Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Công ty mẹ của Facebook bị 'tố' phân biệt đối xử với người dùng

Số hóa

07/12/2022 10:36

Facebook và Instagram đặt hoạt động kinh doanh lên trên quyền con người bằng cách dành sự đối xử đặc biệt cho các bài đăng vi phạm quy tắc của các chính trị gia, người nổi tiếng, Hội đồng hoạch định chính sách độc lập của Meta cho biết hôm thứ Ba (6/12).

Một cuộc điều tra kéo dài một năm của Ban giám sát đã kêu gọi đại tu một hệ thống được gọi là "kiểm tra chéo" nhằm bảo vệ hiệu quả những người dùng vượt quá các quy tắc nội dung của Facebook.

"Mặc dù Meta nói với hội đồng quản trị rằng việc kiểm tra chéo nhằm thúc đẩy các cam kết nhân quyền của Meta, nhưng chúng tôi nhận thấy rằng chương trình này dường như được cấu trúc trực tiếp hơn để đáp ứng các mối quan tâm của doanh nghiệp", hội đồng cho biết trong một báo cáo.

"Bằng cách cung cấp sự bảo vệ bổ sung cho một số người dùng nhất định, được lựa chọn chủ yếu theo lợi ích kinh doanh, việc kiểm tra chéo cho phép nội dung sẽ bị xóa được duy trì trong mộtthời gian dài hơn và nó có khả năng gây hại".

Hội đồng Giám sát, được thành lập vào năm 2018 bởi Giám đốc điều hành Meta Mark Zuckerberg, cho biết họ đã biết về việc kiểm tra chéo vào năm 2021 trong khi xem xét quyết định đình chỉ của Facebook đối với cựu tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Công ty mẹ của Facebook bị 'tố' phân biệt đối xử, đặt lợi ích lên trên người dùng - Ảnh 1.

Logo Facebook được nhìn thấy trên điện thoại di động vào ngày 14/10/2022 tại Boston.

Báo cáo xuất hiện sau khi The Wall Street Journal tiết lộ rằng Facebook vận hành một hệ thống kiểm duyệt nội dung hai tầng, khiến người dùng thông thường phải tuân theo các quy tắc của Facebook chứ không phải người dùng VIP, những người được bí mật đưa vào chương trình kiểm tra chéo.

Ông Trump nằm trong danh sách đặc biệt, cũng như Zuckerberg và thậm chí cả ngôi sao bóng đá Brazil Neymar.

Theo báo cáo của Wall Street Journal, Meta đã yêu cầu Ban giám sát vào tháng 9 năm 2021 xem xét hệ thống và đề xuất các cách khắc phục.

"Thật đáng thất vọng về hệ thống mà Meta đã mô tả rằng nó thực hiện các cam kết của mình đối với nhân quyền hoặc đối xử bình đẳng với người dùng. Thực tế không phải như vậy. Đó là hệ thống dựa trên đặc quyền", Nighat Dad, một luật sư người Pakistan, người có mặt trong Ban Giám sát, nói với Euronews Next.

Bà nói thêm: "Và những người cần được bảo vệ nhiều hơn là những người bị bỏ lại phía sau, chẳng hạn như các nhà báo, những người bảo vệ nhân quyền, những người đang làm việc trong khu vực xung đột.

Hội đồng đã đưa ra 32 khuyến nghị về cách khắc phục sự cố và nói rằng nội dung vi phạm các quy tắc của Meta với "mức độ nghiêm trọng cao" trong lần đánh giá đầu tiên "nên bị xóa hoặc ẩn trong khi quá trình xem xét thêm đang diễn ra".

Hội đồng hy vọng rằng công ty mẹ của Facebook là Meta sẽ thực hiện hầu hết các khuyến nghị mà Hội đồng đã đưa ra.

"Tôi nghĩ rằng công ty thực sự nên, nên thiết lập tiền lệ bởi vì ít nhất bây giờ chúng tôi biết rằng có những vấn đề trong hệ thống chất lượng", bà nói.

"Công việc của công ty không chỉ là thực hiện các đề xuất đó mà còn tạo tiền lệ cho các nền tảng khác, bởi vì ít nhất giờ đây mọi người đã biết về hệ thống kiểm tra chéo có vấn đề", bà nói thêm.

(Nguồn: Euronews)

N.MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement