Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Lạm phát tháng 8 của Mỹ vẫn ở mức cao, dù giá xăng giảm mạnh

Kinh tế thế giới

13/09/2022 19:58

Lạm phát của Mỹ đã tăng hơn dự kiến trong tháng 8 ngay cả khi giá khí đốt giúp người tiêu dùng dễ thở hơn đôi chút, Cục Thống kê Lao động cho biết hôm nay (13/9).

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI), theo dõi một loạt hàng hóa và dịch vụ, của Mỹ đã tăng 0,1% lên mức 8,3% trong tháng 8. Nếu loại trừ chi phí lương thực và năng lượng biến động, CPI tăng 0,6% so với tháng 7 và 6,3% so với cùng tháng năm 2021.

Theo ước tính của Dow Jones, các nhà kinh tế đã dự báo lạm phát chính giảm 0,1% và lõi tăng 0,3%. Các dự báo tương ứng cho cả năm là 8% và 6%.

Giá năng lượng giảm 5% trong tháng, kéo theo chỉ số xăng dầu giảm 10,6%. Tuy nhiên, những sự sụt giảm đó đã được bù đắp bởi sự gia tăng ở những mặt hàng khác.

Chỉ số lương thực tăng 0,8% trong tháng 8 và chi phí ăn ở, chiếm khoảng 1/3 tỷ trọng trong CPI, tăng 0,7% và tăng 6,2% so với một năm trước.

Dịch vụ chăm sóc y tế cũng tăng mạnh, tăng 0,8% trong tháng và tăng 5,6% so với tháng 8 năm 2021. Giá xe mới cũng tăng, tăng 0,8% trong khi xe đã qua sử dụng giảm 0,1%.

Lạm phát tháng 8 của Mỹ vẫn ở mức cao, dù giá xăng giảm mạnh - Ảnh 1.

Tỷ lệ lạm phát hàng năm ở Mỹ giảm trong tháng thứ hai liên tiếp xuống 8,3% vào tháng 8/2022, mức thấp nhất trong 4 tháng, từ mức 8,5% vào tháng 7 nhưng cao hơn mức dự báo của thị trường là 8,1%.

Thị trường sụt giảm sau tin tức này, với hợp đồng tương lai gắn với Chỉ số Công nghiệp Trung bình Dow Jones giảm gần 350 điểm sau khi tăng trước đó.

Lợi tức trái phiếu kho bạc tăng vọt khi trái phiếu kỳ hạn hai năm gắn chặt nhất với lãi suất của Fed, tăng 0,13% lên 3,704%.

Thị trường đã rất kỳ vọng Fed sẽ thông qua việc tăng lãi suất 0,75% trong cuộc họp vào tuần tới. Theo dữ liệu của CME Group, sau khi công bố CPI, các nhà giao dịch đã loại bỏ hoàn toàn khả năng tăng 0,5% và thậm chí đang định giá khả năng tăng 1%, theo dữ liệu của CME Group.

Báo cáo đã trình bày những mặt trái ngược nhau của bức tranh lạm phát.

Sau khi đạt đỉnh trên 5 USD/gallon vào mùa hè này, giá xăng đã giảm mạnh. Tuy nhiên, chi phí sinh hoạt ở các khu vực quan trọng khác như thực phẩm và nơi ở tiếp tục tăng cao hơn, làm dấy lên lo ngại rằng lạm phát từng tập trung nay đang bắt đầu lan rộng.

Để chống lại sự gia tăng này, Fed đã tăng lãi suất bốn lần trong năm nay với tổng cộng 2,25%. Báo cáo hôm nay được cho là sẽ không có tác động lớn đến cuộc họp vào tháng 9 mà là đến cuối năm và vào năm 2023 khi Fed tìm cách chế ngự lạm phát mà không làm ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Nhìn chung, nền kinh tế Mỹ đã gặp khó khăn trong năm 2022 sau khi kết thúc năm tốt nhất kể từ năm 1984 vào năm ngoái, và lạm phát đóng một vai trò quan trọng. GDP của Mỹ giảm liên tiếp trong hai quý đầu tiên, đáp ứng định nghĩa suy thoái được chấp nhận rộng rãi và đang trên đà tăng với tốc độ chỉ 1,3% hàng năm trong quý thứ ba, theo Atlanta Fed.

Fed đang hy vọng sẽ làm chậm lại thị trường lao động đã tạo ra mức tăng việc làm trong năm. Cụ thể, các nhà hoạch định chính sách lo ngại về khoảng cách lớn giữa tỷ lệ mở việc làm và lao động hiện có khi lực lượng lao động tham gia vào lực lượng lao động bị mắc kẹt dưới mức trước đại dịch. Điều đó đã dẫn đến việc tăng lương và gây áp lực lên giá cả.

(Nguồn: CNBC)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement