Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Casa là gì? Những điều cần biết về Casa

Kiến thức kinh tế

25/05/2022 22:23

Casa là gì? Lợi ích và ý nghĩa của chỉ số Casa.

1. Định nghĩa Casa là gì?

Tiền gửi không kỳ hạn hay CASA (CASA: Current Account Savings Account) là loại tiền gửi tiết kiệm ngân hàng mà khách hàng chủ động gửi, rút tiền mặt nhiều lần và hưởng lãi suất không kỳ hạn được tính qua từng ngày.

Dịch vụ tiền gửi CASA giúp người dùng kiểm soát lượng tiền một cách chính xác nhất, tiện lợi thực hiện các giao dịch thanh toán.

Thuật ngữ: Casa là gì? Những điều cần biết về Casa - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

2. Cách tính chỉ số Casa

CASA = (Tiền gửi không kỳ hạn + Ký quỹ)/(Tổng tiền gửi + Phát hành giấy tờ có giá)

Ví dụ: Dựa vào báo cáo tài chính quý III năm 2021 của Ngân hàng Techcombank, ta cần chú ý đến các mục "Tiền gửi và vay các tổ chức tài chính và tổ chức tín dụng khác", "Tiền gửi của khách hàng" và "Phát hành giấy tờ có giá".

3. Lợi ích khi sử dụng tiền gửi không kì hạn Casa

Hiện nay, khi mà ATM phổ biến với độ phủ rộng khắp song hành cùng internet banking – kênh giao dịch tiện dụng với Smart phone thông minh gần như không thể thiếu thì việc mỗi người sở hữu ít nhất 1 tài khoản CASA tại một ngân hàng là điều bình thường.

Khi sử dụng dịch vụ Casa – loại hình tiền gửi không kỳ hạn, mỗi Khách hàng sẽ có được các lợi ích ưu việt sau:

Casa có nhiều hình thức giao dịch

Bạn có thể gửi tiền vào Casa theo nhiều hình thức như: Nộp tiền mặt tại ngân hàng, chuyển khoản nội bộ, chuyển khoản bằng thẻ tín dụng trong nước hoặc nước ngoài… Tiền lãi sẽ được cộng dồn vào mỗi tháng và tự động ghi lại vào tài khoản.

Mặt khác, bạn có thể rút tiền và kiểm tra số dư, phần lãi suất hoặc các thông tin liên quan bất cứ khi nào và bất cứ nơi đâu bằng các dịch vụ ngân hàng trực tuyến trên toàn hệ thống, các chi nhánh hoặc đường dây nóng.

Lợi ích này của Casa giúp bạn có thể chủ động được tài chính của mình trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Casa cho phép bạn sử dụng đa dạng các loại ngoại tệ

Khi sử dụng dịch vụ Casa, bạn có thể dự đoán khả năng sinh lợi và lựa chọn loại ngoại tệ phù hợp. Phổ biến là tiền VND và USD.

Khi bạn gửi loại tiền nào thì sẽ được thanh toán cả tiền gốc và tiền lãi bằng loại tiền đó, thậm chí bạn gửi Ngoại tệ nhưng để thuận tiện cho bạn, ngân hàng cũng sẽ tạo điều kiện để bạn lĩnh tiền VND theo tỷ giá hiện hành của từng Ngân hàng.

Thuật ngữ: Casa là gì? Những điều cần biết về Casa - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Casa không giới hạn thời gian gửi, không kỳ hạn lãi suất

Khi gửi tiết kiệm Ngân hàng có kỳ hạn, bạn sẽ có các mốc thời gian để lựa chọn: 1 tuần, 2 tuần, 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng, 18 tháng, 24 tháng, 36 tháng…

Bắt buộc bạn phải chờ hết kỳ hạn gửi tiền theo đúng thỏa thuận với Ngân hàng thì mới được rút tiền và nhận lãi suất. Trái ngược với tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn là tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn.

Tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn là tiền gửi tiết kiệm mà người gửi tiền có thể rút tiền theo yêu cầu mà không cần báo trước vào bất kỳ ngày làm việc nào của tổ chức nhận tiền gửi tiết kiệm.

Đăng ký dễ dàng không mất phí

Cam kết của tất cả các Ngân hàng cho Khách hàng khi sử dụng tài khoản Casa là không thu bất kỳ khoản phí nào đối với giao dịch chuyển tiền trong/ngoài hệ thống và giao dịch được xử lý tức thì 24/7.

Tiện lợi, nhanh, miễn phí là các tiêu chí mà hầu hết khách hàng nào khi giao dịch cũng yêu cầu, và Casa đã thành công khi đánh thẳng vào tâm lý đó của khách hàng.

Điểm khác biệt lớn nhất của loại hình tiết kiệm này với các dịch vụ ngân hàng khác chính là khách hàng không phải chịu những phí hàng tháng trong suốt quá trình gửi tiết kiệm và không phát sinh thêm phí.

Khách hàng được bảo mật thông tin khi sử dụng Casa

Mọi thông tin của khách hàng đều được bảo mật tối đa, nếu có bất cứ sự rò rỉ thông tin nào, ngân hàng mở tài khoản phải chịu hoàn toàn trách nhiệm và chấp hành những quy tắc xử phạt theo quy định.

Ngoài ra, Casa – tiền gửi không kỳ hạn còn là bước trung chuyển giúp Khách hàng thuận tiện trong việc mở tài khoản tiết kiệm.

Từ Casa khách hàng có thể linh hoạt sử dụng trong một số tình huống như vay vốn đầu tư, đảm bảo mở thẻ tín dụng giá trị lớn hoặc bảo lãnh cho người thứ ba vay vốn, xác nhận khả năng tài chính cho chính bản thân hoặc gia đình, người thân đi du học, du lịch… ra nước ngoài trong thời gian ngắn...

Từ những lợi ích ưu việt trên, Casa được xem là giải pháp hữu hiệu và an toàn cho các doanh nghiệp, chủ đầu tư có nguồn tài chính không ổn định hoặc chưa định hướng rõ ràng kế hoạch sử dụng nguồn vốn đầu tư trong thời gian ngắn.

4. Ý nghĩa của chỉ số Casa

CASA là chỉ số quan trong khi đánh giá một ngân hàng, điều này sẽ quyết định lớn đến vị thế và hiệu quả hoạt động của ngân hàng ấy. Vậy, chỉ số CASA cao sẽ mang đến ý nghĩa gì?

+ CASA cao sẽ giúp cho chi phí giá vốn của ngân hàng thấp

+ CASA cao sẽ giúp cho NIM (Net Interest Margin) hay biên lợi nhuận cao hơn

+ CASA giúp cho ngân hàng có điều kiện cung cấp các sản phẩm tín dụng với lãi suất thấp, từ đó gia tăng lợi thế cạnh tranh

+ CASA cao cũng minh chứng rằng ngân hàng có nhiều dịch vụ mới, ứng dụng công nghệ tốt vì nhiều sản phẩm dịch vụ gia tăng gắn liền với tiền gửi không kỳ hạn của khách hàng

+ Trong đầu tư chứng khoán, chỉ số CASA giúp nhà đầu tư phân tích ngân hàng

Khi CASA càng cao chứng tỏ sức khỏe tài chính của ngân hàng đó càng mạnh, tuy nhiên cần đặt chỉ số CASA trong một bảng phân tích ngành để so sánh các ngân hàng với nhau và để có cái nhìn toàn diện nhất.

(Nguồn: Tổng hợp)

TRUNG HIẾU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement