Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Châu Âu hướng đến chuỗi cung ứng chất bán dẫn mới 'không phải Trung Quốc'

Kinh tế thế giới

22/09/2022

08:44

Các nhà phân tích kỳ vọng châu Âu sẽ điều chỉnh lại các tuyến nhập khẩu chất bán dẫn của mình để các con chip chạy qua mạng lưới các quốc gia và các nhà sản xuất theo hợp đồng thân thiện với phương Tây.

Châu Âu dự kiến sẽ thúc đẩy việc thiết lập các chuỗi cung ứng bán dẫn thân thiện với sự trợ giúp của các gã khổng lồ sản xuất chip Đài Loan khi căng thẳng địa chính trị có nguy cơ "bóp nghẹt" nguồn cung của châu Á.

Châu Âu thiếu một ngành công nghiệp sản xuất chip bản địa trên quy mô của châu Á và dựa vào các vi mạch và vi mạch tích hợp của Đài Loan để hỗ trợ các ngành công nghiệp chủ chốt.

Ví dụ, các công ty như Stellantis có trụ sở tại Hà Lan sử dụng các thành phần công nghệ cao nhỏ cho xe điện, trong khi công ty hàng không vũ trụ Pháp Airbus cần chúng cho công nghệ hàng không vũ trụ.

Phòng Thương mại Trung Quốc của Liên minh châu Âu cho biết hôm 21/9 trong báo cáo quan điểm hàng năm của Liên minh châu Âu: "Mặc dù trở thành nạn nhân của một cuộc tranh chấp chính trị, các công ty châu Âu đang theo dõi vấn đề ngày càng nhạy cảm này và đang đánh giá những rủi ro tiềm ẩn rất cẩn thận.

Châu Âu hướng đến chuỗi cung ứng chất bán dẫn mới 'không phải Trung Quốc' - Ảnh 1.

Châu Âu đang tìm cách thiết lập chuỗi cung ứng chất bán dẫn thân thiện với phương Tây để ngăn chặn sự gián đoạn do căng thẳng giữa Trung Quốc với Đài Loan. Ảnh: TSMC

Phần lớn thế giới phải vật lộn với tình trạng thiếu chip do nhu cầu thiết bị điện tử tăng cao trong đại dịch COVID. Đối với châu Âu, vấn đề đang nổi lên hiện nay do những căng thẳng địa chính trị mới giữa phương Tây và Trung Quốc.

Đài Loan cung cấp khoảng 60% chất bán dẫn trên thế giới, vốn đã trở thành mặt hàng quan trọng trong cuộc chiến công nghệ đang bùng phát giữa Bắc Kinh và phương Tây. Các nhà sản xuất chip Đài Loan đang bị mắc kẹt ở giữa.

Châu Âu mua 80 đến 95% chip sản xuất của mình từ bên ngoài Liên minh Châu Âu (EU), gần như tất cả từ châu Á, theo Strategy Analytics của công ty nghiên cứu thị trường Anh.

Giám đốc điều hành Neil Mawston cho biết: "Sự tắc nghẽn của chuỗi cung ứng chip châu Á có thể là thảm họa đối với châu Âu, trong trường hợp xấu nhất.

Các nhà phân tích kỳ vọng châu Âu sẽ điều chỉnh lại các tuyến đường nhập khẩu chất bán dẫn của mình để các con chip chạy qua mạng lưới các quốc gia và nhà sản xuất hợp đồng thân thiện với phương Tây.

Brady Wang, nhà phân tích của Counterpoint Research tại Đài Bắc, cho biết có thể bao gồm Malaysia và Việt Nam. Malaysia có ngành sản xuất máy móc và thiết bị đang phát triển, trong khi các công ty công nghệ đa quốc gia như Samsung Electronics và Foxconn Technology có trụ sở tại Đài Loan sản xuất tại Việt Nam.

Wang nói: "Tốt nhất là tránh chính trị, dừng lại ở địa chính trị và quay lại quá khứ, nhưng có vẻ như không còn cách nào nữa," ông Wang cho biết thêm, người mua buộc phải chia nhỏ chuỗi cung ứng".

Sự tắc nghẽn của chuỗi cung ứng chip châu Á có thể là thảm họa đối với châu Âu.
Ông Neil Mawston, Giám đốc Điều hành hãng phân tích Strategy Analytics

Các công ty Đài Loan như United Microelectronics (UMC) và Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC) sẽ được yêu cầu tham gia vào các tuyến cung ứng thân thiện với phương Tây, các chuyên gia cho biết.

UMC, công ty đạt doanh thu 6 tỷ USD vào năm ngoái, cho biết vào đầu tháng này, họ dự đoán sẽ tạo ra một "dấu ấn sản xuất đa dạng" sẽ cho phép công ty phục vụ khách hàng toàn cầu tốt hơn bằng cách hợp lý hóa hậu cần.

TSMC là nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới với doanh thu 61,5 tỷ USD vào năm ngoái và có khả năng sản xuất một số chất bán dẫn tiên tiến nhất hiện có.

Vào tháng 6, Chen Wenling, chuyên gia kinh tế trưởng tại Trung tâm Trao đổi Kinh tế Quốc tế Trung Quốc, được báo chí địa phương cho biết đã khuyên Bắc Kinh thu giữ TSMC nếu Washington tấn công Trung Quốc bằng quá nhiều lệnh trừng phạt.

Trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị, châu Âu đang thực hiện các bước để đảm bảo nhu cầu về chất bán dẫn.

EU và Đài Loan đã cam kết nâng cấp đối thoại thương mại thường niên vào tháng 5, điều này khiến phái đoàn Trung Quốc tại Brussels bị chỉ trích gay gắt.

Tuần trước, Nghị viện Châu Âu đã thông qua một nghị quyết yêu cầu cơ quan điều hành của mình, Ủy ban Châu Âu, phát triển "một thỏa thuận chuỗi cung ứng linh hoạt" giữa 27 thành viên EU và Đài Loan.

Joanna Lei, cựu nhà lập pháp và giám đốc điều hành của Tổ chức tư vấn thế kỷ 21 Chunghua ở Đài Loan, cho biết, những người mua chip châu Âu cuối cùng sẽ buộc các nhà sản xuất thiết lập các đường cung cấp chuyên dụng, bảo đảm đến bất cứ nơi nào họ bán, có thể thông qua các đối tác địa phương. Bà nói, châu Âu sẽ để mắt đến Đài Loan trong tương lai, cũng như cuộc chiến Ukraina.

Ukraina xuất khẩu neon, một loại khí hiếm được sử dụng trong laser để giúp thiết kế chất bán dẫn, thường là sản phẩm phụ trong quá trình sản xuất thép của Nga.

Báo cáo quan điểm của Cơ quan điều tra châu Âu cho biết, cuộc xung đột Nga-Ukraina đã làm dấy lên suy đoán rằng Trung Quốc có thể "thực hiện các hành động tương tự chống lại Đài Loan", đồng thời cho biết thêm các công ty châu Âu hiện đang đưa ra các kế hoạch dự phòng.

Tuy nhiên, các kế hoạch đảm bảo nguồn cung cấp chip thông qua các mạng xuyên biên giới thân thiện sẽ mất nhiều năm để thiết lập, Lei nói.

Hơn nữa, nếu họ liên quan đến việc khóa hàng tồn kho trị giá một hoặc hai năm, bà nói thêm, người mua sẽ có nguy cơ bị mất bất kỳ sự đổi mới nào về chip trong thời gian đó.

Bà nói: "Đài Loan và thế giới sẽ buộc phải có hai chuỗi cung ứng, một lấy Mỹ làm trung tâm và một Trung Quốc làm trung tâm".

Châu Âu hướng đến chuỗi cung ứng chất bán dẫn mới 'không phải Trung Quốc' - Ảnh 4.

Washington đã tăng cổ phần vào tháng 8 khi Tổng thống Mỹ Joe Biden ký ban hành đạo luật lưỡng đảng để cung cấp hàng tỷ đô la tài trợ của chính phủ cho ngành sản xuất chất bán dẫn ở Mỹ.

Đạo luật Khoa học và Chips của Hoa Kỳ treo gần 53 tỷ USD trợ cấp để thu hút các nhà sản xuất chất bán dẫn đến Mỹ, đồng thời cấm những người nhận trợ cấp mở rộng sản xuất ở Trung Quốc ngoài "chất bán dẫn cũ" - được định nghĩa là những con chip được sản xuất bằng công nghệ quy trình 28 nanomet trở lên - cho 10 năm.

Châu Âu cuối cùng phải "giảm thiểu rủi ro" bằng cách thành lập lĩnh vực sản xuất chất bán dẫn của riêng mình, Mawston nói, nhưng điều đó có thể chỉ bắt đầu có hiệu quả sau 10 năm kể từ bây giờ.

Theo Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Châu Âu, doanh thu của các chất bán dẫn sản xuất tại châu Âu đạt 4,46 tỷ USD trong tháng 7. Hiệp hội công nghiệp Semi Taiwan cho biết giá trị của chip sản xuất tại Đài Loan dự kiến đạt 157,3 tỷ USD trong năm nay .

Mawston nói: "Châu Âu muốn bớt phụ thuộc vào nước ngoài hơn đối với các chip cung cấp năng lượng cho nhà cửa, xe cộ, thiết bị, công nghiệp và chính phủ của họ. "Chip không chỉ là một mặt hàng kinh tế, chúng còn là một công cụ chính trị".

(Nguồn: SCMP)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement

Đọc thêm

Thủ tướng Anh Liz Truss bảo vệ việc cắt giảm thuế

Thủ tướng Anh Liz Truss bảo vệ việc cắt giảm thuế

Thủ tướng Anh Liz Truss hôm thứ Năm (29/9) lên tiếng bảo vệ các chính sách tài khóa được công bố vào tuần trước, điều đã gây ra sự hỗn loạn trên thị trường và nói rằng đất nước đã được đưa vào một "quỹ đạo tốt hơn".

Kinh tế thế giới

29/09/2022

Hoa Kỳ đang 'xuất khẩu' lạm phát sang các nước khác như thế nào?

Hoa Kỳ đang 'xuất khẩu' lạm phát sang các nước khác như thế nào?

Nhiều quốc gia trên khắp thế giới đang quay cuồng với chiến dịch cứng rắn nhằm bóp nghẹt lạm phát bằng cách phải tăng lãi suất ngày càng cao trong bối cảnh Cục dự trữ Liên bang (Fed) tăng lãi suất khiến USD tăng giá trị so với các đồng tiền khác.

Kinh tế thế giới

29/09/2022

Ngân hàng trung ương Trung Quốc cảnh báo không 'đầu cơ' nhân dân tệ

Ngân hàng trung ương Trung Quốc cảnh báo không 'đầu cơ' nhân dân tệ

Mới đây, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã cảnh báo không nên đặt cược vào đồng nhân dân tệ (CNY) sau khi đồng tiền này giảm mạnh so với đồng USD trong tuần này.

Kinh tế thế giới

29/09/2022

Điều gì tiếp theo sau khi bảng Anh giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại?

Điều gì tiếp theo sau khi bảng Anh giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại?

Đồng bảng Anh có thể đã tạm dừng đà lao dốc về mức ngang bằng với đồng USD, nhưng thiệt hại đối với nền kinh tế Anh do kế hoạch cắt giảm thuế khổng lồ của Thủ tướng Liz Truss vẫn đang lan tràn trên các thị trường tài chính.

Kinh tế thế giới

28/09/2022

Nga tổn thất kinh tế thế nào sau lệnh động viên một phần của ông Putin?

Nga tổn thất kinh tế thế nào sau lệnh động viên một phần của ông Putin?

Vladislav Inozemtsev, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu về các xã hội hậu công nghiệp, có trụ sở tại Moscow, cho rằng việc Tổng thống Nga Putin ban hành lệnh động viên một phần quân đội sẽ có "tác động đáng kể" đối với nền kinh tế so với thời điểm bắt đầu cuộc chiến tại Ukraina.

Kinh tế thế giới

28/09/2022

Sự sụp đổ của đồng bảng Anh sẽ khiến lạm phát trở nên tồi tệ hơn?

Sự sụp đổ của đồng bảng Anh sẽ khiến lạm phát trở nên tồi tệ hơn?

Chính phủ Anh đã quyết định thực hiện việc cắt giảm thuế lớn nhất trong vòng 50 năm qua trong khi vay hàng chục tỷ USD để trợ cấp cho chi phí năng lượng đang tăng cao trong mùa Đông này. Đây là một canh bạc lớn gây ra những cơn sóng chấn động khắp các thị trường tài chính.

Kinh tế thế giới

27/09/2022

Steve Forbes: 'Phương pháp chữa trị thực sự' cho lạm phát đã bị bỏ qua

Steve Forbes: 'Phương pháp chữa trị thực sự' cho lạm phát đã bị bỏ qua

Steve Forbes, chủ tịch Forbes Media, cho biết khi tập trung vào việc tăng lãi suất để hạ nhiệt lạm phát, các ngân hàng trung ương và chính phủ đã bỏ qua tầm quan trọng của việc duy trì tiền tệ ổn định.

Kinh tế thế giới

27/09/2022

Tại sao đồng USD mạnh lên lại khiến nhiều quốc gia lo lắng?

Tại sao đồng USD mạnh lên lại khiến nhiều quốc gia lo lắng?

Đồng USD đã có một sụt giảm đôi chút trong những tuần gần đây khi mà các nhà đầu tư đổ xô vào đồng tiền này như là một biện pháp trú ẩn trong trong bối cảnh lo lắng về suy thoái kinh tế ngày càng gia tăng.

Kinh tế thế giới

27/09/2022

IMF: Kinh tế Philippines tăng trưởng 6,5% vào năm 2022, 5,0% vào năm 2023

IMF: Kinh tế Philippines tăng trưởng 6,5% vào năm 2022, 5,0% vào năm 2023

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hôm nay (26/9) đã cắt giảm dự báo tăng trưởng của Philippines cho năm 2022 và tiếp theo là để phản ánh tác động của suy thoái kinh tế toàn cầu và thắt chặt các điều kiện tài chính.

Kinh tế thế giới

26/09/2022