Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Kinh tế Đặc khu hành chính Hồng Kông tiếp tục suy giảm trong quý 2

Kinh tế thế giới

02/08/2022 10:20

Nền kinh tế của trung tâm tài chính quốc tế Hồng Kông chỉ tăng trưởng 1,4% trong quý 2 của năm 2022 từ mức 3,9% của quý trước đó.

Hồng Kông đã trở lại suy thoái về mặt kỹ thuật, các số liệu mới của chính quyền đặc khu hành chính này được công bố vào hôm thứ Hai (1/8) cho thấy.

Nguyên do là nền kinh tế bị đè nặng bởi lãi suất tăng, thương mại toàn cầu suy yếu và thành phố này tiếp tục tuân thủ các biện pháp kiểm soát coronavirus nghiêm ngặt của chính quyền trung ương.

Kinh tế Đặc khu hành chính Hồng Kông tiếp tục suy giảm trong quý 2 - Ảnh 1.

Kinh tế Đặc khu hành chính Hồng Kông tiếp tục suy giảm trong quý 2.

Sau khi giảm 3,9% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý đầu tiên của năm 2022, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hồng Kông một lần nữa sự sụt giảm trong quý thứ hai với biên độ hẹp hơn là 1,4% - theo ước tính trước do Cục Tổng điều tra và Thống kê.

Sự tụt giảm trong quý 2 đã làm đảo lộn sự phục hồi trong năm ngoái, khi mà nền kinh tế của thành phố này đạt mức tăng trưởng 6,3% hàng năm sau đợt suy thoái vào năm 2019 và 2020 do bị đóng cửa sau nhiều tháng diễn ra các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ và sau đó là đại dịch.

Chính quyền Hồng Kông cho biết sự cải thiện kinh tế nhỏ hơn dự kiến do hoạt động ngoại thương yếu kém.

Số liệu thống kê chính thức được công bố vào tháng trước cho thấy giá trị tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa trong quý II giảm 4,2% so với quý trước.

Trong nửa đầu năm 2022, thâm hụt thương mại có thể nhìn thấy là 206,1 tỷ USD, tương đương 8,2% giá trị hàng hóa nhập khẩu, đã được ghi nhận.

"Nhu cầu toàn cầu suy yếu và sự gián đoạn đối với các dòng hàng hóa đường bộ xuyên biên giới giữa đại lục và Hồng Kông đã đè nặng lên xuất khẩu của thành phố này", chính quyền Hồng Kông cho biết hôm thứ Hai.

Việc thắt chặt chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới dự kiến sẽ làm giảm đáng kể tăng trưởng kinh tế toàn cầu, trong khi việc đi lại không có kiểm dịch giữa Hồng Kông và Trung Quốc đại lục vẫn chưa có thời gian biểu rõ ràng do Bắc Kinh tuân thủ nghiêm ngặt chính sách "zero COVID-19" của mình.

Lãnh đạo mới của Hồng Kông John Lee cho biết chính quyền của ông sẽ sớm thông báo rút ngắn hơn nữa việc cách ly bắt buộc tại các khách sạn đối với khách nước ngoài, theo Tạp chí Kinh tế Hồng Kông, số phát hành hôm thứ Hai.

"Kết nối với thế giới và với đất liền, chúng tôi sẽ làm cả hai và chúng không mâu thuẫn với nhau", Lee nói với tờ báo.

"Tôi hiểu rằng một trong những khả năng cạnh tranh của Hồng Kông nằm ở các kết nối quốc tế", ông nói thêm.

Theo chính sách "zero COVID-19" của Trung Quốc, Hồng Kông đã bị cắt đứt phần lớn với phần còn lại của thế giới trong hơn hai năm.

Hiện Hồng Kông vẫn duy trì một số hạn chế nghiêm ngặt nhất trên thế giới, bao gồm lệnh cách ly kéo dài một tuần đối với những người đến hòn đảo này và lệnh cấm tụ tập nhóm hơn bốn người.

Các phương tiện truyền thông địa phương gần đây đưa tin rằng chính quyền đặc khu này đang cân nhắc việc nối lại các chuyến du lịch miễn kiểm dịch cho những người nước ngoài vào tháng 11 và thành phố đang hy vọng phục hồi hình ảnh quốc tế của mình bằng một hội nghị thượng đỉnh vầ tài chính và Giải bóng bầu dục Hồng Kông.

(Theo AFP)

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement