Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Samsung tìm kiếm 'mẫu số chung' trong cuộc chiến chip Mỹ-Trung

Doanh nghiệp

07/09/2022 16:38

Samsung đang tìm kiếm một "mẫu số chung" khi họ điều chỉnh các hạn chế đối với xuất khẩu công nghệ của Mỹ sang Trung Quốc, nơi công ty Hàn Quốc sản xuất chip, với những thách thức tiềm ẩn bao gồm việc đưa thiết bị sản xuất chip mới.

Theo Reuters, Mỹ đang cân nhắc việc hạn chế vận chuyển thiết bị như vậy cho các nhà sản xuất chip nhớ ở Trung Quốc để làm chậm tiến bộ công nghệ của các đối thủ và bảo vệ các công ty Mỹ.

"Có thể có một số khó khăn về lâu dài khi chúng tôi phải đưa thiết bị mới vào nhà máy của mình ở Trung Quốc", Giám đốc điều hành Kyung Kye-hyun, người đứng đầu mảng kinh doanh chip của Samsung, cho biết trong chuyến tham quan về các cơ sở sản xuất chip của công ty tại Pyeongtaek, Hàn Quốc.

"Chúng tôi không dựa vào cuộc xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc, nhưng chúng tôi đang cố gắng tìm ra giải pháp đôi bên cùng có lợi", ông nói và cho biết thêm rằng rất khó để Samsung từ bỏ thị trường Trung Quốc, nơi mà ông ước tính sẽ cung cấp nhiều hơn hơn 40% ngành CNTT toàn cầu.

Samsung tìm kiếm 'mẫu số chung' trong cuộc chiến chip Mỹ-Trung - Ảnh 1.

Cơ sở sản xuất chip của công ty tại Pyeongtaek, Hàn Quốc. Ảnh: Reuters

Hoa Kỳ và Trung Quốc đã trở nên khó khăn trong lĩnh vực công nghệ ít nhất kể từ khi chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump trừng phạt các nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc vì lý do an ninh quốc gia. Căng thẳng đã gia tăng do mối quan hệ khác biệt giữa các quốc gia với trung tâm sản xuất chip toàn cầu Đài Loan, với việc Hoa Kỳ vào tuần trước đã cấm xuất khẩu các chip trí tuệ nhân tạo tiên tiến.

Ông Kyung cho biết Samsung đã bày tỏ lo ngại về đề xuất của Mỹ về một liên minh chip có tên là Chip 4 - bao gồm cả Nhật Bản và Đài Loan - bao gồm cả việc Hàn Quốc cần tìm kiếm sự hiểu biết của Trung Quốc trước bất kỳ cuộc đàm phán nào.

Samsung, nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới tính theo doanh thu, đang tìm cách tìm ra một "mẫu số chung" có lợi cho tất cả các bên quan tâm, bao gồm cả chuỗi cung ứng trên toàn thế giới, ông nói.

Ông Kyung cũng cho biết nhu cầu chip chậm lại gần đây có thể sẽ tiếp tục trong năm tới nhưng Samsung có thể điều chỉnh các khoản đầu tư để cải thiện tỷ suất lợi nhuận.

"Chúng tôi cần xây dựng một nhà máy lớn để đảm bảo các khách hàng lớn", Kyung nói và cho biết thêm, các công ty thiết kế chip rất quan tâm đến cơ sở trị giá 17 tỷ USD mà Samsung đang xây dựng tại Taylor, bang Texas của Mỹ, nơi sẽ bắt đầu sản xuất vào năm 2024.

Samsung hôm nay (7/9) cho biết họ đã bắt đầu sản xuất chip nhớ flash NAND tại dây chuyền chip thứ ba ở Pyeongtaek, nơi được cho là cơ sở sản xuất chất bán dẫn lớn nhất thế giới.

Samsung cũng có kế hoạch sản xuất chip DRAM và cung cấp hợp đồng sản xuất trên dây chuyền thứ 3, và đã bắt đầu công việc nền tảng cho dây chuyền thứ tư ở Pyeongtaek.

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement