Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chủ tịch Joe Tsai: Alibaba sẽ phục hồi trở lại

Quản trị

27/02/2024 08:08

Theo ông Joseph Tsai, tỷ phú đồng sáng lập Tập đoàn Alibaba và chủ tịch của gã khổng lồ thương mại điện tử cho rằng công ty chuẩn bị trở lại sau nhiều năm cạnh tranh gia tăng và áp lực kinh tế vĩ mô.

Ông Joseph Tsai nói với hãng truyền thông Mỹ CNBC trong một báo cáo công bố hôm thứ Hai (26/2) rằng Alibaba "tự tin hơn rất nhiều" về vị thế của mình là một trong những công ty thương mại điện tử hàng đầu Trung Quốc khi họ đang trải qua quá trình tái cơ cấu với ban quản lý mới. 

"Chúng tôi không cảm thấy tự tin như trước, chúng tôi cảm thấy áp lực cạnh tranh, nhưng giờ chúng tôi đã trở lại", ông Tsai nói.

Ông cho biết, trong những năm gần đây, Alibaba đã không làm tốt như trước trong việc "mang lại hiệu quả hoạt động" vì những lý do bao gồm cạnh tranh, những trở ngại kinh tế, môi trường pháp lý và căng thẳng địa chính trị gia tăng.

Tuy nhiên, điều quan trọng là Alibaba cạnh tranh tốt như thế nào và phục vụ khách hàng tốt như thế nào, và đó là những lĩnh vực mà công ty đang cố gắng cải thiện thông qua việc tái cơ cấu, ông Tsai nói thêm.

Chủ tịch Joe Tsai: Alibaba sẽ phục hồi trở lại- Ảnh 1.

Chủ tịch Alibaba Joe Tsai cho biết gã khổng lồ thương mại điện tử đã sẵn sàng phục hồi trở lại. Ảnh: AFP

Alibaba vào tháng 3 năm ngoái đã công bố một cuộc đại tu lớn đối với đế chế rộng lớn của mình, chia doanh nghiệp thành sáu đơn vị hoạt động độc lập. Kế hoạch tách đơn vị đám mây của nó sau đó đã bị hủy bỏ.

Ông Tsai cho biết trong cuộc phỏng vấn rằng đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng của đơn vị hậu cần Cainiao đang được hoãn lại để có thời gian tốt hơn.

Alibaba đã phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ những công ty mua sắm bình dân PDD Holdings, công ty điều hành Pinduoduo ở Trung Quốc và Temu ở nước ngoài, và ByteDance, ứng dụng video ngắn Douyin đã thu hút được sự chú ý trong mua sắm trực tuyến ở đại lục.

Vào tháng 11/2023, vốn hóa thị trường của PDD đã nhanh chóng vượt qua Alibaba, đạt 192 tỷ USD trên Nasdaq, trong khi định giá của Alibaba giảm xuống dưới 190 tỷ USD.

 "Chắc chắn là có sự cạnh tranh về giá và chúng tôi phải rút ra một số bài học từ các đối thủ cạnh tranh của mình". "Nhưng điều tốt là nó có thể thực hiện được. Nó nằm trong tầm kiểm soát của chúng tôi", ông Tsai nói trên CNBC.

Vào tháng 6 năm ngoái, ông Joseph Tsai đã đảm nhận vị trí chủ tịch Alibaba sau vài năm vắng bóng hoạt động hàng ngày, kế nhiệm Daniel Zhang Yong, người sẽ tập trung vào đơn vị đám mây của tập đoàn trước khi từ chức vào tháng 9.

Một cuộc cải tổ quản lý bao gồm việc bổ nhiệm Eddie Wu Yongming làm giám đốc điều hành mới tại Tập đoàn Taobao và Tmall, nguồn thu lợi nhuận quan trọng nhất của Alibaba. Wu cũng đứng đầu đơn vị đám mây.

Alibaba vẫn phải đối mặt với những trở ngại trong việc khôi phục tăng trưởng Đầu tháng này, công ty đã báo cáo kết quả tài chính thấp hơn mong đợi trong quý tháng 12, với thu nhập ròng thuộc về cổ đông phổ thông giảm 69% so với cùng kỳ năm ngoái và thu nhập ròng giảm 4% theo các nguyên tắc kế toán không được chấp nhận rộng rãi.

Công ty cho rằng lợi nhuận giảm chủ yếu là do thua lỗ từ các khoản đầu tư vốn cổ phần và sự suy giảm tài sản vô hình tại đại siêu thị Sun Art cũng như sự suy giảm thiện chí trên nền tảng video Youku của họ.

(Nguồn: SCMP)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement