Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chuyện gì sẽ xảy ra với các quốc gia châu Á khi Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo?

Kinh tế thế giới

19/09/2022 13:44

Ấn Độ, nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, đã cấm xuất khẩu gạo tấm - một động thái sẽ gây ảnh hưởng đến khắp châu Á, theo Nomura.

Trong một nỗ lực để kiểm soát giá hàng hóa nội địa, chính phủ Ấn Độ đã cấm xuất khẩu gạo tấm và đánh thuế xuất khẩu 20% đối với một số loại gạo khác, bắt đầu từ ngày 9/9.

Nomura cho biết tác động của lệnh cấm này đến châu Á sẽ không đồng đều, trong đó Philippines và Indonesia sẽ dễ bị ảnh hưởng nhất bởi lệnh cấm này.

Ấn Độ chiếm khoảng 40% lượng gạo xuất khẩu toàn cầu, xuất khẩu sang hơn 150 quốc gia.

Chuyện gì sẽ xảy ra với các quốc gia châu Á khi Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo? - Ảnh 1.

Nomura cho biết sản lượng gạo ở Ấn Độ đã giảm 5,6% so với cùng kỳ năm ngoái do lượng mưa gió mùa dưới mức trung bình, điều này đã ảnh hưởng đến thu hoạch.

Xuất khẩu đạt 21,5 triệu tấn vào năm 2021. Con số này nhiều hơn tổng số lô hàng từ bốn quốc gia xuất khẩu lớn khác là Thái Lan, Việt Nam, Pakistan và Hoa Kỳ, Reuters đưa tin.

Nhưng sản lượng đã giảm 5,6% so với cùng kỳ năm trước kể từ ngày 2/9. Do lượng mưa gió mùa dưới mức trung bình, ảnh hưởng đến thu hoạch, Nomura cho biết.

Đối với Ấn Độ, lượng mưa trong tháng 7 và tháng 8 là "quan trọng nhất", vì chúng xác định lượng lúa được gieo, Sonal Varma, nhà kinh tế trưởng của công ty dịch vụ tài chính cho biết. "Năm nay, các đợt mưa gió mùa không đều trong những tháng đó đã làm giảm sản lượng", bà nói thêm.

Các bang sản xuất gạo lớn của Ấn Độ như Tây Bengal, Bihar và Uttar Pradesh đang nhận được lượng mưa ít hơn từ 30% đến 40%, Varma cho biết. Mặc dù lượng mưa tăng lên vào cuối tháng 8, "việc gieo sạ lúa càng bị trì hoãn, thì nguy cơ năng suất sẽ thấp hơn."

Đầu năm nay, quốc gia Nam Á này đã hạn chế xuất khẩu lúa mì và đường để kiểm soát giá nội địa tăng do cuộc chiến Nga-Ukraina khiến thị trường lương thực toàn cầu rơi vào tình trạng hỗn loạn.

Các nước bị ảnh hưởng nhiều nhất

"Chính phủ Ấn Độ gần đây đã thông báo rằng sản lượng gạo trong mùa gió Tây Nam từ tháng 6 đến tháng 10 có thể giảm từ 10 đến 12 triệu tấn, điều này ngụ ý rằng năng suất cây trồng có thể giảm tới 7,7% so với cùng kỳ năm ngoái", Nomura cho biết.

Chuyện gì sẽ xảy ra với các quốc gia châu Á khi Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo? - Ảnh 2.

"Lệnh cấm xuất khẩu gạo của Ấn Độ sẽ tác động trực tiếp lên các quốc gia nhập khẩu từ Ấn Độ và gián tiếp bởi tất cả các nhà nhập khẩu gạo, vì tác động của nó đối với giá gạo toàn cầu", theo một báo cáo của Nomura được công bố gần đây.

Kết quả từ Nomura cho thấy giá gạo vẫn ở mức cao trong năm nay, với mức tăng giá trên các thị trường bán lẻ đạt khoảng 9,3% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 7, so với mức 6,6% vào năm 2022. Lạm phát giá tiêu dùng (CPI) đối với gạo cũng tăng vọt 3,6% theo năm tính đến tháng 7, tăng từ 0,5% vào năm 2022.

Philippines, một trong những quốc gia nhập khẩu hơn 20% nhu cầu tiêu thụ gạo, là quốc gia ở châu Á có nguy cơ tăng giá cao nhất, Nomura cho biết.

Là nhà nhập khẩu ròng hàng hóa lớn nhất châu Á, gạo và các sản phẩm từ gạo chiếm 25% thị phần trong rổ lương thực CPI của cả nước, tỷ trọng cao nhất trong khu vực, theo Statista.

Lạm phát ở nước này ở mức 6,3% trong tháng 8, dữ liệu từ Cơ quan Thống kê Philippines cho thấy, cao hơn mức mục tiêu của ngân hàng trung ương là 2% đến 4%. Do đó, lệnh cấm xuất khẩu của Ấn Độ sẽ là một đòn giáng mạnh vào quốc gia Đông Nam Á này.

Tương tự, lệnh cấm xuất khẩu gạo của Ấn Độ cũng sẽ gây bất lợi cho Indonesia. Indonesia có thể là quốc gia bị ảnh hưởng nặng thứ hai ở châu Á.

Nomura báo cáo rằng quốc gia này phụ thuộc vào nhập khẩu với 2,1% nhu cầu tiêu thụ gạo. Theo Statista, gạo chiếm khoảng 15% trong rổ lương thực CPI.

Tuy nhiên, đối với một số quốc gia châu Á khác, cơn đau có thể chỉ ở mức tối thiểu.

Singapore nhập khẩu tất cả gạo của mình, với 28,07% trong số đó đến từ Ấn Độ vào năm 2021, theo Trade Map. Nhưng quốc gia này không dễ bị tổn thương như Philippines và Indonesia vì "tỷ trọng gạo trong rổ tính CPI của quốc gia là khá nhỏ," Varma lưu ý.

Người tiêu dùng ở Singapore có xu hướng chi "một phần lớn" chi phí của họ cho các dịch vụ, điều này thường xảy ra ở các nước có thu nhập cao hơn, bà nói. Mặt khác, các nước có thu nhập thấp và trung bình "có xu hướng chi một tỷ lệ chi phí lớn hơn cho thực phẩm".

Bà nói thêm: "Tính dễ bị tổn thương cần được nhìn nhận từ khía cạnh tác động đến chi tiêu của người tiêu dùng và mức độ ảnh hưởng của các quốc gia phụ thuộc vào các mặt hàng thực phẩm nhập khẩu."

Các quốc gia sẽ được hưởng lợi

Mặt khác, một số quốc gia có thể được hưởng lợi.

Ông Nomura nói, Thái Lan và Việt Nam có nhiều khả năng sẽ thu được lợi nhuận từ lệnh cấm của Ấn Độ. Đó là bởi vì họ là nhà xuất khẩu gạo lớn thứ hai và thứ ba trên thế giới, khiến họ trở thành lựa chọn thay thế có khả năng nhất cho các quốc gia đang tìm cách lấp đầy khoảng trống.

Tổng sản lượng gạo của Việt Nam đạt khoảng 44 triệu tấn vào năm 2021, với xuất khẩu mang lại 3,133 tỷ USD, theo một báo cáo được công bố vào tháng 7 của công ty nghiên cứu Global Information.

Dữ liệu từ Statista cho thấy Thái Lan sản xuất 21,4 triệu tấn gạo vào năm 2021, tăng 2,18 triệu tấn so với năm trước.

Với sự gia tăng xuất khẩu và lệnh cấm của Ấn Độ gây áp lực lên giá gạo, giá trị xuất khẩu gạo nói chung sẽ tăng lên và hai quốc gia này sẽ được hưởng lợi từ điều đó.

"Bất kỳ ai hiện đang nhập khẩu từ Ấn Độ sẽ tìm cách nhập khẩu nhiều hơn từ Thái Lan và Việt Nam," Varma nói.

(Nguồn: CNBC)

Thảo Vy
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement