Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Mỹ đề nghị các công công nghệ hạn chế bán chip dùng trong trí tuệ nhân tạo cho Trung Quốc

Số hóa

02/09/2022 08:53

Trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn Trung Quốc tiếp cận với các công nghệ tiên tiến, Mỹ đã yêu cầu Nvidia Corp và Advanced Micro Devices ngừng cung cấp các chip trí tuệ nhân tạo hàng đầu của nước này cho các công ty Trung Quốc.

Tin tức lập tức gây chấn động lĩnh vực chip vào thời điểm thị trường đóng cửa hôm thứ Năm, khiến cho cổ phiếu của Nvidia và AMD giảm lần lượt 7,6% và 3%.

Đề nghị đến từ các quan chức Mỹ dường như nhắm vào một bộ phận nhỏ nhưng quan trọng của Trung Quốc, đó là ngành công nghiệp máy tính.

Các quy định dường như tập trung vào các chip được gọi là GPU có khả năng tính toán mạnh nhất, một thị trường quan trọng nhưng chỉ có 2 công ty là Nvidia và AMD tham gia. Đối thủ tiềm năng duy nhất của họ - Intel Corp - đang cố gắng thâm nhập thị trường nhưng chưa tung ra sản phẩm nào để cạnh tranh.

Ban đầu được thiết kế cho trò chơi điện tử, việc sử dụng GPU hoặc đơn vị xử lý đồ họa đã được mở rộng sang một loạt các ứng dụng bao gồm xử lý công việc của một trí tuệ nhân tạo như nhận dạng hình ảnh, phân loại ảnh hoặc quét hình ảnh vệ tinh kỹ thuật số cho thiết bị quân sự. Hầu hết các nhà cung cấp chip loại này đều là các công ty Mỹ nên nước này cố gắng kiểm soát quyền tiếp cận vào sản phẩm công nghệ này.

Mỹ đề nghị các công công nghệ hạn chế bán chip dùng trong trí tuệ nhân tạo cho Trung Quốc - Ảnh 1.

Một số chuyên gia an ninh cho rằng, Mỹ sẽ chip GPU trong một thời gian dài.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ, từ chối bình luận về các chi tiết cụ thể của đề nghị này.

Các sản phẩm mà Nvidia cho biết sẽ bị ảnh hưởng là chip A100 và H100. Những con chip đó có giá hàng chục nghìn USD cho mỗi chiếc và nhiều loại máy tính có thể lắp số chip trị giá lên đến hàng trăm nghìn USD.

Tương tự, AMD cho biết chỉ có chip MI250 mạnh nhất của họ - một phiên bản đang được sử dụng tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Oak Ridge, - nơi đặt siêu máy tính để hỗ trợ vũ khí hạt nhân của Mỹ - bị ảnh hưởng bởi yêu cầu mới. Các chip kém mạnh hơn như MI210 của AMD trở xuống không bị ảnh hưởng.

Đối thủ thị trường lớn duy nhất đối với chip của AMD và Nvidia là chip Ponte Vecchio vẫn chưa được Intel phát triển hoàn chỉnh và khách hàng đầu tiên của loại chip này là Argonne National Lab, một hệ thống hỗ trợ vũ khí hạt nhân khác của Mỹ.

"Mặc dù chúng tôi hiểu rằng Chính phủ Hoa Kỳ đang tiếp tục xem xét các hạn chế mới, nhưng không có quy tắc kiểm soát xuất khẩu mới nào được công bố và hiện không có thay đổi nào đối với hoạt động kinh doanh của chúng tôi", Intel nói với Reuters trong một tuyên bố. "Chúng tôi đang giám sát chặt chẽ quá trình"

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement