Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Những 'sếp lớn' ngân hàng Silicon Valley là ai?

Ngân hàng

14/03/2023 19:22

Ông Greg Becker và hai cộng sự hàng đầu, bao gồm Giám đốc tài chính Daniel Beck và Chủ tịch Michael Descheneaux, đã lãnh đạo ngân hàng Silicon Valley (SVB), với sự hỗ trợ của lãi suất thấp và các chính sách tiền tệ nới lỏng.
news

Năm ngoái, khi thế giới thay đổi và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu tăng lãi suất với tốc độ nhanh nhất trong nhiều thập kỷ, tất cả họ đều phớt lờ nó, đánh cược rằng lãi suất sẽ giảm và nhắm vào ngành công nghệ bùng nổ.

Ông Becker, 55 tuổi, là giám đốc điều hành từ năm 2011, và ông đã dẫn dắt SVB trở thành một trong 20 ngân hàng lớn nhất ở Mỹ ào thời điểm mà các ngân hàng khác rút lui khỏi mọi thứ có vẻ như rủi ro sau khủng hoảng, SVB sẵn sàng đảm nhận các công ty khởi nghiệp mới có tiềm năng lớn nhưng lợi nhuận ít.

Các giám đốc điều hành có triển vọng lạc quan phù hợp với các doanh nhân công nghệ hơn là các ngân hàng. Họ cũng thường yêu cầu các công ty đó hầu như chỉ giao dịch ngân hàng với SVB.

"Tại ngân hàng Silicon Valley, chúng tôi làm việc với những công ty tuyệt vời nhất trên toàn thế giới", ông Becker nói trong một podcast năm 2019. Trong nhiều năm, chiến lược đó đã được đền đáp. Tiền gửi tăng vọt 86% vào năm 2021, khi cổ phiếu của công ty tăng 75%. Vào năm 2020, cổ phiếu công ty này cũng tăng 54%.

Nhưng những người hoài nghi cũng xuất hiện, một số lo lắng về tốc độ tăng trưởng chóng mặt của công ty, và một số bắt đầu đặt cược vào cổ phiếu. Một năm trước, 1,4% cổ phiếu của công ty đã bị bán khống bởi các nhà đầu tư giảm giá, nhưng con số đó đã tăng lên 6,7% vào cuối năm ngoái, theo S3 Partners - đơn vị chuyên theo dõi dữ liệu bán khống.

Những lãnh đạo ngân hàng Silicon Valley là ai? - Ảnh 1.

Cổ phiếu của SVB đã giảm 54% trong năm tính đến hôm 9/3, ngày giao dịch cuối cùng của công ty.

Ngân hàng này cũng không có giám đốc quản lý rủi ro trong phần lớn thời gian của năm ngoái, sau khi bà Laura Izurieta thôi giữ vai trò này vào tháng 4/2022. Mãi đến tháng 1, người kế nhiệm bà mới được công bố.

Công nghệ gặp khó khăn vào năm ngoái. Fed tăng lãi suất một cách dồn dập, làm giảm khả năng sẵn sàng chấp nhận rủi ro của các nhà đầu tư. Các công ty tiền điện tử sụp đổ, thị trường IPO cạn kiệt và chỉ số Nasdaq thiên về công nghệ mất 33%, mức giảm lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Nhưng SVB vẫn đánh cược rằng lãi suất sắp giảm. Theo báo cáo tài chính cuối năm, SVB đã chấm dứt hoặc để các khoản bảo hiểm lãi suất hết hạn đối với hơn 14 tỷ USD chứng khoán trong suốt cả năm. Ngân hàng đã báo cáo rằng hầu như không có biện pháp phòng ngừa rủi ro lãi suất nào đối với danh mục đầu tư trái phiếu khổng lồ của mình vào cuối năm 2022.

Trong bài thuyết trình trước nhà đầu tư vào giữa năm ngoái, SVB cho biết họ đang "chuyển trọng tâm sang quản lý độ nhạy cảm với lãi suất giảm" hay chính là việc tự bảo vệ mình nếu lãi suất giảm trở lại.

Những 'sếp lớn' ngân hàng Silicon Valley là ai? - Ảnh 2.

Nhân viên an ninh tại trụ sở SVB tại Santa Clara, bang California. Ảnh: AFP

Tại một hội nghị ba ngày trước khi SVB sụp đổ, CEO Becker nói rằng đây là "thời điểm tuyệt vời để khởi nghiệp".

Khi đó, ông Becker nói: "Bạn có thể xem xét agtech, bạn có thể xem xét fintech, bạn có thể xem xét công nghệ sạch, bạn có thể xem xét medtech, y học cá nhân hóa". Bạn thực sự đi qua toàn bộ ngăn xếp. Có những điều thú vị trong mỗi danh mục.

Tại một hội nghị khác vào tháng trước, giám đốc tài chính, ông Beck cho biết việc SVB tập trung vào các ngành công nghệ, chăm sóc sức khỏe và khoa học đời sống không tạo ra nguy cơ tập trung quá nhiều, viện dẫn các chuyên môn khác nhau của khách hàng trong các lĩnh vực đó và hoạt động kinh doanh của ngân hàng ở nước ngoài.

Ông Becker gia nhập SVB vào năm 1993 với tư cách là một nhân viên cho vay. Trong khi đó, CFO Beck gia nhập SVB với tư cách là giám đốc tài chính vào năm 2017. Ông Descheneaux gia nhập ngân hàng này vào giữa những năm 2000.

Tại Bank of the West, ông Beck đã dẫn đầu công ty lần đầu tiên nộp bài kiểm tra căng thẳng hàng năm của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, tiểu sử cho biết. Sự nghiệp của ông bao gồm các điểm dừng tại Wells Fargo, Freddie Mac, E*Trade và Deloitte.

Những 'sếp lớn' ngân hàng Silicon Valley là ai? - Ảnh 3.

CEO Greg Becker của SVB. Ảnh: Reuters

Ông Becker lớn lên ở phía đông bắc Indiana, nơi cha ông điều hành một công ty cung cấp dịch vụ kinh doanh, theo Investor's Business Daily. Sau khi tốt nghiệp Đại học Indiana, ông bắt đầu làm việc tại một ngân hàng ở Detroit. Ngân hàng đó cuối cùng đã yêu cầu anh ta làm việc tại văn phòng ở California và khi ở đó, ông đã được SVB tuyển dụng, các bản tin cho biết.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Indiana, ông bắt đầu làm việc tại một ngân hàng ở Detroit. Khi chuyển sang làm việc tại văn phòng của ngân hàng đó ở California, ông đã được SVB tuyển dụng. Ông Becker được bổ nhiệm làm chủ tịch của SVB vào năm 2008 và được bổ nhiệm làm CEO 3 năm sau đó.

Một nhân viên đã mô tả ông Becker là một lãnh đạo được yêu thích trong ngân hàng này. Ông có tầm nhìn về tương lai của ngành công nghệ, có thể nói ngôn ngữ của nó và sẵn sàng đặt cược vào khách hàng của mình.

Vào năm 2015, ông Becker đã nói với Ủy ban Ngân hàng của Thượng viện rằng các ngân hàng nhỏ hơn như của ông nên được áp dụng quy định nhẹ nhàng hơn.

Ông Becker cho biết ngân hàng của ông đã vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính nhờ chất lượng tín dụng tốt và số khoản vay mà ngân hàng này cung cấp tăng gần 70% giai đoạn 2007-2011. Ông cũng khẳng định với các nhà lập pháp rằng SVB không có rủi ro hệ thống.

Tháng này, SVB đã công bố khoản lương thưởng năm 2022 cho ba lãnh đạo cấp cao, phần lớn là bằng cổ phiếu thưởng.

Những 'sếp lớn' ngân hàng Silicon Valley là ai? - Ảnh 4.

Khách hàng tại chi nhánh của SVB tại bang Massachusetts ngày 13/3. Ảnh: Reuters

Trong một hồ sơ, ủy ban bồi thường của SVB cho biết tiền thưởng cho Messrs. Becker và Beck đã bị giảm xuống để buộc họ phải chịu trách nhiệm "đối với áp lực bảng cân đối kế toán bắt nguồn từ việc giảm tiền gửi và môi trường thị trường nói chung". Cả hai người đàn ông cũng nhận được lời khen ngợi vì phong cách "lãnh đạo mạnh mẽ" của họ về quản lý rủi ro.

Tiết lộ của công ty cho thấy ông Becker và Beck đều đã bán cổ phiếu vào tuần trước khi ngân hàng sụp đổ. Ông Becker đã thực hiện quyền chọn đối với 12.451 cổ phiếu vào ngày 27/2 và bán chúng cùng ngày, thu về khoảng 2,3 triệu USD.

Ông Beck chỉ bán hơn 575.000 USD cổ phiếu vào ngày 27/2, gần một phần ba số cổ phần của ông trong công ty.

Cả hai vụ mua bán đều được thực hiện theo kế hoạch 10b5-1 được nộp 30 ngày trước đó. Các kế hoạch này cho phép những người trong cuộc lên lịch bán cổ phiếu để xoa dịu sự nghi ngờ về giao dịch dựa trên thông tin không công khai. Vào ngày 10/3, Ngân hàng SVB đã chính thức dừng hoạt động sau một tuần đầy khó khăn.

Ông Becker là một tay đua xe đạp cuồng nhiệt. "Sống ở Bắc California và ở trên bán đảo, tôi nghĩ đó là cách đạp xe, đạp xe tốt nhất trên thế giới", ông nói tại hội nghị vào tuần trước, khi ông trả lời câu hỏi cuối cùng về những gì ông làm tại nơi làm việc.

SVB đã đồng tài trợ cho một đội đạp xe gồm các tay đua nữ có trụ sở tại Thung lũng Silicon từ năm 2006. Ông Becker thường tham gia không thường xuyên vào đội để cưỡi ngựa và đôi khi mang theo các khách hàng đầu tư mạo hiểm, theo Linda Jackson, người sáng lập đội.

Với sự sụp đổ của SVB, đội đua đang phải tìm kiếm một nhà tài trợ mới.

(Nguồn: WSJ)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ