng khí đốt tự nhiên của Nga.

Các quan chức Mỹ cho biết các lực lượng Ukraina đang tiến công ở phía Nam và các đánh giá công khai từ tình báo quốc phòng Anh cho thấy cuộc phản công ở Kherson đang thu được động lực. 

Tình báo Anh hôm thứ Năm cho biết các lực lượng Ukraina có khả năng đã thiết lập một đầu cầu ở phía Nam sông Ingulets, hình thành ranh giới phía bắc của khu vực Kherson, và đã làm hư hại ít nhất ba cây cầu mà Nga sử dụng để cung cấp hàng hóa cho khu vực này. Một cây cầu Antonivsky dài 1.100 thước Anh gần thành phố Kherson giờ có thể không sử dụng được.

Điều này đã làm lộ diện Tập đoàn quân 49 của Nga, đóng quân ở bờ Tây sông Dnipro, và đã chia cắt thành phố Kherson khỏi các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng khác, tình báo Anh cho biết. Hôm thứ Bảy, họ cho biết các lực lượng Nga rất có thể đã thiết lập hai cầu phao và một hệ thống phà để đền bù thiệt hại cho cây cầu.

Cuộc chiến Nga - Ukraina bước vào giai đoạn mới - Ảnh 3.

Một cây cầu đường bộ bắc qua sông Dnipro bị hư hại do tên lửa Ukraina ngày 20 tháng 7. Ảnh: Sergei Bobylev / WAASS / Zuma Press

Giai đoạn này của cuộc chiến sẽ khác với giai đoạn đầu tiên, khi Moscow không thành công trong nỗ lực tấn công Kyiv và lật đổ chính phủ của Tổng thống Volodymyr Zelensky, và giai đoạn thứ hai tiếp tục ở phía Đông, nơi những cuộc giao tranh tàn khốc bằng pháo binh chỉ mang lại kết quả khiêm tốn cho lực lượng Nga với chi phí lớn.

Ông Cohen nói rằng giai đoạn này có thể sẽ tương đồng với những gì đã xảy ra trong năm cuối cùng của Thế chiến thứ nhất, khi một bên là người Đức và bên kia là người Anh và Úc tìm cách "đột nhập" tiền tuyến, khai thác điểm yếu và lực lượng xâm nhập.

Điều này đòi hỏi "các hoạt động được lên kế hoạch tỉ mỉ, từng miếng một ra khỏi chiến tuyến của kẻ thù. Và sau đó bạn di chuyển pháo binh về phía trước, bạn củng cố vị trí của mình, để họ phản công nếu họ muốn, và sau đó bạn ăn miếng trả miếng", ông nói.

Các nhà phân tích chỉ ra rằng giai đoạn này sẽ không chỉ phụ thuộc vào pháo binh. Konrad Muzyka, chủ tịch Rochan Consulting, nhà phân tích quân sự có trụ sở tại Gdansk, Ba Lan, cho biết: "Himars làm tê liệt khả năng tiến hành các hoạt động tấn công của Nga, nhưng họ sẽ không buộc người Nga rời Ukraina. Vì điều đó, bạn cần nhân lực và áo giáp".

Cuộc chiến Nga - Ukraina bước vào giai đoạn mới - Ảnh 5.

Lưu ý: Khu vực do Nga kiểm soát tính đến ngày 27/7. Nguồn: Viện Nghiên cứu Chiến tranh và Dự án Các mối đe dọa nghiêm trọng của AEI (khu vực do Nga kiểm soát)

Điều này dẫn đến một ẩn số lớn: "Chúng tôi không biết cơ cấu của quân đội Ukraina như thế nào, chúng tôi không biết quân số cũng như tình trạng tinh thần của họ", ông nói. Ukraina đã mất hàng nghìn binh sĩ trong những tháng gần đây và nhiều nhà lãnh đạo giỏi.

Chris Dougherty, cựu chiến lược gia của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ hiện đang làm việc tại Trung tâm An ninh mới của Hoa Kỳ, cho rằng, mặc dù phương Tây đã cung cấp tất cả các vật chất mà phương Tây có cho Ukraina, nhưng có lẽ nước này vẫn thiếu trang thiết bị và lực lượng được đào tạo để chiếm lại mặt đất một cách hiệu quả và nhanh chóng.

"Tôi lo lắng là chúng tôi cung cấp thiết bị tiên tiến cho người Ukraina và họ sử dụng nó để cầm máu", ông nói. "Điều đó có ý nghĩa nếu bạn đang chảy máu đến chết. Nhưng điều tiếp theo bạn làm là gì?". Ông cho biết Nga đã không thể tận dụng các đợt nã pháo lớn của mình để chiếm lấy vị trí đáng kể, và Ukraina có nguy cơ rơi vào bẫy tương tự.

Cuộc chiến Nga - Ukraina bước vào giai đoạn mới - Ảnh 6.

Binh sĩ Ukraina trên tiền tuyến gần Izyum. Ảnh: The Wall Street Journal

Ông Dougherty nghi ngờ các lực lượng Ukraina có thể tiến công ở phía Đông, nơi lực lượng Nga đã chuẩn bị, nhưng cho rằng họ có thể làm điều đó xung quanh Kherson hoặc các khu vực khác ở phía Nam, nơi các hoạt động của các đảng phái đã tấn công các mục tiêu của Nga.

Ông nói: "Họ phải đảm bảo rằng người Nga không thể tiếp viện nhanh chóng từ một khu vực khác. "Và người Ukraina phải đảm bảo rằng họ tận dụng những gì họ có - các đảng phái và thông tin tình báo bên trong Kherson".

"Người Ukraina phải tìm cách đánh vào các điểm yếu trong phòng tuyến của Nga và đánh vào hậu tuyến của họ. Không có gì làm cho một đội quân hoảng sợ bằng việc biết rằng phòng tuyến của họ đang bị tấn công ở phía sau", ông nói.

Một số nhà phân tích quân sự cho rằng, với nguồn lực và khí tài quân sự của phương Tây, viện trợ kinh tế và các đánh giá tình báo quan trọng về các hoạt động quân sự của Nga, cán cân ở miền Nam đang chuyển sang người Ukraina.

Cho đến nay, Nga đã mất hàng chục nghìn binh sĩ, cũng như bị thương và các nhà phân tích nghi ngờ nhiều đơn vị đang trên đà kiệt quệ. Họ sẽ tìm kiếm các dấu hiệu cho thấy quân đội Nga đang trở nên yếu ớt và các dấu hiệu của các cuộc binh biến, đào ngũ, từ chối chiến đấu và đầu hàng. Trong khi đó, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy nền kinh tế Nga đang bị tổn hại do các lệnh trừng phạt do phương Tây trừng phạt.

Ông Cohen nói: "Quan điểm của tôi là động lực đang dần chuyển sang người Ukraina. Trong chiến tranh, những điều không thể đoán trước sẽ xảy ra. Mọi người mắc sai lầm. Tất cả những điều đó… Không có gì là chắc chắn. Nhưng vào lúc này, tôi nghiêng về Ukraina hơn, với điều kiện là phương Tây tiếp tục hỗ trợ quân sự và một số hỗ trợ kinh tế vào đó".

Cuộc chiến Nga - Ukraina bước vào giai đoạn mới - Ảnh 8.

Các thành viên Hải quân Nga tuần tra trước một trụ sở của Hạm đội Biển Đen của Nga ở Sevastopol. Ảnh: Getty Images

Thăm dò ý kiến

Chiến sự Nga - Ukraina: Ai sẽ thắng?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

(Nguồn: The Wall Street Journal)

Thực hiện: GIA KIỆT
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Nga điều 3 tiêm kích trang bị tên lửa siêu vượt âm đến Kaliningrad

Nga điều 3 tiêm kích trang bị tên lửa siêu vượt âm đến Kaliningrad

Hãng Interfax đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga ngày 18/8 thông báo 3 máy bay chiến đấu MiG-31E trang bị tên lửa siêu vượt âm Kinzhal đã được triển khai đến vùng Kaliningrad của nước này.

Quân sự

18/08/2022

Nga phát triển vũ khí sử dụng trí tuệ nhân tạo

Nga phát triển vũ khí sử dụng trí tuệ nhân tạo

Bộ Quốc phòng Nga đã thành lập một bộ phận chuyên phát triển vũ khí sử dụng trí thông minh nhân tạo.

Quân sự

18/08/2022

Nguy cơ xảy ra xung đột quân sự giữa Nhật Bản và Trung Quốc

Nguy cơ xảy ra xung đột quân sự giữa Nhật Bản và Trung Quốc

Bonji Ohara, chuyên gia quốc phòng của Nhật Bản, đã cảnh báo về khả năng xảy ra xung đột quân sự giữa Nhật Bản và Trung Quốc trong trường hợp Bắc Kinh sử dụng vũ lực để thống nhất Đài Loan.

Quân sự

18/08/2022

Ukraina công bố video phá hủy căn cứ Nga bằng hệ thống tên lửa HIMARS

Ukraina công bố video phá hủy căn cứ Nga bằng hệ thống tên lửa HIMARS

Quân đội Ukraine tuyên bố từ 10 đến 15 binh sĩ Nga đã thiệt mạng trong cuộc tấn công nhằm vào một đồn của Nga gần thị trấn Nova Kakhovka.

Quân sự

18/08/2022

Trung Quốc đưa quân đến Nga tập trận 'Vostok'

Trung Quốc đưa quân đến Nga tập trận 'Vostok'

Quân đội Trung Quốc sẽ tới Nga để tham gia cuộc tập trận chung do nước chủ nhà dẫn đầu cùng Ấn Độ, Belarus, Mông Cổ, Tajikistan và các nước khác, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết hôm thứ Tư (17/8).

Quân sự

17/08/2022

Nga trang bị tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat cho quân đội

Ngày 16/8, Bộ Quốc phòng Nga đã ký hợp đồng chuyển giao các tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat cho Lực lượng tên lửa chiến lược của nước này.

Quân sự

16/08/2022

Hơn 5 tỷ người sẽ chết đói nếu xảy ra chiến tranh hạt nhân giữa Mỹ và Nga

Hơn 5 tỷ người sẽ chết đói nếu xảy ra chiến tranh hạt nhân giữa Mỹ và Nga

Theo một nghiên cứu mới đây, việc phun một lớp tro bụi hay còn gọi là muội than vào tầng bình lưu do bão lửa tạo ra bởi cuộc chiến tranh hạt nhân nếu có giữa Mỹ và Nga có thể khiến hơn 5 tỷ người chết vì đói.

Quân sự

16/08/2022

Cả châu Âu 'xanh mặt' vì cảnh báo của Tổng thống Zelensky

Cả châu Âu 'xanh mặt' vì cảnh báo của Tổng thống Zelensky

Ngày 15/8, Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky cảnh báo một "thảm họa" tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia do Nga kiểm soát ở miền Nam Ukraina sẽ đe dọa toàn châu Âu.

Quân sự

16/08/2022

Dàn tên lửa 'sát thủ' này của Trung Quốc có thể khiến hải quân Mỹ thua toàn tập

Dàn tên lửa 'sát thủ' này của Trung Quốc có thể khiến hải quân Mỹ thua toàn tập

Một chuyên gia tuyên bố rằng Trung Quốc đang sở hữu "hàng trăm" tên lửa, có biệt danh "sát thủ hải quân", có thể áp đảo hệ thống phòng thủ của Mỹ.

Quân sự

15/08/2022