Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

ChatGPT là gì? Những điều cần biết về ChatGPT

Kiến thức kinh tế

03/02/2023 10:23

ChatGPT là gì? Cách hoạt động của ChatGPT và các mặt hạn chế của ChatGPT.

ChatGPT là gì?

ChatGPT - viết tắt của (chat-based generative pre-trained transformer), được giới thiệu bởi Open AI vào cuối tháng 11/2022. Nó được phát triển dựa trên mô hình kiến trúc GPT-3, ra mắt hồi tháng 5/2020, là thế hệ thứ 3 của mô hình dự đoán ngôn ngữ trong series GPT-n.

ChatGPT là một chatbot có khả năng chủ động tham gia các cuộc thảo luận và đưa ra những câu trả lời liên quan đến câu hỏi con người đặt ra, theo một giọng điệu tương tự con người. Nhờ công nghệ học có giám sát (supervised learning), chatbot này có thể phân tích một lượng lớn dữ liệu và đưa ra những đề xuất có tính chính xác cực cao.

ChatGPT nhanh chóng trở nên phổ biến bởi nó vượt qua mọi giới hạn mà công nghệ AI đang gặp phải từ trước đến nay. Nói ChatGPT có thể thay thế được trí tuệ con người không hề là lý thuyết suông, bởi nó không chỉ đưa ra được những câu trả lời hoàn toàn tự động cho các câu hỏi, mà còn phản ứng lại dựa trên những gì đã nói ra trong các cuộc thảo luận trước đó.

Chưa hết, ChatGPT có thể viết truyện và thơ, thực hiện nghiên cứu và phân tích, chia sẻ mẹo để thu hút lưu lượng truy cập, tạo nhãn miêu tả meta và sao chép quảng cáo, thậm chí là tạo được cả mã lập trình nữa. 

ChatGPT là gì? Những điều cần biết về ChatGPT - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Công nghệ Chatbot này có tiềm năng cực lớn, và chắc chắn các nhà xuất bản lẫn sáng tạo nội dung có thể tận dụng nó để cho ra những 'áng văn' lôi cuốn, hoặc xây dựng các chiến lược marketing hiệu quả.

ChatGPT hoạt động như thế nào?

Công nghệ của ChatGPT nhìn bế ngoài rất đơn giản. Nó nhận các yêu cầu, câu hỏi hoặc lời nhắc của bạn và nhanh chóng trả lời chúng. Như bạn có thể tưởng tượng, công nghệ để làm điều này phức tạp hơn nhiều so với tưởng tượng.

Mô hình được đào tạo bằng cách sử dụng cơ sở dữ liệu văn bản từ internet. Điều này bao gồm 570 GB dữ liệu khổng lồ thu được từ sách, văn bản web, Wikipedia, bài báo và các phần viết khác trên internet. Nói chính xác hơn, 300 tỷ từ đã được đưa vào hệ thống.

Là một mô hình ngôn ngữ, nó hoạt động dựa trên xác suất, có thể đoán từ tiếp theo sẽ là gì trong một câu. Để đến giai đoạn có thể làm được điều này, mô hình đã trải qua giai đoạn thử nghiệm có giám sát.

Tại đây, nó được cung cấp đầu vào, ví dụ "Gỗ của cây có màu gì?". Nếu mô hình trả lời sai, câu trả lời đúng được nhập vào hệ thống, dạy cho hệ thống câu trả lời đúng và giúp hệ thống xây dựng kiến thức.

Sau đó, nó trải qua giai đoạn tương tự thứ hai, đưa ra nhiều câu trả lời và xếp hạng chúng từ tốt nhất đến kém nhất, đào tạo mô hình về so sánh.

Điều làm nên sự khác biệt của công nghệ này là nó tiếp tục học trong khi đoán từ tiếp theo sẽ là gì, không ngừng nâng cao hiểu biết của nó về các gợi ý và câu hỏi.

Ai tạo ra ChatGPT?

OpenAI, một công ty nghiên cứu và phát triển về AI có trụ sở ở San Francisco đã ra mắt ChatGPT vào ngày 30/11/2022. Không chỉ có mỗi sản phẩm là ChatGPT. OpenAI cũng đã tạo Whisper, một hệ thống nhận dạng giọng nói tự động và DALLE•2, một trình tạo nghệ thuật và hình ảnh AI phổ biến.

ChatGPT là gì? Những điều cần biết về ChatGPT - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Vài năm trở lại đây, các phòng thì nghiệm về AI đạt được các bước tiến to lớn ở lĩnh vực tạo ra các công cụ tạo văn bản từ AI như Chat GPT.

ChatGPT được thiết kế đặc biệt để bắt chước các cuộc trò chuyện thực và bot có khả năng giải thích, ghi nhớ những gì đã nói trước đó trong cuộc trò chuyện, xây dựng ý tưởng khi được hỏi và thậm chí xin lỗi khi hiểu sai. 

Cách sử dụng ChatGPT

ChatGPT cũng có thể được sử dụng để tạo trải nghiệm kể chuyện tương tác, cho phép người dùng khám phá và học hỏi từ thế giới ảo.

Với Chat GPT, người dùng có thể sử dụng vào các mục đích dưới đây:

+ Tạo phản hồi trong chatbot hoặc trợ lý ảo để cung cấp tương tác tự nhiên và hấp dẫn hơn với người dùng (kiểu con bot này nói chuyện như thật zậy chời).

+ Lên ý tưởng nội dung về từ khóa hoặc chủ đề (thời đại viết bài bằng AI tới đây rồi đấy thôi)

+ Tạo thông tin liên lạc được cá nhân hóa, chẳng hạn như phản hồi email hoặc đề xuất sản phẩm (hỏi phát biết ngay bố mày là ai)?

+ Tạo nội dung tiếp thị như bài đăng trên blog hoặc cập nhật trên mạng xã hội (nghề content writer có thể ra đi).

+ Dịch văn bản từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác (học nhiều học lâu có khi google dịch cũng ra đi luôn).

+ Tóm tắt tài liệu dài bằng cách cung cấp toàn văn và yêu cầu ChatGPT tạo bản tóm tắt ngắn hơn (rồi nhà báo ngày viết trăm bài lun)

+ Sử dụng câu trả lời do chatbot tạo ra để tạo công cụ chăm sóc khách hàng tự động (rồi mẹ chăm sóc khách hàng hoạt động năm 365 ngày lun).

Các mặt hạn chế của ChatGPT

Mặc dù chat bot GPT là một con chat mạnh dựa trnee AI nhưng mà không phải nó là thần là thánh. Bản thân ChatGPT cũng tồn tại những điểm yếu.

Đầu tiên là không phải hỏi gì là trả lời được cái đấy, phải có học mới biết trả lời. Có học ở đây được hiểu là có huấn luyện.

ChatGPT không phải là một công cụ tìm kiếm, do đó nó không có khả năng tìm kiếm thông tin trên internet. Thay vào đó, nó sử dụng thông tin đã học được từ dữ liệu huấn luyện để tạo phản hồi.

Như với tất cả các công cụ AI, người dùng nên nhận thức được sự nguy hiểm của sự thiên vị hoặc thù địch. Nếu dữ liệu ChatGPT được đào tạo trên đó bị sai lệch, thì câu trả lời mà bot cung cấp cũng sẽ bị sai lệch. 

(Tổng hợp)

TRUNG HIẾU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement