Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Meta sa thải hơn 11.000 nhân viên

Việc làm

09/11/2022 19:34

Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg cho biết, Meta đang sa thải hơn 11.000 nhân viên (tương đương 13%) trong một bức thư gửi nhân viên hôm nay, 9/11.

"Hôm nay, tôi chia sẻ một số thay đổi khó khăn nhất trong lịch sử của Meta", Zuckerberg nói trong bức thư. "Tôi đã quyết định giảm quy mô khoảng 13% và để hơn 11.000 nhân viên tài năng ra đi. Chúng tôi cũng đang thực hiện một số bước bổ sung để trở thành một công ty gọn gàng hơn và hiệu quả hơn bằng cách cắt giảm chi tiêu và kéo dài thời gian đóng băng tuyển dụng cho đến hết quý 1/2023".

Cổ phiếu của Meta đã tăng 4% trong giao dịch tiền thị trường trước thông tin này.

Việc sa thải diễn ra trong bối cảnh Meta, công ty mẹ của Facebook đang đối mặt nhiều khó khăn. Công ty đã đưa ra dự báo hồi cuối tháng 10 cho thu nhập quý 4 sắp tới khiến các nhà đầu tư kinh ngạc và giá cổ phiếu của công ty này giảm gần 20%.

Các nhà đầu tư đã lo ngại về sự gia tăng chi phí của Meta, con số này đã tăng 19% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý thứ ba lên 22,1 tỷ USD. Doanh thu tổng thể của công ty đã giảm 4% xuống còn 27,71 tỷ USD trong quý trong khi thu nhập hoạt động của công ty giảm 46% so với năm trước xuống còn 5,66 tỷ USD.

"Tôi muốn chịu trách nhiệm về những quyết định này. Tôi biết điều này là khó khăn cho tất cả mọi người và tôi đặc biệt xin lỗi những người bị ảnh hưởng", Zuckerberg nói.

Meta sa thải hơn 11.000 nhân viên - Ảnh 1.

Mark Zuckerberg đã nói với thế giới vào tháng 10 năm ngoái rằng anh ấy đang đổi thương hiệu Facebook thành Meta khi công ty đẩy mạnh hướng tới metaverse.

Ông cho biết Meta đang cắt giảm mọi bộ phận nhưng việc tuyển dụng sẽ bị ảnh hưởng không tương xứng vì công ty có kế hoạch thuê ít người hơn vào năm 2023. Công ty đã kéo dài thời gian đóng băng tuyển dụng trong quý đầu tiên với một vài trường hợp ngoại lệ, Zuckerberg nói.

"Đây là một khoảnh khắc đáng buồn, và không có cách nào để giải quyết điều đó. Đối với những người sắp ra đi, tôi muốn cảm ơn một lần nữa vì tất cả những gì bạn đã cống hiến cho Meta", ông nói thêm.

Zuckerberg cho biết, những nhân viên bị ảnh hưởng sẽ nhận được 16 tuần lương cộng với hai tuần bổ sung cho mỗi năm làm việc. Meta sẽ trả bảo hiểm y tế trong sáu tháng.

Meta đang đầu tư rất nhiều vào metaverse, một thế giới kỹ thuật số chưa được phát triển có thể được truy cập bằng tai nghe thực tế ảo và thực tế tăng cường. Khoản cá cược khổng lồ này đã tiêu tốn 9,4 tỷ USD cho đến nay vào năm 2022 và công ty dự đoán rằng khoản lỗ "sẽ tăng đáng kể qua từng năm".

Zuckerberg cho biết thêm, Meta có kế hoạch "tập trung đầu tư vào một số ít lĩnh vực tăng trưởng ưu tiên cao" trong năm tới.

"Điều đó có nghĩa là một số bộ phận sẽ được đầu tư phát triển, nhưng nhiều bộ phận khác sẽ không thay đổi hoặc thu hẹp trong năm tới", Zuckerberg nói. "Nhìn chung, chúng tôi dự kiến sẽ kết thúc năm 2023 với quy mô gần tương đương hoặc thậm chí nhỏ hơn một chút so với hiện nay".

Meta có hơn 87.000 nhân viên tính đến cuối tháng 9.

Làn sóng sa thải đang diễn ra tại nhiều công ty công nghệ lớn. Cuối tuần trước, Twitter cũng gây xôn xao khi xác nhận cho nghỉ việc một nửa trong số 7.500 nhân sự. Nhiều nhân viên nói họ bất ngờ vì cách đối xử của công ty khi bị đẩy ra khỏi nhóm chat, không truy cập được tài khoản hệ thống nội bộ trước cả khi nhận email thôi việc. 

Đầu tháng 11, ba nguồn tin tiết lộ với Business Insider rằng nhiều bộ phận tại Apple cũng nhận được thông báo không nhận nhân viên mới trong vài tháng tới.

Jo-Ellen Pozner, phó giáo sư tại Đại học Santa Clara, nhận định: "Với các công ty lớn, đợt suy thoái như thủy triều cuốn trôi con thuyền của họ. Họ phải cắt giảm và hợp lý hóa các dự án. Đây là điều chưa từng xảy ra hơn một thập kỷ qua".

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement