Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Một ngân hàng hàng đầu của Mỹ bất ngờ sụp đổ

Ngân hàng

11/03/2023 09:32

Ngân hàng Silicon Valley Bank đã dừng hoạt động sáng 10/3 (giờ Mỹ), đánh dấu sự sụp đổ lớn thứ hai của một tổ chức tài chính trong lịch sử Mỹ.

Các nhà chức trách California đã đóng cửa Ngân hàng Silicon Valley Bank và giao lại cho Công ty Bảo hiểm ký thác Liên bang Mỹ (FDIC) quản lý.

FDIC là một cơ quan chính phủ độc lập đảm bảo cho các tài khoản tiền gửi và các tổ chức tài chính nước ngoài, cho biết tất cả người cho vay được bảo hiểm tiền gửi phải tiếp cận các khoản tiền gửi được đảm bảo không muộn hơn sáng 13/3.

Một ngân hàng hàng đầu của Mỹ bất ngờ sụp đổ - Ảnh 1.

Ngân hàng hàng đầu tại Thung lũng Silicon đã sụp đổ chỉ sau 2 ngày khủng hoảng. Ảnh: Internet.

Trước đó, theo thông tin từ CNBC, khách hàng đã rút một khoản tiền gửi 42 tỷ USD vào cuối ngày thứ Năm.

Cơ quan quản lý bang California cho biết, vào cuối ngày này, Silicon Valley Bank có số dư tiền mặt âm 958 triệu USD, theo hồ sơ và không thể huy động đủ tài sản thế chấp từ các nguồn khác.

Cổ phiếu của Silicon Valley Bank đã đột ngột sụp đổ ngày 9/3, kéo theo các ngân hàng khác sụp đổ cùng nó. Sáng 10/3, cổ phiếu Silicon Valley Bank bị tạm dừng giao dịch và ngân hàng đã từ bỏ nỗ lực nhanh chóng tăng vốn hoặc tìm người mua. Cổ phiếu một số ngân hàng khác như First Republic, PacWest Bancorp và Signature Bank cũng bị tạm dừng giao dịch.

Thời điểm FDIC tiếp quản ngân hàng Silicon Valley Bank vào giữa buổi sáng cũng là điều đáng chú ý vì cơ quan này thường đợi đến khi thị trường đóng cửa rồi mới can thiệp.

"Điều kiện của Silicon Valley Bank đã xấu đi quá nhanh khiến cho nó không thể kéo dài dù chỉ 5 tiếng nữa. Đó là bởi những người gửi đang rút tiền quá nhanh khiến ngân hàng vỡ nợ và việc đóng cửa trong ngày là điều không thể tránh khỏi", CEO của Better Markets - ông Dennis M. Kelleher cho hay.

Sự sụp đổ của Silicon Valley Bank một phần là do việc tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong năm qua.

Thứ trưởng Tài chính Mỹ Wally Adeyemo đã trấn an dư luận về tình trạng hệ thống ngân hàng sau sự sụp đổ đột ngột của SVB.

"Chúng tôi có các công cụ cần thiết để đối phó với những vụ việc như những gì xảy ra với SVB", ông Adeyemo nói.

(Nguồn: CNN, CNBC)

N.MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement