Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Hàng không mẫu hạm mới nhất của Trung Quốc sắp hoàn thành

Kinh tế thế giới

08/06/2022 23:36

Hàng không mẫu hạm tiên tiến nhất của Trung Quốc cho đến nay dường như sắp hoàn thành, các bức ảnh vệ tinh do hãng tin AP phân tích cho thấy hôm thứ Sáu, khi các chuyên gia cho rằng con tàu này có thể sớm được hạ thủy.

Tàu sân bay Type 003 mới được phát triển đang được đóng tại Nhà máy đóng tàu Giang Nam ở phía Đông Bắc Thượng Hải từ năm 2018. Hình ảnh vệ tinh do Planet Labs PBC chụp vào ngày 31/5 cho thấy công việc trên tàu sắp hoàn thành.

Vụ phóng đã được dự đoán từ lâu và tạo thành điều mà Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế gọi là "thời điểm quan trọng trong các nỗ lực hiện đại hóa đang diễn ra của Trung Quốc và là biểu tượng cho sức mạnh quân sự ngày càng tăng của đất nước tỷ dân", CSIS lưu ý trong một báo cáo rằng Trung Quốc thường ghép các cột mốc quân sự với các ngày lễ và kỷ niệm.

Trong các bức ảnh vệ tinh, có thể thấy rõ boong của tàu sân bay. Trong một hình ảnh được chụp hôm thứ Ba qua những đám mây mù, thiết bị phía sau tàu sân bay dường như đã bị loại bỏ, một bước tiến tới việc làm ngập toàn bộ bãi cạn và làm nổi con tàu. Hình ảnh trước đó cho thấy công việc đang diễn ra.

Hàng không mẫu hạm mới nhất của Trung Quốc sắp hoàn thành - Ảnh 1.

Hình ảnh vệ tinh này cho thấy việc đóng tàu sân bay Type 003 của Trung Quốc tại Nhà máy đóng tàu Giang Nam ở phía Đông Bắc Thượng Hải, Trung Quốc, vào ngày 8/5/2022. Ảnh: AP

Mây che phủ đã chặn các vệ tinh của Planet Labs chụp ảnh xưởng đóng tàu từ thứ Tư đến thứ Sáu. Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa đưa ra bình luận.

Mặc dù không có sự ra mắt nào được công bố, nhưng tờ Thời báo Hoàn cầu của nhà nước Trung Quốc hôm thứ Ba đã đăng một bài báo trích dẫn câu chuyện rằng nó "có thể sớm được tung ra".

Tờ báo nói thêm rằng Hải quân Quân đội Giải phóng Nhân dân vào tháng 4 đã phát hành một video quảng cáo về chương trình tàu sân bay của đất nước "trong đó nó ngụ ý rằng tàu sân bay thứ ba của nước này sẽ sớm chính thức được tiết lộ".

Mặc dù Bộ Quốc phòng Mỹ ước tính tàu sân bay sẽ không hoạt động đầy đủ cho đến năm 2024, trước tiên cần phải trải qua các cuộc thử nghiệm trên biển rộng rãi, nhưng tàu sân bay này là tàu sân bay tiên tiến nhất của Trung Quốc. 

Đối với chương trình không gian của mình, Trung Quốc đã tiến hành một cách thận trọng trong việc phát triển tàu sân bay, chỉ tìm cách áp dụng những công nghệ đã được thử nghiệm và hoàn thiện.

Việc phát triển con tàu là một phần trong quá trình hiện đại hóa quân đội của Trung Quốc trên diện rộng khi nước này tìm cách mở rộng ảnh hưởng trong khu vực. Trung Quốc đã có lực lượng hải quân lớn nhất thế giới về số lượng tàu, nhưng chưa thể so sánh về sức mạnh với Hải quân Mỹ.

Ảnh chụp vệ tinh do AP phân tích cho thấy cho đến nay, tàu sân bay tiên tiến nhất của Trung Quốc dường như sắp hoàn thành. Ảnh: AP

Hải quân Hoa Kỳ vẫn là nước dẫn đầu thế giới về hàng không mẫu hạm, với lực lượng của họ có thể tập hợp 11 tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân. Hải quân Mỹ cũng có 9 tàu tấn công đổ bộ, có thể chở trực thăng và máy bay chiến đấu cất cánh thẳng đứng.

Dự kiến, việc hạ thủy tàu sân bay mới của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh Mỹ tăng cường tập trung vào khu vực, bao gồm cả Biển Đông. Khu vực hàng hải rộng lớn đã trở nên căng thẳng vì sáu chính phủ tuyên bố chủ quyền toàn bộ hoặc một phần của tuyến đường thủy quan trọng chiến lược, qua đó ước tính khoảng 5.000 tỷ USD thương mại toàn cầu đi lại mỗi năm và chứa trữ lượng đánh bắt phong phú nhưng đang giảm nhanh và lượng dầu khí đáng kể dưới biển.

Hải quân Hoa Kỳ đã điều tàu qua các đảo nhân tạo do Trung Quốc chiếm giữ trên biển, nơi được trang bị các đường băng và các cơ sở quân sự khác. Trung Quốc khẳng định lãnh thổ của họ mở rộng đến những hòn đảo đó, trong khi Hải quân Mỹ cho biết họ tiến hành các sứ mệnh ở đó để đảm bảo dòng chảy tự do của thương mại quốc tế.

Từng chủ yếu là lực lượng ven biển, Hải quân Trung Quốc (PLAN) trong những năm gần đây đã mở rộng sự hiện diện của mình sang Ấn Độ Dương, Tây Thái Bình Dương và xa hơn nữa, thiết lập căn cứ ở nước ngoài đầu tiên trong thập kỷ qua tại quốc gia Sừng châu Phi Djibouti, nơi Mỹ, Nhật Bản và những người khác cũng duy trì sự hiện diện quân sự.

Đây là tàu sân bay nội địa thứ hai của Trung Quốc, sau tàu Type 002 hiện đang thử nghiệm trên biển. Tàu sân bay khác của Trung Quốc là một tàu Liên Xô cũ đã được sửa đổi mua lại từ Ukraina và được tân trang lại trong vài năm như một nền tảng thử nghiệm, tuy nhiên nó có khả năng chiến đấu đáng kể với một cánh máy bay chiến đấu do Trung Quốc chế tạo được phát triển từ Su-33 của Nga.

Ngoài việc là tàu sân bay lớn nhất trong số ba tàu hiện có, Type 003 mới được trang bị hệ thống máy phóng "cho phép nó hỗ trợ thêm máy bay chiến đấu, máy bay cảnh báo sớm cánh cố định và các hoạt động bay nhanh hơn, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết trong báo cáo thường niên trước Quốc hội về quân đội Trung Quốc vào tháng 11 về tầm hoạt động và hiệu quả của các máy bay tấn công trên tàu sân bay.

Hàng không mẫu hạm mới nhất của Trung Quốc sắp hoàn thành - Ảnh 3.

Các chuyên gia cho rằng con tàu có thể sớm được hạ thủy. Ảnh: AP

"Đặc biệt, các tàu sân bay của Trung Quốc và các tàu sân bay tiếp theo được lên kế hoạch, khi đi vào hoạt động, sẽ mở rộng phạm vi bảo vệ phòng không ngoài phạm vi của các hệ thống tên lửa bờ biển và trên tàu, đồng thời sẽ cho phép các nhóm đặc nhiệm hoạt động ở tầm xa hơn", DoD cho biết, đồng thời nói thêm rằng "yêu cầu mới nổi của PLAN đối với các hệ thống tấn công đất liền trên biển cũng sẽ nâng cao khả năng phát huy sức mạnh của CHND Trung Hoa".

Các tàu sân bay hiện có của Trung Quốc có kích thước chỉ bằng một nửa so với các tàu sân bay lớp Nimitz của Mỹ và lượng choán nước đầy tải khoảng 100.000 tấn.

Các chuyên gia từ CSIS, đã theo dõi việc xây dựng trong nhiều năm, cho biết trong một phân tích hôm thứ Năm về các hình ảnh vệ tinh khác nhau của Maxar Technologies, cũng được thực hiện hôm thứ Ba, rằng một tàu nhỏ hơn đã được di chuyển ra khỏi tàu sân bay và nước hiện đã lấp đầy một phần bến tàu khô.

Tuy nhiên, họ cho biết vẫn phải làm nhiều việc trước khi tàu có thể rời bến.

CSIS cho biết: "Các cầu thang mà công nhân sử dụng để tiếp cận tàu sân bay - cũng như các cấu trúc hỗ trợ và thiết bị khác bao quanh con tàu - sẽ cần được dỡ bỏ. "Caisson, phân đoạn bến tàu khô và cho phép công việc tiến hành đồng thời trên nhiều tàu, cũng sẽ được mở để cho phép nước tràn vào toàn bộ ụ tàu".

(Nguồn: Defense News)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement