Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ngân hàng Silicon Valley sụp đổ là cơn 'ác mộng' đối với các công ty công nghệ

Ngân hàng

11/03/2023 15:58

Các cơ quan quản lý đã đóng cửa Ngân hàng Silicon Valley vào thứ Sáu (10/3), đánh dấu sự thất bại lớn nhất trong lĩnh vực ngân hàng kể từ cuộc suy thoái năm 2008 và gây ra làn sóng chấn động khắp thế giới công nghệ.

Mặc dù Tổng công ty Bảo hiểm Liên bang (FDIC) đã thành lập Ngân hàng Quốc gia Santa Clara để giữ tiền gửi và các tài sản khác của Ngân hàng Silicon Valley, nhưng việc đóng cửa đột ngột đang ảnh hưởng đến các công ty công nghệ ngay lập tức, chẳng hạn như việc đảm bảo tiền lương cho nhân viên.

Theo phân tích của Bloomberg News, hơn 93% trong số 161 tỷ USD gửi tại Ngân hàng Thung lũng Silicon không được bảo hiểm bởi FDIC.

Việc đóng cửa sẽ có những tác động sâu rộng hơn đối với thế giới công nghệ và gây thêm lo ngại cho các ngân hàng.

Ngân hàng Silicon Valley là một "thế lực lớn" trong lĩnh vực công nghệ

Ngân hàng Silicon Valley, được thành lập cách đây bốn thập kỷ, phục vụ cho thế giới công nghệ khởi nghiệp và được đầu tư mạo hiểm. Khách hàng của SVB bao gồm các thương hiệu như Shopify, ZipRecruiter và công ty đầu tư mạo hiểm Andreessen Horowitz, theo trang web của ngân hàng.

Nhà phân tích Dan Ives của Wedbush gọi đó là một "tình huống ác mộng".

"Điều này sẽ có tác động lớn đến hệ sinh thái công nghệ và hoạt động của các công ty tư nhân ở Thung lũng Silicon. Silicon Valley là một phần nền tảng của cộng đồng khởi nghiệp công nghệ và sẽ có tác động hạn chế đến việc tài trợ cho các công ty khởi nghiệp công nghệ trong tương lai", Ives cho biết trong một email.

Ngân hàng Silicon Valley sụp đổ là cơn 'ác mộng' đối với các công ty công nghệ - Ảnh 1.

Ngân hàng Silicon Valley sụp đổ là cơn 'ác mộng' đối với các công ty công nghệ.

Ngay cả những doanh nghiệp không phải là khách hàng cũng bị ảnh hưởng bởi việc đóng cửa, đặc biệt là tác động đến việc trì hoãn trong việc chi trả lương.

Parker Conrad, Giám đốc điều hành của Rippling, một công ty xử lý bảng lương sử dụng Ngân hàng Silicon Valley, cho biết sẽ có sự chậm trễ thanh toán đối với các lần trả lương được bắt đầu vào đầu tuần này.

Công ty đang tập trung vào việc "trả lương cho những nhân viên này càng nhanh càng tốt', ông nói trong một chủ đề trên Twitter. Trong tương lai, Ripple sẽ sử dụng JPMorgan Chase & Co.

Kevin Yun, đồng sáng lập GrowSurf, nói với Semafor rằng mình "không liên quan gì đến Silicon Valley" vì công ty phần mềm giới thiệu khách hàng của ôngg đã sử dụng một ngân hàng khác, đó là Mercury.

Nhưng bằng cách sử dụng Ripple, công ty của ông cũng đang bị cuốn vào tác động lớn hơn của việc đóng cửa.

Ngân hàng Silicon Valley đặc biệt phụ thuộc vào sự phát triển của các công ty khởi nghiệp và các công ty công nghệ khác.

Ngân hàng Silicon Valley là nạn nhân của lãi suất cao?

Ngân hàng Silicon Valley bị ảnh hưởng nặng nề bởi hàng loạt đợt tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang.

Các công ty công nghệ và hệ sinh thái mà họ tạo ra rất nhạy cảm với việc tăng lãi suất vì nhiều công ty, đặc biệt là các công ty mới thành lập, hoạt động với mức nợ cao.

Đầu tư mạo hiểm và các hình thức đầu tư rủi ro khác cũng trở nên ít sinh lãi hơn khi các doanh nghiệp phải đối mặt với chi phí vay cao hơn và giá trị tiền điện tử giảm mạnh cũng khiến nhiều doanh nghiệp công nghệ mất hàng tỷ USD.

Các công ty công nghệ đã chi tiêu cao và đã phản ứng với việc Fed tăng lãi suất bằng cách sa thải nhân viên, bao gồm một số công ty lớn như công ty mẹ của Facebook là Meta, công ty mẹ của Google là Alphabet và Amazon.

Chỉ riêng ba công ty này gần đây đã đưa ra kế hoạch sa thải tổng cộng 41.000 nhân viên.

Với sự sụp đổ này, giờ đây, ngay cả những công ty khởi nghiệp non trẻ, vốn đã phải đối mặt với những cơn gió ngược từ tỷ giá ngày càng tăng, cũng bị ảnh hưởng.

Sự sụp đổ rất đột ngột

Hiếm khi FDIC tiếp quản các ngân hàng lớn như Ngân hàng Silicon Valley. Việc tiếp quản vào giữa ngày làm việc thậm chí còn hiếm hơn.

Theo truyền thống, FDIC sẽ công bố quyết định tiếp quản và thanh lý ngân hàng sau khi thị trường chứng khoán đóng cửa vào thứ Sáu để hạn chế thiệt hại có thể xảy ra cho khách hàng.

Ngân hàng Silicon Valley sụp đổ là cơn 'ác mộng' đối với các công ty công nghệ - Ảnh 2.

Sự sụp đổ của Silicon Valley diễn ra rất đột ngột.

Nhưng tốc độ sụp đổ của Silicon Valley quá nhanh đã khiến các cơ quan quản lý ngân hàng bắt tay vào hành động, khiến các chuyên gia ngân hàng và nhà phân tích ngành phải sửng sốt.

Vòng xoáy tử vong của Silicon Valley bắt đầu vào thứ Năm, ngay sau khi các giám đốc điều hành của ngân hàng này công bố kế hoạch huy động vốn lên tới 1,75 tỷ USD để củng cố sổ sách của mình.

Khi các khách hàng tìm cách rút tiền ra khỏi Silicon Valley, Bộ Bảo vệ và Đổi mới Tài chính California đã can thiệp để chấm dứt hoạt động rút tiền vào thứ Sáu.

Chỉ một phần tiền của khách hàng có thể được chi trả

Ngân hàng Silicon Valley được giám sát bởi FDIC, một cơ quan liên bang chịu trách nhiệm đảm bảo các ngân hàng đủ mạnh và có trách nhiệm để phục vụ khách hàng.

Khi một ngân hàng do FDIC quản lý gặp sự cố, khách hàng của ngân hàng đó được bảo hiểm tới 250.000 USD cho mỗi tài khoản.

Mặc dù một số khách hàng có thể được FDIC hoàn lại toàn bộ số tiền, nhưng rất nhiều doanh nghiệp và cá nhân có hàng triệu USD trong ngân hàng có thể được trả ít hơn.

FDIC cho biết hôm thứ Sáu rằng khách hàng sẽ có truy cập vào tiền gửi được bảo hiểm của họ không muộn hơn sáng thứ Hai. Những người gửi tiền không có bảo hiểm sẽ nhận được cổ tức và một chứng chỉ cho biết họ nợ ngân hàng bao nhiêu tiền khi FDIC bán tài sản.

Sự sụp đổ đang gây ra mối lo ngại lớn hơn cho các ngân hàng khác

Sự sụp đổ của Ngân hàng Silicon Valley là vụ lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và sự sụp đổ này làm dấy lên mối lo ngại về sự suy giảm rộng hơn trong toàn ngành.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones, chỉ số S&P 500 và Nasdaq tổng hợp đều đóng cửa với mức lỗ hơn 1% vào thứ Sáu khi cổ phiếu của các ngân hàng lớn và nhỏ đồng loạt lao dốc.

Các nhà điều hành thị trường đã đóng băng cổ phiếu của một số cổ phiếu ngân hàng, bao gồm First Republic, PacWest và Ngân hàng Signature, theo CNBC, và thậm chí cổ phiếu của Goldman Sachs và Bank of America cũng bị ảnh hưởng.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã triệu tập một cuộc họp của các nhà quản lý ngân hàng liên bang vào thứ Sáu, Bộ Tài chính Mỹ thông báo, để thảo luận về những thiệt hại đang diễn ra do sự sụp đổ của Ngân hàng Silicon Valley.

Mặc dù vậy, bà Yallen "bày tỏ sự tin tưởng hoàn toàn vào các cơ quan quản lý ngân hàng sẽ có những hành động thích hợp và lưu ý rằng hệ thống ngân hàng vẫn có khả năng phục hồi".

Cecilia Rouse, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Nhà Trắng, cũng nói với các phóng viên hôm thứ Sáu rằng bà tin rằng các hình thức được các ngân hàng được áp đặt sau cuộc khủng hoảng 2007-2008 sẽ bảo vệ nền kinh tế khỏi tác hại nhiều hơn.

Bà Rouse cho biết: "Hệ thống ngân hàng của chúng tôi đã linh hoạt hơn nhiều so với năm 2008, chúng tôi đã học được rất nhiều điều, chúng tôi có các công cụ tốt hơn, đặc biệt hơn để có thể bảo vệ các khoản đầu tư quan trọng của người Mỹ".

Mặc dù sự sụp đổ của Ngân hàng Silicon Valley có thể tàn phá rất nhiều công ty công nghệ và hàng nghìn người trong ngành mất việc, nhưng nhiều chuyên gia ngân hàng tự tin rằng nó sẽ không gây ra một cuộc khủng hoảng rộng lớn hơn trong ngành.

Ngân hàng phụ thuộc hoàn toàn vào sự phát triển của các công ty công nghệ lớn và sức khỏe tài chính của toàn ngành, điều này khiến ngân hàng rất dễ bị thiệt hại do lãi suất tăng.

"Bảng cân đối kế toán của [Ngân hàng Silicon Valley] trông không giống hầu hết các ngân hàng Hoa Kỳ", Karen Shaw Petrou, đối tác quản lý tại Phân tích Tài chính Liên bang, viết trong một tweet hôm thứ Sáu.

"Điều này không có hệ thống, nhưng nó không nên xảy ra", Petrou tiếp tục.

(The Hill)

N.MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement