Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

'Cha đẻ của điện thoại di động' dự báo gì về tương lai của điện thoại di động?

Số hóa

01/03/2023 14:55

Theo nhà phát minh ra điện thoại di động, một ngày nào đó, điện thoại sẽ trở thành thiết bị được tích hợp vào da của chúng ta, thay vì những tấm hình chữ nhật màu đen mà chúng ta đã quen thuộc.

Marty Cooper, người được cho là đã phát minh ra chiếc điện thoại đầu tiên vào năm 1973, nói với CNBC trong một cuộc phỏng vấn tại Hội chợ Thế giới Di động (MWC) ở Barcelona rằng: "Thế hệ tiếp theo sẽ có điện thoại được tích hợp dưới da tai của chúng ta".

Cooper cho biết những thiết bị như vậy sẽ không cần sạc vì "cơ thể bạn là bộ sạc hoàn hảo". "Khi bạn ăn thức ăn, cơ thể bạn tạo ra năng lượng, phải không?", ông nói.

'Cha đẻ của điện thoại di động' dự báo gì về tương lai của điện thoại di động? - Ảnh 1.

Martin Cooper thực hiện cuộc gọi đầu tiên trên điện thoại di động vào ngày 3/4/1973. Ảnh: AP

"Bạn ăn thức ăn, cơ thể bạn tạo ra năng lượng và cần một chút năng lượng để chạy chiếc tai nghe này", ông nói.

Phát biểu của ông Cooper gợi ý về một giai đoạn có thể xảy ra trong tương lai của loài người, nơi cơ thể chúng ta được tăng cường bằng các vi mạch và cảm biến mạnh.

Ví dụ, một số công ty khởi nghiệp đang phát triển các công nghệ tìm cách kết hợp máy tính với bộ não con người, chẳng hạn như Neuralink của Elon Musk.

Ông Cooper cho biết, điện thoại thông minh ngày nay đã trở nên quá phức tạp với nhiều ứng dụng và màn hình không phù hợp với độ cong của khuôn mặt con người.

"Bất cứ khi nào tôi gọi điện thoại và không có tai nghe, tôi phải lấy miếng vật liệu phẳng này áp vào cái đầu cong của mình và giơ cánh tay lên trong một tư thế khó xử", ông nói.

Thị trường điện thoại thông minh đã bị đình trệ trong vài năm qua và trong ngành có cảm giác rằng các nhà sản xuất đang phải vật lộn để đưa ra những thiết kế sáng tạo mới.

Sự phổ biến của điện thoại ngày nay đã dẫn đến một loạt vấn đề, từ nghiện mạng xã hội đến vi phạm quyền riêng tư.

"Quyền riêng tư là một vấn đề rất nghiêm trọng, nghiện ngập mạng xã hội là một vấn đề", Cooper nói, và thừa nhận rằng đã có những tệ nạn trong sáng tạo của mình.

Tuy nhiên, ông vẫn lạc quan cho tương lai, cho thấy những ngày tốt nhất của công nghệ có thể vẫn ở phía trước trong các lĩnh vực như giáo dục và chăm sóc sức khỏe.

Ông Cooper nói: "Tôi luôn tin tưởng vào nhân loại. Tôi nhìn vào lịch sử và nhìn vào tất cả những tiến bộ mà chúng tôi đã có với công nghệ, và bằng cách nào đó mọi người đã tìm ra nó".

"Mọi người giờ khá hơn rồi. Và họ sống lâu hơn. Họ giàu có hơn, họ khỏe mạnh hơn bao giờ hết. Chúng ta có những thăng trầm. Nhưng nói chung, nhân loại đang tiến bộ".

Ông Cooper đã nhận được giải thưởng thành tựu trọn đời tại MWC diễn ra tuần này để đánh dấu 50 năm kể từ khi ông thực hiện cuộc gọi điện thoại đầu tiên.

Cooper nói rằng ông không bao giờ có thể tưởng tượng được điện thoại sẽ trở thành máy tính xách tay như ngày nay.

Ông nói: "50 năm trước là khoảng thời gian thực sự sơ khai. Không có internet, không có mạch tích hợp quy mô lớn, không có máy ảnh kỹ thuật số".

"Ý tưởng rằng một ngày nào đó điện thoại của bạn sẽ trở thành một chiếc máy ảnh và một cuốn bách khoa toàn thư chưa bao giờ xuất hiện trong tâm trí chúng tôi khi đó".

Tuy nhiên, ông nói thêm: "Chúng tôi biết rằng việc kết nối là rất quan trọng. Và chúng tôi đã kể một câu chuyện cười, rằng một ngày nào đó, khi bạn được sinh ra, bạn sẽ được chỉ định một số điện thoại. Và nếu bạn không trả lời điện thoại khi có người gọi có nghĩa là bạn đã chết".

Theo Cooper, hiện nay trên thế giới có nhiều thuê bao điện thoại di động hơn dân số, trong khi 2/3 dân số trên trái đất có điện thoại di động cá nhân. Ông nói: "Điện thoại đang trở thành một phần mở rộng của con người".

(Nguồn: CNBC)

N.MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement