icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chính sách hoàn thuế VAT của Trung Quốc tác động đến ngân sách tại các địa phương

Tiêu điểm

21/05/2022

15:18

Một số thành phố ở miền Đông và miền Nam Trung Quốc đã chứng kiến doanh thu tài chính của họ giảm mạnh trong tháng 4 sau khi khoản hoàn thuế VAT mới có hiệu lực, dữ liệu của chính phủ cho thấy.

Dữ liệu chính thức cho thấy, một chính sách hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT) mới để giúp các doanh nghiệp nhỏ đang gặp khó khăn đã có tác động nghiêm trọng đến ngân sách của nhiều chính quyền địa phương trong tháng đầu tiên hoạt động.

Theo đó, chi phí tài chính của việc hỗ trợ nền kinh tế trong bối cảnh làn sóng COVID-19 bùng phát từ đầu năm 2020.

Một số thành phố ở miền Đông và miền Nam Trung Quốc đã chứng kiến doanh thu giảm mạnh trong tháng 4 sau khi khoản hoàn thuế VAT mới có hiệu lực, dữ liệu của chính phủ cho thấy.

Những thay đổi này đang gây thêm áp lực lên nền tài chính địa phương vốn đã bị suy giảm tốc độ tăng trưởng, vốn đang làm hạn chế doanh thu thuế từ lợi nhuận doanh nghiệp và tiêu dùng.

Chính sách hoàn thuế VAT của Trung Quốc tác động đến ngân sách tại các địa phương - Ảnh 1.

rung Quốc sẽ trả lại khoảng 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ tiền thuế VAT cho các doanh nghiệp siêu nhỏ và nhỏ từ ngày 1 tháng 4 đến ngày 30 tháng 6 để thúc đẩy nền kinh tế vốn đang chậm lại. Ảnh: Reuters

Theo tờ Caixin dựa trên dữ liệu của chính phủ, doanh thu chảy vào ngân sách công nói chung của Thâm Quyến, một trung tâm sản xuất và xuất khẩu phía Nam, đã giảm 44,2% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 25,5 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 3,8 tỷ USD).

Tại Tô Châu, một thành phố lân cận Thượng Hải, doanh thu tài khóa giảm 49,6% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 14 tỷ Nhân dân tệ, với thu nhập từ thuế giảm 51,3% xuống 12,5 tỷ Nhân dân tệ, trong khi ở Ôn Châu, một thành phố cảng công nghiệp ở tỉnh Chiết Giang, thu ngân sách và thu thuế lần lượt giảm 74,5% và 84,2%.

Doanh thu của ngân sách công nói chung cho cả chính quyền trung ương và địa phương đều giảm 41,3% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 4, dữ liệu do Bộ công bố mới đây cho thấy.

Ông Xu Hongcai, Thứ trưởng Bộ Tài chính nói với một cuộc họp báo mới đây về cải cách thuế của Trung Quốc cho biết: "Tăng trưởng thu ngân sách tài khóa tổng thể đã giảm trong tháng 4, chủ yếu là do việc thực hiện các chính sách giảm và hoàn thuế."

Đây là một động thái tài khóa chủ động nhằm giải quyết áp lực đi xuống đối với nền kinh tế và mặc dù nó sẽ làm giảm doanh thu tài khóa, nhưng nó sẽ làm tăng doanh thu của các doanh nghiệp và sức sống của thị trường, ông lưu ý rằng trong tháng 4, khoảng 800 tỷ nhân dân tệ được hoàn thuế VAT. - tương đương 37,5% tổng thu ngân sách công của cả nước vào tháng 4/2021 - được trả cho các doanh nghiệp.

Theo Bộ Tài chính, nếu không bao gồm các khoản hoàn thuế VAT, sự sụt giảm trong thu ngân sách công chung cả nước chỉ là 5,9% trong tháng 4, cho thấy tác động của các chính sách giảm và hoàn thuế.

Chính sách hoàn thuế VAT của Trung Quốc tác động đến ngân sách tại các địa phương - Ảnh 2.

Bộ Tài chính Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện các chính sách giảm và hoàn thuế để ổn định kinh tế vĩ mô và đảm bảo nền kinh tế hoạt động trong phạm vi hợp lý, ông Xu cho biết tại cuộc họp báo hôm 17/5.

Trung Quốc đang phụ thuộc rất nhiều vào việc cắt giảm thuế và hoàn thuế để giúp các doanh nghiệp đối phó với tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại và việc phong tỏa do COVID-19 đã ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đến miền đông Trung Quốc. Vào ngày 21/3, Thủ tướng Lý Khắc Cường thông báo rằng chính phủ sẽ trả lại khoảng 1.000 tỷ nhân dân tệ tín dụng VAT cho các doanh nghiệp siêu nhỏ và nhỏ (MSEs) và lao động tự do trong khoảng thời gian từ ngày 1/4 đến ngày 30/6 để ổn định phát triển kinh tế.

Bắt đầu từ ngày 1/4, các khoản tín dụng VAT mới sẽ được hoàn trả hàng tháng và từ ngày 1/7, các doanh nghiệp trong một số lĩnh vực, bao gồm sản xuất, điện và vận tải, sẽ bắt đầu nhận được khoản hoàn trả mà họ còn nợ, với tất cả các khoản thanh toán chưa thanh toán vào cuối tháng 12. Hội đồng Nhà nước cho biết trong cả năm, tổng số khoản tín dụng VAT được hoàn lại cho các doanh nghiệp sẽ vào khoảng 1.500 tỷ nhân dân tệ.

Trung Quốc đã cải cách hệ thống thuế VAT của mình trong vài năm. Là một phần của những thay đổi được thực hiện kể từ năm 2018, các công ty trả nhiều thuế VAT hơn cho đầu vào - nguồn lực mà họ sử dụng để sản xuất hàng hóa - hơn là đầu ra - thành phẩm - được khấu trừ thuế VAT. 

Các công ty cần phải nộp đơn xin hoàn lại tiền, khoản tiền này đã được trả cho họ vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm sau đó. Hầu hết chỉ nhận được một tỷ lệ nhất định trong số các khoản tín dụng mới của họ, thường là 60%, mặc dù một số công ty trong lĩnh vực sản xuất tiên tiến có thể nhận được toàn bộ số tiền.

Bằng cách ra lệnh cho các cục thuế địa phương hoàn trả các khoản tín dụng chưa thanh toán cho MSE vào cuối tháng 6 và các khoản tín dụng mới hàng tháng bắt đầu từ tháng 4, chính phủ đang cố gắng giúp các công ty đối phó với các vấn đề thanh khoản do khóa máy và suy thoái kinh tế. Chính phủ trung ương đã hứa thanh toán chuyển khoản đặc biệt 1.200 tỷ nhân dân tệ để hỗ trợ chính quyền địa phương thực hiện hoàn thuế VAT và cắt giảm thuế và phí với mục đích đảm bảo nguồn lực tài chính địa phương không bị siết chặt quá nhiều.

Ngân sách công nói chung là một thành phần chính trong tổng nguồn lực tài khóa của chính quyền địa phương và nguồn thu của nó chủ yếu đến từ thuế. Các khoản hoàn thuế VAT được khấu trừ trực tiếp từ doanh thu thuế chứ không được liệt kê là chi tiêu tài chính, do đó, một con số doanh thu thuế âm có nghĩa là chính phủ đã trả tiền hoàn lại nhiều hơn so với doanh thu.

Như ở Ôn Châu, vào tháng 4, với khoản tiền ròng 1.800 Nhân dân tệ trong danh mục thuế VAT. Con số này so với doanh thu ròng 1.800 tỷ Nhân dân tệ vào tháng 3 và 2.100 tỷ Nhân dân tệ vào tháng 4/2021. Thuế VAT chiếm 42,3% tổng thu thuế của Ôn Châu trong ngân sách công quý đầu tiên.

Văn phòng tài chính thành phố cho biết trong một tuyên bố tuần trước, chính sách hoàn và giảm thuế VAT là những nguyên nhân chính khiến doanh thu trong ngân sách công nói chung của Thâm Quyến giảm 12,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Thành phố đã trao hơn 24 tỷ Nhân dân tệ tiền hoàn thuế VAT cho 59.400 doanh nghiệp.

Các nhà phân tích của Huachuang Securities đã viết trong một báo cáo mới đây rằng, Thâm Quyến đã cung cấp khoảng 15 tỷ Nhân dân tệ cho khoản hoàn thuế VAT và giảm thuế cho các công ty ít nhất 1.300 tỷ Nhân dân tệ vào tháng 4. Họ cho biết, do thu ngân sách công nói chung của Thâm Quyến giảm so với cùng kỳ năm ngoái lên tới hơn 20 tỷ Nhân dân tệ, nên nguồn thu từ thuế sụt giảm là nguyên nhân chính.

Đồng thời, Ôn Châu chứng kiến khoản thu từ thuế thu nhập doanh nghiệp giảm trong tháng 4, do các lệnh hạn chế được thực hiện để giải quyết ca nhiễm COVID bùng phát mới ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và hậu cần.

Thực hiện: GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Đừng bận tâm đến hàng không mẫu hạm mới của Trung Quốc, Mỹ nên lo lắng về những con tàu này

Đừng bận tâm đến hàng không mẫu hạm mới của Trung Quốc, Mỹ nên lo lắng về những con tàu này

Trung Quốc đã đưa ra tuyên bố lớn về tham vọng hải quân của mình với việc hạ thủy tàu sân bay thứ ba và tiên tiến nhất gần đây.

Tiêu điểm

26/06/2022

Hai mối đe dọa với Mỹ và NATO

Hai mối đe dọa với Mỹ và NATO

Nhà phân tích Stephen Bryan của tạp chí điện tử Asia Times nhận định rằng kho vũ khí của các nước phương Tây đang suy giảm và không thể được bổ sung nhanh chóng, điều này gây ra những mối đe dọa nghiêm trọng đối với Mỹ và các đồng minh trong NATO.

Tiêu điểm

26/06/2022

Mỹ chống lại sự trỗi dậy của Trung Quốc bằng cách nào?

Mỹ chống lại sự trỗi dậy của Trung Quốc bằng cách nào?

Trung Quốc ngày 17/6 đã hạ thủy tàu sân bay mới nhất và lớn nhất cho đến nay, được đặt tên là Phúc Kiến. Đây tàu sân bay thứ ba của hải quân Trung Quốc và là tàu sân bay thứ hai do nước này hoàn toàn tự thiết kế và đóng.

Tiêu điểm

26/06/2022

Liệu châu Á có tránh được suy thoái?

Liệu châu Á có tránh được suy thoái?

Tác giả bài viết trên The Straits Times nhận định, mặc dù nguy cơ suy thoái ở Mỹ tiếp tục tăng lên, nhưng Singapore và hầu hết các nền kinh tế châu Á sẽ có cơ hội tránh được sự suy giảm sâu và kéo dài.

Tiêu điểm

26/06/2022

Du khách đang trở lại Đông Nam Á nhưng du lịch phục hồi chậm

Du khách đang trở lại Đông Nam Á nhưng du lịch phục hồi chậm

Sau hơn hai năm bị cấm vận và kiểm soát biên giới, Đông Nam Á cuối cùng cũng đang trải qua một số hình ảnh của những ngày du lịch trước đây.

Tiêu điểm

24/06/2022

Kaliningrad có thể đẩy xung đột Nga và NATO lên đỉnh điểm

Kaliningrad có thể đẩy xung đột Nga và NATO lên đỉnh điểm

Một mặt trận mới trong căng thẳng giữa Nga và NATO đã mở ra sau khi một trong những thành viên của liên minh quân sự phương Tây, Litva, cấm vận chuyển một số hàng hóa từ Nga tới vùng ngoại ô Kaliningrad trên Biển Baltic.

Tiêu điểm

22/06/2022

Bên trong 'cơn ác mộng Thượng Hải'

Bên trong 'cơn ác mộng Thượng Hải'

Bên cạnh các vấn đề về sức khỏe, người dân Thượng Hải còn phải ứng phó với các vấn đề tâm lý.

Tiêu điểm

22/06/2022

Kinh tế Mỹ có thể rơi vào tình trạng 'lạm phát đình trệ'

Kinh tế Mỹ có thể rơi vào tình trạng 'lạm phát đình trệ'

80% nhà kinh tế coi ‘lạm phát đình trệ’ là một rủi ro dài hạn đối với kinh tế Mỹ. Lạm phát đình trệ là gì và cần chuẩn bị gì để đối phó?

Tiêu điểm

22/06/2022

Ông Putin 'kết liễu' trật tự thế giới đơn cực

Ông Putin 'kết liễu' trật tự thế giới đơn cực

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tận dụng bài phát biểu của mình tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế ở St.Petersburg hôm 17/6 vừa qua để lên án mạnh mẽ phản ứng của phương Tây đối với việc Nga tấn công Ukraina.

Tiêu điểm

21/06/2022