Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Các quỹ đầu tư Mỹ loại bỏ Alibaba, Apple để 'né' Trung Quốc

Quản trị

17/11/2023 07:32

Các quỹ chủ chốt của Mỹ đang cắt giảm các vị thế tiếp xúc với Trung Quốc trong khi tập trung nhiều hơn vào các gã khổng lồ công nghệ Mỹ, một phân tích của Nikkei cho thấy, đồng thời áp dụng chiến lược phòng thủ hơn trong bối cảnh bất ổn ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Mối lo ngại về tình trạng suy thoái kinh tế Trung Quốc đã gia tăng kể từ tháng 8, khi rủi ro tín dụng tại Tập đoàn Evergrande Trung Quốc và các nhà phát triển bất động sản hàng đầu khác ngày càng sâu sắc. 

Chỉ số Nasdaq Golden Dragon China, theo dõi chứng khoán của các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ, đã giảm 15% tính đến cuối tháng 9 so với mức đỉnh gần đây được ghi nhận vào cuối tháng 7.

Appaloosa, do ông David Tepper đứng đầu, đã cắt giảm 48% lượng nắm giữ biên lai lưu ký của Mỹ tại nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm trực tuyến Baidu xuống 48% kể từ cuối tháng 6 tính đến cuối tháng 9.

Nó cũng đã giảm tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu lưu ký của Mỹ trong các nhà bán lẻ điện tử Alibaba Group Holding và tỷ lệ nắm giữ ADR tại JD.com lần lượt là 20% và 11%.

Tiger Global Management đã loại bỏ khoảng một nửa ADR của mình trong JD.com, cũng như ADS nắm giữ trong nhà cung cấp dịch vụ tuyển dụng trực tuyến Kanzhun.

Các quỹ đầu tư Mỹ loại bỏ Alibaba, Apple để 'né' Trung Quốc- Ảnh 1.

Nhà đầu tư tỷ phú George Soros, trái, và giám đốc Appaloosa David Tepper. Các quỹ của Mỹ dường như đang ở thế phòng thủ. Ảnh: Reuters

Soros Fund Management đã bán khoảng 70% quyền chọn mua của mình trong công ty thương mại điện tử PDD Holdings.

Các số liệu hiện tại vào cuối tháng 9 được lấy từ báo cáo tiết lộ vốn chủ sở hữu Mẫu 13F mới nhất. Các nhà đầu tư có tài sản ít nhất 100 triệu USD ở Mỹ phải nộp biểu mẫu này cho Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch ở đó mỗi quý.

Wang Shenshen, chiến lược gia cổ phiếu cấp cao của Trung Quốc tại Mizuho Securities, cho biết: "Các nhà đầu tư dường như đang bán chứng khoán liên quan đến công nghệ, đặc biệt là thương mại điện tử, trong bối cảnh lo ngại về sự trì trệ tiếp tục của nền kinh tế và tiêu dùng Trung Quốc".

Thay vào đó, các quỹ phòng hộ đang đặt cược vào các công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ. Third Point đã mua vào Meta Platforms, công ty mẹ của Facebook, nắm giữ 1,1 triệu cổ phiếu tính đến cuối tháng 9. Nó đã tăng vị thế của mình trong Microsoft lên 46% và Amazon.com lên 14%.

Pers Breath Square Capital Management đã mở rộng đáng kể việc nắm giữ cổ phiếu Alphabet.

Nhưng dường như không phải tất cả các cổ phiếu công nghệ đều có sức hấp dẫn như nhau. Appaloosa đã bán toàn bộ 480.000 cổ phiếu mà họ nắm giữ ở Apple ngay cả khi mở rộng cổ phần của mình ở những công ty khác, chẳng hạn như Amazon. Soros mua được số lượng quyền chọn bán lớn hơn số cổ phiếu thực tế của Apple, cho thấy rằng họ kỳ vọng giá cổ phiếu sẽ giảm.

Chiến lược gia Jumpei Tanaka của Pictet Asset Management (Nhật Bản) cho biết: "Khi sự cạnh tranh Mỹ-Trung ngày càng gia tăng, các nhà đầu tư ngày càng cảnh giác với những cổ phiếu có mức độ tiếp xúc cao với Trung Quốc".

Các quỹ đầu tư Mỹ loại bỏ Alibaba, Apple để 'né' Trung Quốc- Ảnh 2.

Berkshire Hathaway, do Warren Buffett đứng đầu, đang có lập trường phòng thủ hơn, theo hồ sơ pháp lý mới nhất. Ảnh: AP

Các khoản đầu tư liên quan đến chất bán dẫn tăng lên. Tiger Global đã mở rộng tỷ lệ nắm giữ Nvidia lên 77% và mua 300.000 cổ phiếu của Arm Holdings, công ty đã lên sàn vào tháng 9.

Bridgewater Associates do Ray Dalio sáng lập, quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới, cũng mua vào cổ phiếu Nvidia.

Nvidia đã tăng giá gần gấp ba kể từ đầu năm trong bối cảnh cổ phiếu liên quan đến chip tăng giá. Soros nắm giữ 10.000 cổ phiếu Nvidia vào cuối tháng 6 nhưng đã bán hết vào cuối tháng 9, dường như để chốt lợi nhuận.

Trong khi đó, Berkshire Hathaway, do tỷ phú Warren Buffett đứng đầu, đã đầu tư vào công ty mẹ của đội bóng chày chuyên nghiệp Atlanta Braves đồng thời bán cổ phần của các công ty bao gồm General Motors, Activision Blizzard và Chevron.

Một số nhà đầu tư đang đặt cược trái ngược.

Scion Asset Management đã mua lại các quyền chọn bán mới cho một quỹ giao dịch trao đổi tập trung vào chất bán dẫn. Quỹ phòng hộ này được lãnh đạo bởi Michael Burry, người nổi tiếng với việc dự đoán sự sụp đổ của thị trường nhà ở Mỹ trước cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Scion đã hủy bỏ việc nắm giữ quỹ ETF do Franklin Templeton điều hành, theo dõi Chỉ số giới hạn RIC của FTSE Nhật Bản. Nó cũng đã mua cổ phần của Alibaba và JD.com.

Lãi suất dài hạn ở Mỹ tạm thời vượt quá 5% trong tháng 10 nhưng kể từ đó đã chững lại trong bối cảnh có đồn đoán về suy thoái kinh tế và tạm dừng tăng lãi suất. Các nhà đầu tư đang chộp lấy cổ phiếu công nghệ vì chúng có vẻ có giá cả phải chăng hơn.

Shoji Hirakawa, chiến lược gia trưởng toàn cầu tại Viện nghiên cứu Tokai Tokyo, cho biết: "Suy đoán rằng việc tạm dừng tăng lãi suất sẽ thúc đẩy nền kinh tế Mỹ có thể thúc đẩy sự quan tâm đến các ngân hàng khu vực và cổ phiếu vốn hóa nhỏ, vốn đang phải đối mặt với tình trạng bán tháo cho đến nay".

(Nguồn: Nikkei)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement