Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Hệ thống tên lửa M270 mà Anh gửi cho Ukraine mạnh cỡ nào?

Kinh tế thế giới

07/06/2022 19:04

Hệ thống tên lửa M270 mà Vương quốc Anh gửi tới Ukraina có nguy cơ chọc tức Điện Kremlin hơn nữa và khiến ông Putin nổi giận.

Anh sẽ cung cấp cho Ukraina các bệ phóng M270 tối tân để giúp nước này tự vệ trước các cuộc tấn công liên tục của Nga, Bộ Quốc phòng Anh thông báo.

Hệ thống phóng nhiều tên lửa (MLRS) có thể tấn công các mục tiêu cách xa tới 80 km với "độ chính xác tuyệt đối", cho phép quân đội Ukraina đánh trúng các mục tiêu của Nga hiện đang ở ngoài tầm bắn của họ.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace cho biết, động thái này phản ánh sự thay đổi chiến thuật của Nga và nhu cầu cấp bách hơn của quân đội Ukraina đối với vũ khí chính xác tầm xa hơn để bảo vệ đất nước.

Hệ thống tên lửa M270 mà Anh gửi cho Ukraine mạnh cỡ nào? - Ảnh 1.

Hình ảnh một hệ thống tên lửa phóng đa năng M270 của Phần Lan (MLRS) ở Na Uy vào ngày 22/3. Ảnh: AFP

Wallace nói: "Những hệ thống phóng nhiều tên lửa này sẽ cho phép những người bạn Ukraina của chúng ta tự bảo vệ mình tốt hơn trước việc sử dụng tàn bạo các loại pháo tầm xa, thứ mà lực lượng của Nga đã sử dụng bừa bãi để san phẳng các thành phố", Wallace nói.

"Chúng tôi không thể khoanh tay đứng nhìn trong khi pháo binh tầm xa của Nga san bằng các thành phố và giết hại dân thường vô tội", Boris Johnson nói thêm trên Twitter khi tin tức được công bố.

Nguyên tắc 'Bắn và chuồn'

Anh là quốc gia đầu tiên gửi cho Ukraina hệ thống MLRS do Mỹ sản xuất, trong đó nước này có tổng số 42 quả. Theo Military.com, hệ thống này có thể phóng 12 tên lửa trong vòng chưa đầy 60 giây.

Thiết bị phóng được gắn trên một đường ray và có thể đạt tốc độ tối đa 40 km/h. Hệ thống sử dụng một thứ mà trang web gọi là nguyên tắc "bắn và chuồn", có nghĩa là nó cho phép người lính có cơ hội để chạy trốn khỏi hiện trường trước khi bị máy bay không người lái của đối thủ phát hiện.

Quân đội Ukraina sẽ được đào tạo ở Anh về cách sử dụng các bệ phóng dài gần 7m, Independent cho biết khóa đào tạo sẽ mất vài tuần.

Đây không phải là lần đầu tiên quân đội Ukraina được huấn luyện sử dụng vũ khí ở nước ngoài. Hồi tháng 4, một số ít binh sĩ Ukraina đã đến thăm một căn cứ quân sự giấu tên của Anh để được dạy cách sử dụng xe bọc thép Mastiff do Anh tặng.

Theo sau Hoa Kỳ

Theo The Guardian, số lượng chính xác M270 cung cấp cho Ukraina vẫn chưa được Bộ Quốc phòng Anh tiết lộ, mặc dù "số lượng nhỏ và sẽ tương đương với quyết định của Mỹ gửi 4 chiếc HIMARS", The Guardian.

Joe Biden tuần trước thông báo Mỹ sẽ gửi cho Ukraina các hệ thống tên lửa tiên tiến hơn, bao gồm Hệ thống tên lửa cơ động cao M142 (HIMARS), có thể phóng nhiều tên lửa dẫn đường chính xác tới các mục tiêu cách xa 45km.

Hai hệ thống này "được dự định là bổ sung cho nhau", mặc dù HIMARS nhẹ hơn và được cho là hiện đại hơn M270.

Cũng giống như trường hợp của Mỹ, Anh đã "tìm kiếm sự đảm bảo từ Kyiv rằng những chiếc M270 sẽ không được sử dụng để tấn công các mục tiêu bên trong Nga", The Guardian cho biết thêm.

Rủi ro kích động Điện Kremlin

Động thái này có nguy cơ kích động Điện Kremlin, vốn đã tức giận trước động thái gửi 4 HIMARS của Tổng thống Mỹ Biden.

Trên kênh truyền hình nhà nước Nga hôm Chủ nhật, ông Vladimir Putin cảnh báo rằng nếu các nước phương Tây gửi tên lửa cho Ukraina với tầm bắn xa hơn, Nga sẽ "đưa ra kết luận thích hợp" và "tấn công vào những mục tiêu mà chúng tôi chưa tấn công", theo BBC. Tổng thống Nga không nói rõ những mục tiêu đó có thể là gì.

Bình luận của ông Putin được đưa ra sau các báo cáo về tên lửa Nga tấn công Kyiv lần đầu tiên sau hơn một tháng, vào đầu giờ sáng Chủ nhật. Tờ Independent nói về "nhiều vụ nổ đánh trúng các mục tiêu cơ sở hạ tầng" ở thủ đô Ukraina vào Chủ nhật.

(Nguồn: The Week)

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement