Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Gần 50% nhân viên Meta bị sa thải chủ yếu từ trong lĩnh vực công nghệ

Nhân sự

12/11/2022 13:18

Chủ sở hữu Meta đã nói với các nhân viên vào thứ Sáu (11/11) rằng họ sẽ ngừng phát triển màn hình thông minh và đồng hồ thông minh. Gần một nửa trong số 11.000 nhân viên mà họ đã cắt giảm trong tuần này nằm trong các bộ phận về công nghệ. Đây là một điều chưa từng thấy trong lịch sử công ty.

Theo Reuters, phát biểu trong cuộc họp tại tòa thị chính, các giám đốc điều hành Meta cũng cho biết họ đang tổ chức lại các bộ phận của công ty, kết hợp đơn vị gọi thoại và video với các nhóm nhắn tin khác và thành lập một bộ phận mới, Family Foundations, tập trung vào các vấn đề kỹ thuật khó khăn.

Các giám đốc điều hành cho biết đợt sa thải hàng loạt đầu tiên trong lịch sử 18 năm của công ty truyền thông xã hội đã ảnh hưởng đến nhân viên ở mọi cấp và mọi bộ phận, bao gồm cả những cá nhân có hiệu suất cao.

Meta sa thải hàng loạt vị trí chịu trách nhiệm về mảng công nghệ - Ảnh 1.

Meta sa thải gần 11.000 nhân viên.

Nhìn chung, 54% trong số những người bị sa thải là ở các bộ phận kinh doanh và phần còn lại là các vị trí về công nghệ, Lori Goler, giám đốc nhân sự Meta cho biết. Cô nói, bộ phận tuyển dụng của Meta đã bị cắt giảm gần một nửa.

Các giám đốc điều hành cho biết họ không hi vọng các đợt cắt giảm việc làm tiếp theo sẽ xay ra. Nhưng các chi phí khác sẽ phải được cắt giảm. Các đánh giá về các nhà thầu, bất động sản, cơ sở hạ tầng máy tính và các sản phẩm khác nhau đang được tiến hành.

Cắt giảm sản xuất thiết bị thông minh

Giám đốc Công nghệ Andrew Bosworth, người điều hành bộ phận Phòng thí nghiệm thực tế theo định hướng metaverse, nói với các nhân viên Meta sẽ kết thúc việc trên các thiết bị thông minh Portal (là một thiết bị màn hình thông minh có kích thước 10 inch, với hai loa và một webcam chất lượng cao) và đồng hồ thông minh.

Đầu năm nay, Meta đã quyết định ngừng tiếp thị các thiết bị Portal, được biết đến với khả năng gọi điện video, cho người tiêu dùng và thay vào đó tập trung vào bán hàng kinh doanh, Bosworth cho biết.

"Khi nền kinh tế suy giảm, các giám đốc điều hành gần đây quyết định thực hiện những thay đổi lớn hơn", ông nói.

Ông Bosworth cho biết: "Sẽ mất rất nhiều thời gian và các khoản đầu tư để thâm nhập vào phân khúc doanh nghiệp, đó là cách đầu tư thời gian và tiền bạc sai lầm".

Portal không phải là một công cụ tạo ra doanh thu lớn và thu hút những lo ngại về quyền riêng tư từ những người dùng tiềm năng. Meta vẫn chưa tiết lộ bất kỳ thông tin về đồng hồ thông minh nào.

Bosworth cho biết sẽ tập trung vào thiết bị AR thay vì đồng hồ thông minh. Ông nói thêm, hơn một nửa tổng số tiền đầu tư vào Reality Labs sẽ dành cho công nghệ AR.

Meta sa thải hàng loạt vị trí chịu trách nhiệm về mảng công nghệ - Ảnh 2.

Ông chủ Meta xin lỗi vì phán đoán sai về doanh thu của công ty.

Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg hôm 11/11 đã nhắc lại lời xin lỗi của mình từ ngày 9/11 về việc phải cắt giảm 13% lực lượng lao động, nói với các nhân viên rằng anh đã không dự báo được sự sụt giảm doanh thu đầu tiên của Meta.

Meta đã mạnh tay thuê nhân viên trong thời gian đại dịch COVID-19 xảy ra, người tiêu dùng buộc phải ở nhà dẫn đến việc sử dụng mạng xã hội tăng mạnh. Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh đã bị ảnh hưởng trong năm nay khi các nhà quảng cáo và người tiêu dùng cắt giảm chi tiêu khi đối mặt với chi phí tăng cao và lãi suất tăng nhanh.

Công ty cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng từ TikTok và mất quyền truy cập vào dữ liệu người dùng có giá trị cung cấp cho các hệ thống nhắm mục tiêu quảng cáo của mình sau khi Apple thực hiện các thay đổi theo hướng bảo mật cho hệ điều hành của mình.

"Xu hướng doanh thu thấp hơn rất nhiều so với những gì tôi dự đoán. Một lần nữa, tôi xin lỗi vì đã phán đoán sai. Đó là một sai lầm lớn trong việc lập kế hoạch cho công ty. Tôi xin chịu trách nhiệm về điều đó", Zuckerberg nói.

Trong tương lai, ông nói thêm không có kế hoạch "tăng trưởng" ồ ạt nhân sự của đơn vị Phòng thí nghiệm thực tế.

Cổ phiếu Meta đóng cửa tăng 1% ở mức 113,02 USD.

Các nhân viên bị ảnh hưởng bởi đợt sa thải lần này sẽ nhận được số tiền hỗ trợ 16 tuần lương (1 năm 4 tháng), cộng với 2 tuần bổ sung cho mỗi năm làm việc tại công ty cùng với các ngày nghỉ phép có tính lương. Meta cũng đứng ra chi trả tiền bảo hiểm y tế trong 6 tháng cho các nhân viên mất việc.

Ngoài trợ cấp thôi việc, các nhân viên làm việc dưới dạng visa H-1B (visa không nhập cư dành cho người nước ngoài) sẽ được các chuyên gia hỗ trợ các thủ tục liên quan để có thể gian lên kế hoạch cho bản thân và gia đình.

Meta cũng hứa hẹn sẽ hỗ trợ nhân viên tìm việc mới trong 3 tháng, bao gồm một số "ưu tiên tuyển dụng chưa công bố" . Đặc biệt, các nhân viên bị ảnh hưởng vẫn sẽ nhận được khoản trả thưởng bằng cổ phiếu hạn chế, có hiệu lực vào ngày 15/11.

Với các nhân viên không ở Mỹ, công ty sẽ có những khoản bồi thường tương tự với quy trình riêng để phù hợp với luật lao động địa phương.

(Nguồn: Reuters)

THẢO VY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement