Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Sóng nhiệt Trung Quốc tác động vào chuỗi cung ứng pin lithium và tấm pin mặt trời ra sao?

Kinh tế thế giới

19/08/2022

20:26

Các nhà sản xuất hàng đầu bao gồm GCL-Poly Energy Holdings, Tongwei Solar, Tianqi Lithium và Yahua Lithium đang tuân thủ lệnh ngừng hoạt động theo lệnh của chính phủ Trung Quốc.
news

Sóng nhiệtTrung Quốc đang gây áp lực lên chuỗi cung ứng pin lithium và tấm pin mặt trời khi các nhà cung cấp nguyên liệu chính ở tỉnh Tứ Xuyên, miền trung Trung Quốc tuân thủ yêu cầu của chính phủ về việc đóng cửa sản xuất công nghiệp để tiết kiệm điện cho các hộ gia đình.

Tỉnh đã ngừng cung cấp điện cho tất cả các hoạt động công nghiệp bắt đầu từ thứ Hai và kéo dài đến thứ Bảy để giảm bớt áp lực cho lưới điện đang căng thẳng để xử lý việc sử dụng điện kỷ lục đồng thời hạn hán đã làm giảm sản lượng thủy điện.

Một số nhà sản xuất lithium và polysilicon lớn của Trung Quốc có cơ sở sản xuất ở Tứ Xuyên đã xác nhận rằng họ đang hợp tác với thông báo của chính phủ, bao gồm các nhà sản xuất năng lượng mặt trời và lithium hàng đầu GCL-Poly Energy Holdings, Tongwei Solar, Tianqi Lithium và Yahua Lithium.

Sóng nhiệt Trung Quốc tác động vào chuỗi cung ứng pin lithium và tấm pin mặt trời ra sao? - Ảnh 1.

Một lòng sông khô cạn lộ ra sau khi mực nước sông Dương Tử ở huyện Vân Dương ở thành phố Trùng Khánh phía tây nam Trung Quốc giảm xuống vào ngày 16 tháng 8 năm 2022. Nhiệt độ cao bất thường và hạn hán kéo dài đang ảnh hưởng đến nhiều vùng của Trung Quốc, bao gồm cả tỉnh Tứ Xuyên gần đó. Ảnh: AP

Dennis Ip, người đứng đầu bộ phận năng lượng, tiện ích, năng lượng tái tạo và chuyển đổi năng lượng tại Daiwa Capital Markets cho biết: "Tất cả các tên lithium đều bị ảnh hưởng, dựa trên sự hiểu biết của chúng tôi. Không rõ tổng cộng có bao nhiêu công ty bị ảnh hưởng, nhưng việc ngừng sản xuất sẽ "hỗ trợ tích cực cho giá cả polysilicon và lithium, do đó gây áp lực lên các công ty hạ nguồn", Dennis Ip nói.

Theo Daiwa, Tứ Xuyên sản xuất 30 đến 40% nguồn cung cấp lithium hydroxit và 10 đến 20% lithium cacbonat của Trung Quốc, cũng như 8 đến 10% polysilicon - một vật liệu quan trọng trong các tấm pin mặt trời.

Theo Echo Ma, nhà phân tích của Rystad Energy, việc ngừng sản xuất có thể khiến giá lithium tăng trong ngắn hạn. "Giao dịch Lithi cacbonat giao ngay ở mức 490.000 nhân dân tệ (72.373 USD) / tấn vào thứ Hai, so với 480.000 nhân dân tệ / tấn vào tuần trước".

Ít nhất 1.200 tấn sản lượng lithium sẽ bị cắt giảm do sự gián đoạn, chiếm khoảng 9% tổng sản lượng muối lithium trung bình hàng tuần của Trung Quốc. Tuy nhiên, việc ngừng hoạt động không có khả năng ảnh hưởng đến việc giao các đơn đặt hàng đã cam kết vì các nhà chế biến đều có sẵn một số hàng trong tay, Ma viết.

Sóng nhiệt Trung Quốc tác động vào chuỗi cung ứng pin lithium và tấm pin mặt trời ra sao? - Ảnh 2.

Một công nhân kiểm tra các mô-đun quang điện mặt trời được sử dụng cho các tấm pin mặt trời nhỏ tại một nhà máy ở Haian thuộc tỉnh Giang Tô phía đông Trung Quốc vào ngày 7/1/2022. Giá polysilicon, một thành phần quan trọng trong các tấm pin mặt trời, có thể tăng trong những tuần tới do gián đoạn sản xuất ở Tứ Xuyên. Ảnh: AFP

Đối với lĩnh vực năng lượng mặt trời, Daiwa dự kiến các nhà sản xuất sẽ bị ảnh hưởng ít nhất 10 đến 15 ngày trước khi họ có thể tiếp tục sản xuất, điều này có thể làm tăng giá polysilicon và polysilicon wafer trong ngắn hạn.

Với nhu cầu điện tăng vọt về điều hòa không khí trên khắp Trung Quốc, các trung tâm sản xuất lớn khác, chẳng hạn như các tỉnh Giang Tô, An Huy và Chiết Giang, cũng đã áp đặt các hạn chế về điện đối với nhiều ngành công nghiệp.

Nhưng việc đình chỉ ở Tứ Xuyên là triệt để nhất, vì nó áp dụng cho tất cả các lĩnh vực công nghiệp. Đây cũng là điều mỉa mai nhất, bởi vì thủy điện rẻ và dồi dào là lý do chính khiến nhiều công ty, đặc biệt là các nhà sản xuất vật liệu pin và năng lượng mặt trời sử dụng nhiều năng lượng, chọn thành lập ở Tứ Xuyên.

Vào cuối năm 2021, thủy điện chiếm hơn 80% sản lượng điện của Tứ Xuyên và tỉnh này là nhà xuất khẩu thủy điện hàng đầu cho các tỉnh khác. Giờ đây, đợt hạn hán tồi tệ nhất trong sáu thập kỷ đã làm giảm đáng kể sản lượng thủy điện của nước này.

Li Zhao, nhà nghiên cứu khí hậu và năng lượng tại Greenpeace East Asia cho biết: "Dòng thủy điện [ở Tứ Xuyên] đã ít hơn 40% trong tháng Bảy. "Kể từ tháng 8, con số tiếp tục giảm xuống còn 50%. Hạn hán đã khiến công suất phát điện hàng ngày của các thủy điện giảm mạnh ".

Sóng nhiệt Trung Quốc tác động vào chuỗi cung ứng pin lithium và tấm pin mặt trời ra sao? - Ảnh 3.

Công nhân làm việc không có đèn chiếu sáng và điều hòa nhiệt độ trong một văn phòng ở tỉnh Tứ Xuyên, tây nam Trung Quốc. Ảnh: Weibo

Trong khi đó, nhu cầu điện, đặc biệt là để làm mát, đang tăng vọt. Bà nói: "Từ ngày 4 đến ngày 16/7, mức tiêu thụ điện trung bình hàng ngày của người dân Tứ Xuyên đạt 344 triệu kWh (kilowatt giờ), tăng 93,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đợt nắng nóng cũng khiến việc nhập khẩu điện của tỉnh trở nên khó khăn hơn.

Lin Boqiang, hiệu trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách Năng lượng tại Đại học Hạ Môn, cho biết: "Thông thường trong những năm hạn hán, các tỉnh khác có thể hỗ trợ Tứ Xuyên bằng nguồn điện dư thừa của họ. "Tuy nhiên, đợt nắng nóng năm nay khiến cả nước phải đối mặt với tình trạng thiếu điện nên tình trạng thiếu điện ở Tứ Xuyên càng thêm trầm trọng".

Ông Lin cho biết, tình hình sẽ giảm bớt trong vòng vài tuần khi đợt nắng nóng hạ nhiệt, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đa dạng hóa nguồn điện và tăng cường truyền tải điện liên vùng để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu đối với nguồn cung cấp điện.

Ông Lin nói: "Không chắc liệu những sự cố như năm nay có xảy ra thường xuyên hơn trong tương lai hay không, vì vậy cần phải có một số cảnh báo sớm từ cấp kế hoạch quốc gia để phản ứng nhanh hơn và chuẩn bị tốt hơn".

(Nguồn: SCMP)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Vì sao Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan mua nhiên liệu của Nga nhưng ít bị chỉ trích hơn Ấn Độ?

Vì sao Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan mua nhiên liệu của Nga nhưng ít bị chỉ trích hơn Ấn Độ?

Kể từ khi cuộc xung đột ở Ukraina xảy ra, một số quốc gia châu Á đã sử dụng nhiều nhiên liệu của Nga hơn trong khi lưu ý đến sự cần thiết phải đa dạng hóa các nguồn.

Kinh tế thế giới

26/09/2022

Vì sao thị trường tài chính rơi vào tình trạng bán tháo?

Vì sao thị trường tài chính rơi vào tình trạng bán tháo?

Giá cổ phiếu giảm mạnh, lợi suất trái phiếu tăng và đồng USD mạnh lên vào thứ Sáu trong bối cảnh các nhà đầu tư nhận tín hiệu từ Cục Dự trữ Liên bang (FED) cho thấy cuộc chiến chống lạm phát có thể dẫn đến lãi suất cao hơn nhiều trong thời gian tới.

Kinh tế thế giới

25/09/2022

Singapore vượt Hồng Kông trên bảng xếp hạng trung tâm tài chính toàn cầu

Singapore vượt Hồng Kông trên bảng xếp hạng trung tâm tài chính toàn cầu

Singapore đã tăng lên vị trí thứ ba sau New York và London trong Chỉ số Trung tâm Tài chính Toàn cầu mới nhất.

Kinh tế thế giới

24/09/2022

Các công ty chip Trung Quốc đóng cửa hàng loạt, báo hiệu cuộc khủng hoảng mới

Các công ty chip Trung Quốc đóng cửa hàng loạt, báo hiệu cuộc khủng hoảng mới

Công ty Công nghệ Unionlight Thâm Quyến cho biết họ đang giải thể doanh nghiệp sau khi đối mặt với 'thua lỗ dai dẳng'.

Kinh tế thế giới

24/09/2022

Nhà đầu tư tỷ phú Carl Icahn so sánh lạm phát của Mỹ với sự sụp đổ của đế chế La Mã

Nhà đầu tư tỷ phú Carl Icahn so sánh lạm phát của Mỹ với sự sụp đổ của đế chế La Mã

Trong suốt năm 2022, Phố Wall đã liên tục cảnh báo các nhà đầu tư rằng một cuộc suy thoái có thể đang đến.

Kinh tế thế giới

24/09/2022

Việc FED tăng lãi suất có dẫn đến khủng hoảng tài chính ở châu Á?

Việc FED tăng lãi suất có dẫn đến khủng hoảng tài chính ở châu Á?

Kinh tế thế giới có thể đang phải đối mặt với những điều kiện đã từng xảy ra trong cuộc Khủng hoảng Tài chính Châu Á năm 1997, đó là việc Mỹ tăng lãi suất mạnh và đồng USD mạnh lên.

Kinh tế thế giới

23/09/2022

Liên minh bán dẫn giữa Mỹ và châu Á có thể kìm hãm Trung Quốc

Liên minh bán dẫn giữa Mỹ và châu Á có thể kìm hãm Trung Quốc

Các nhà phân tích nói với CNBC, các quốc gia sản xuất chip hàng đầu bao gồm Mỹ đang thành lập các liên minh, một phần để đảm bảo chuỗi cung ứng chất bán dẫn của họ và ngăn Trung Quốc vươn lên vị trí tiên tiến trong ngành.

Kinh tế thế giới

22/09/2022

Giá thịt heo tăng hơn 50%, gây thêm áp lực lạm phát ở Trung Quốc

Giá thịt heo tăng hơn 50%, gây thêm áp lực lạm phát ở Trung Quốc

Trung Quốc đã giải phóng thịt heo từ nguồn dự trữ nhà nước trong tháng này, với giá đã tăng hơn 50% so với một năm trước đó

Thị trường 24h

22/09/2022

Châu Âu hướng đến chuỗi cung ứng chất bán dẫn mới 'không phải Trung Quốc'

Châu Âu hướng đến chuỗi cung ứng chất bán dẫn mới 'không phải Trung Quốc'

Các nhà phân tích kỳ vọng châu Âu sẽ điều chỉnh lại các tuyến nhập khẩu chất bán dẫn của mình để các con chip chạy qua mạng lưới các quốc gia và các nhà sản xuất theo hợp đồng thân thiện với phương Tây.

Kinh tế thế giới

22/09/2022