Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Công nghệ chất bán dẫn là 'hạt nhân' trong chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi?

Phân tích

04/08/2022 14:24

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi đã rời Đài Loan (Trung Quốc) nhưng chuyến thăm đã một lần nữa khơi gợi lên vai trò quan trọng của hòn đảo này trong chuỗi cung ứng chip toàn cầu, và đặc biệt là đối với nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới, Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. , hay còn gọi là TSMC.

Trong chuyến thăm gây tranh cãi này, bà Pelosi đã gặp Chủ tịch TSMC Mark Liu, một dấu hiệu cho thấy chất bán dẫn cực kỳ quan trọng đối với an ninh quốc gia Hoa Kỳ và vai trò không thể thiếu của TSMC trong việc sản xuất và cung cấp chip tiên tiến nhất cho nước này.

Chất bán dẫn, vốn có trong mọi thứ, từ điện thoại thông minh đến ô tô và tủ lạnh, đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc cạnh tranh về công nghệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc trong vài năm qua. Gần đây, sự thiếu hụt chất bán dẫn đã thúc đẩy Mỹ cố gắng bắt kịp châu Á và duy trì vị trí dẫn đầu so với Trung Quốc trong lĩnh vực này.

Chuyến thăm Đài Loan của Pelosi đặt nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới trở lại tâm điểm của sự cạnh tranh Mỹ-Trung - Ảnh 1.

"Tình trạng ngoại giao chưa được giải quyết của Đài Loan sẽ vẫn là nguồn gốc của sự bất ổn địa chính trị. Ngay cả chuyến đi của bà Pelosi cũng nhằm mục đích nhấn mạnh rằng Đài Loan quan trọng như thế nào đối với lợi ích của cả hai", Reema Bhattacharya, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu châu Á tại Verisk Maplecroft, nói với CNBC" Street Signs Europe "vào hôm thứ Tư.

"Lý do rõ ràng là vì chiến lược mang tầm quan trọng của nó với tư cách là một nhà sản xuất chip và trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu", ông nói thêm.

Chuyến thăm của bà Pelosi đến Đài Loan và cuộc gặp với Giám đốc TSMC cho thấy Mỹ không thể làm điều đó một mình và sẽ yêu cầu sự hợp tác với các công ty châu Á, các công ty vốn đang thống trị các chip tiên tiến nhất hiện nay.

Vai trò quan trọng của TSMC

TSMC là một xưởng đúc, nó sản xuất chip cho các công ty khác thiết kế. TSMC có một danh sách dài các khách hàng là những công ty công nghệ lớn nhất thế giới từ Apple đến Nvidia.

Khi Hoa Kỳ tụt hậu trong lĩnh vực sản xuất chip trong hơn 15 năm qua, các công ty như TSMC và Samsung Electronics của Hàn Quốc đã thúc đẩy bằng các kỹ thuật sản xuất chip tiên tiến. Trong khi các công ty khác vẫn dựa vào các công cụ và công nghệ từ Mỹ, châu Âu và các nơi khác, TSMC nói riêng, đã cố gắng củng cố vị trí của mình với tư cách là nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới.

TSMC chiếm 54% thị trường chip toàn cầu, theo Counterpoint Research. Trong khi Đài Loan với tư cách là nhà sản xuất chip hàng đầu khi chiếm khoảng 2/3 thị phần và chủ yếu được cung cấp bởi TSMC cùng với các đối thủ khác như UMC và Vanguard. Điều đó làm nổi bật tầm quan trọng của Đài Loan trên thị trường chất bán dẫn thế giới.

Khi thêm Samsung vào danh sách, công ty có 15% thị phần toàn cầu, thì châu Á thực sự thống trị lĩnh vực sản xuất chip. Đó là lý do tại sao bà Pelosi quyết định gặp chủ tịch của TSMC.

Đài Loan lo sợ bị tấn công

Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh ly khai cần được thống nhất với đại lục. Bắc Kinh đã dành nhiều tuần để yêu cầu bà Pelosi không đến Đài Loan.

Chuyến thăm Đài Loan của Pelosi đặt nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới trở lại tâm điểm của sự cạnh tranh Mỹ-Trung - Ảnh 2.

Bà Pelosi đã gặp bà Thái Anh Văn, Tổng thống Đài Loan.

Trong chuyến thăm của bà Polesi, Trung Quốc đã làm gia tăng căng thẳng bằng cách thực hiện các cuộc tập trận quân sự.

Có một lo ngại rằng bất kỳ hình thức tấn công Đài Loan nào của Trung Quốc đều có thể gây ra hàng loạt ảnh hưởng nghiêm trọng đến cấu trúc quyền lực của thị trường chip toàn cầu, khiến Bắc Kinh có quyền kiểm soát công nghệ mà trước đây họ chưa có. Trên hết, người ta lo sợ rằng một cuộc tấn công có thể dẫn đến việc tắt nguồn cung cấp chip tiên tiến cho phần còn lại của thế giới.

"Rất có thể, người Trung Quốc sẽ 'quốc hữu hóa nó' và bắt đầu tích hợp công ty TSMC và công nghệ của nó vào ngành công nghiệp bán dẫn của riêng họ", Abishur Prakash, đồng sáng lập công ty tư vấn Trung tâm Đổi mới Tương lai, nói với CNBC qua email.

Tuy nhiên, chủ tịch công ty TMSC là Mark Liu nói với CNN rằng một cuộc tấn công Đài Loan sẽ khiến nhà sản xuất chip "không thể hoạt động". Ông Liu nói thêm: "Không ai có thể kiểm soát TSMC bằng vũ lực".

Mỹ đang làm gì?

Mỹ đang đặt trọng tâm lớn vào sản xuất chip. Dưới thời Giám đốc điều hành Pat Gelsinger, Intel đã tìm cách cải tổ hoạt động kinh doanh của mình sau khi tụt hậu so với TSMC trong nhiều năm.

Mặc khác, Mỹ cũng đã tìm cách thuyết phục các công ty khác thành lập công ty sản xuất trên đất của mình. TSMC hiện đang xây dựng một nhà máy sản xuất trị giá 12 tỷ USD ở Arizona để sản xuất chip tiên tiến.

Tuần trước, Hạ viện Mỹ đã thông qua Đạo luật Chips và Khoa học bao gồm khoản tời trợ 52 tỷ USD dùng cho việc thiết kế để thúc đẩy sản xuất chất bán dẫn ở Mỹ và cải thiện khả năng cạnh tranh với Trung Quốc. Mỹ cũng đã tìm cách hạn chế khả năng tiếp cận công nghệ của Trung Quốc.

Năm 2020, Washington đưa ra quy định yêu cầu các nhà sản xuất nước ngoài sử dụng thiết bị sản xuất chip của Mỹ phải có giấy phép trước khi họ có thể bán chất bán dẫn cho gã khổng lồ thiết bị viễn thông Huawei của Trung Quốc. TSMC đã sản xuất chip xử lý điện thoại thông minh của Huawei. Nhưng sau động thái của Mỹ, TSMC không thể cung cấp chip cho Huawei nữa. Kết quả là, hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh của Huawei bị ảnh hưởng.

Cùng năm đó, nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc Semiconductor Manufacturing International Corporation bị đưa vào danh sách đen và Mỹ hạn chế công ty tiếp cận các công nghệ quan trọng.

Trung Quốc gia tăng sản xuất chip như thế nào?

Trong vài năm qua, Trung Quốc đã coi việc thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn của mình trở thành ưu tiên chiến lược với trọng tâm là khả năng tự lực và loại bỏ công nghệ của Mỹ.

Chuyến thăm Đài Loan của Pelosi đặt nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới trở lại tâm điểm của sự cạnh tranh Mỹ-Trung - Ảnh 3.

SMIC đóng vai trò quan trọng đối với tham vọng của Trung Quốc, nhưng các lệnh trừng phạt đã khiến nó không thể tiếp xúc với các vật liệu quan trọng để tạo ra những con chip tiên tiến nhất như TSMC. SMIC vẫn đi sau các đối thủ nhiều năm. Và ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc vẫn phụ thuộc nhiều vào công nghệ nước ngoài.

TSMC có hai nhà máy sản xuất chip ở Trung Quốc nhưng họ đang sản xuất chất bán dẫn kém tinh vi hơn như nhà máy sản xuất ở Arizona.

Thành lập liên minh sản xuất chip

Mỹ đang tìm cách thiết lập quan hệ đối tác về chất bán dẫn với các đồng minh ở châu Á bao gồm Nhật Bản và Hàn Quốc như một cách để đảm bảo nguồn cung các linh kiện quan trọng và duy trì vị thế dẫn đầu so với Trung Quốc.

TSMC trong khi đó bị kẹt giữa cuộc cạnh tranh Mỹ - Trung và có thể bắt buộc phải đưa ra lựa chọn một trong hai bên, theo Prakash. Cam kết thành lập một nhà máy bán dẫn tiên tiến ở Mỹ đã có thể là một dấu hiệu cho thấy TSMC đang đứng về phía nào.

"Trên thực tế, một công ty như TSMC đã 'chọn bên'". Prakash còn cho biết họ đang đầu tư vào Mỹ để hỗ trợ việc sản xuất chip của Mỹ và cho biết họ muốn làm việc với các 'nền dân chủ' như EU về sản xuất chip.

"Càng ngày, các công ty càng có ý thức đối với những người mà họ làm việc cùng. Câu hỏi đặt ra là, khi căng thẳng giữa Đài Loan và Trung Quốc gia tăng, liệu TSMC có thể duy trì vị thế của mình (liên kết với phương Tây) hay sẽ buộc phải điều chỉnh lại chiến lược địa chính trị của mình".

(Nguồn: CNBC)

Thảo Vy
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement