Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Rượu Champagne bùng nổ doanh số nhưng hương vị không còn đảm bảo như xưa

Khám phá

08/08/2023 17:34

Champagne từ lâu đã là dấu hiệu của các dịp lễ và biểu tượng cho cuộc sống thượng lưu trong nhiều thế kỷ. Nhưng nhiệt độ tăng cao và thời tiết ngày càng biến động của châu Âu đang dấy lên lo ngại rằng các vùng trồng nho để làm rượu Champagne của Pháp có thể không phù hợp để sản xuất.

Vùng đất Champagne của Pháp là nơi sản xuất ra những chai rượu vang sủi thơm ngon, cao cấp nhất thế giới. Nhờ có điều kiện tự nhiên thuận lợi cùng kỹ thuật làm rượu đỉnh cao, những chai rượu Champagne (sâm panh) của vùng đất này đã được săn lùng trên khắp thế giới.

Hơn 325 triệu chai rượu sâm panh đã được vận chuyển từ Champagne vào năm 2022, lần đầu tiên vượt doanh số 6 tỷ euro (6,6 tỷ USD), theo hiệp hội thương mại rượu sâm panh Comité Champagne. Các thị trường tiêu thụ lớn nhất là Mỹ, Anh và Nhật Bản.

Tuy nhiên, việc biến đổi khí hậu gần đây đã khiến loại đồ uống đắt tiền này bị nghi ngờ về chất lượng. Các nhà sản xuất rượu sâm panh sẽ phải thích nghi để tồn tại và hương vị của rượu sâm panh có thể sẽ thay đổi mãi mãi theo thời gian.

Nho cháy nắng, hư hỏng hương vị

Theo báo cáo của S&P Global Sustainable, khu vực Champagne, Pháp phải đối mặt với rủi ro vật lý do hạn hán gây ra sẽ tăng gần gấp ba lần vào những năm 2050, đặt ra vấn đề nghiêm trọng cho các vườn trồng nho địa phương. 

Báo cáo chấm điểm các khu vực trên thang điểm từ 1-100, trong đó điểm 100 thể hiện mức độ rủi ro tối đa. Nó cho biết nguy cơ hạn hán ở Champagne sẽ tăng từ mức 16 hiện tại lên 43 vào những năm 2050, sau đó tăng gấp đôi lên 88 vào những năm 2090, nếu không có thay đổi nào đối với các chính sách khí hậu hiện tại.

Rượu Champagne bùng nổ doanh số nhưng hương vị không còn đảm bảo như xưa - Ảnh 1.

Rượu Champagne được sản xuất tại vùng Champagne là biểu tượng cho sự sang trọng. Đây cũng là dòng rượu vang sủi được đánh giá cao nhất trên toàn cầu.

Hạn hán không phải là yếu tố duy nhất cản trở sản xuất. Thời tiết ngày càng thất thường, hỏa hoạn, lũ lụt và sương giá xảy ra thường xuyên hơn trong những năm gần đây cũng dẫn đến các thiệt hại nghiêm trọng cho các nhà vườn. 

"Nếu nho tiếp xúc với tia UV quá mạnh, thì chúng sẽ bị cháy nắng và điều đó về làm hỏng hương vị rượu khi ủ ra", Matt Hodgson, người sáng lập nhà bán lẻ rượu vang Grape Britannia của Anh cho biết. 

Tuy nhiên nếu nhiệt độ quá cao cũng có thể làm thay đổi độ chua của nho, điều này vô tình mang lại cho rượu sâm panh sự tươi mát và cảm giác sảng khoái vô hình. Các thương hiệu quốc tế cũng nhận thức được tác động to lớn của biến đổi khí hậu đối với hoạt động kinh doanh của họ.

Rượu Champagne bùng nổ doanh số nhưng hương vị không còn đảm bảo như xưa - Ảnh 2.

Vườn nho sâm panh được chụp gần làng Ville-Dommange cách Reims vài km, ở đông bắc nước Pháp.

Quy tắc để có loại rượu ngon nhất

Rượu sâm banh ngon nhất được cho là phải được sản xuất ở vùng Champagne của Pháp. Tuy nhiên ngay cả đối với người làm rượu vang địa phương, để được mang cái tên Champagne cũng không phải là một điều dễ dàng. 

Người làm rượu phải tuân thủ gần 70 quy định khác nhau, tiêu biểu như vị trí cây nho được trồng, tỉ lệ pha trộn các giống nho, sản lượng trồng trọt và sản xuất tối đa, kỹ thuật và thời gian lên men cho đến hình dáng chai, quy cách dán nhãn… mới được quyền để lên nhãn chai dòng chữ Champagne. 

Việc sử dụng thuốc trừ sâu và axit hóa bổ sung đều bị cấm và tất cả các công đoạn sản xuất phải diễn ra ở Champagne, cho đến khi dán nhãn chai. Nhưng các nhà sản xuất rượu sâm panh đang điều chỉnh quy trình của họ để tiếp tục sản xuất trong giới hạn nghiêm ngặt của các quy tắc.

Rượu Champagne bùng nổ doanh số nhưng hương vị không còn đảm bảo như xưa - Ảnh 3.

Những người trồng nho cho nho Chardonnay vào máy ép rượu truyền thống trong vụ thu hoạch ở Montgueux, miền trung nước Pháp. Ảh: CNBC

Mỗi nhà sản xuất rượu Champagne sử dụng giống nho và pha trộn khác nhau, cũng như mỗi dòng rượu có những lựa chọn giống nho khác nhau. Tuy nhiên, có 3 giống nho điển hình được sử dụng nhiều nhất trong sản phẩm và pha trộn Champagne: Chardonnay, Pinot Noir và Pinot Meunier. 

Chardonnay, giống nho vỏ xanh, góp phần đem lại hương vị tươi mát, sự thanh lịch, tinh tế, vị chua sống động và hương thơm của cam quýt và hoa trắng. Pinot Noir và Pinot Meunier có hương vị đặc trưng, đem lại cấu trúc đậm đà hơn cho nhiều pha trộn cùng hương vị quả đỏ và khả năng nuôi giữ lâu năm. Rượu vang với tỷ lệ lớn Pinot Noir sẽ ngon hơn khi để lâu năm.

'Chuyển dịch dứt khoát' về khẩu vị

Theo các nhà phê bình, một số loại rượu sâm panh hiện tại đã có hương vị rất khác so với nhiều năm trước.

Nhà phê bình rượu sâm panh Tom Hewson cho biết về hương vị, chúng ta có thể nhận thấy nhiều nhất là việc sủi bọt gần giống với các loại rượu vang trắng khác và khiến nó trở thành "một loại rượu trong suốt hơn".

Các nhà sản xuất rượu sâm panh đang thực hiện các cách tiếp cận khác nhau để duy trì tương lai của họ trong ngành, bao gồm cả việc chú ý đến các địa điểm có khí hậu tương tự như rượu sâm panh.

Taittinger đã trở thành nhà sản xuất rượu sâm panh đầu tiên đầu tư vào rượu vang sủi của Anh vào năm 2015, theo sau là Pommery vào năm 2016. Tuy nhiên, các bước đang được thực hiện để duy trì sự khác biệt giữa các sản phẩm do Anh và Pháp sản xuất.

Rượu Champagne bùng nổ doanh số nhưng hương vị không còn đảm bảo như xưa - Ảnh 4.

Taittinger Champagne.

Khi được hỏi liệu có khả năng rượu sâm panh sẽ không còn được sản xuất ở vùng Champagne hay không, Taittinger cho biết thương hiệu này có triển vọng "tích cực hơn" và Comité Champagne đang khám phá những con đường như phát triển loại nho mới.

Tuy nhiên, cho đến nay, tổ chức này vẫn chưa tìm ra loại nho đáp ứng các tiêu chuẩn cao cần thiết để sản xuất rượu sâm panh.

Về phần mình, Moet Hennessy không có ý định mở các vườn nho ở Anh, theo nhận xét của Giám đốc điều hành Philippe Schaus. Danh sách dài các quy tắc cần thiết để sản xuất rượu sâm panh cũng có thể được điều chỉnh khi khu vực này muốn duy trì hoạt động kinh doanh.

"Đó có thể là một thứ gì đó mới mẻ và hay ho, nhưng nếu bạn yêu thích rượu sâm panh như hiện tại, thì đó sẽ không phải là thứ rượu sâm panh bạn muốn nếu các quy tắc được thay đổi", Hodgson của Grape Britannia cho biết. 

Ở Champagne, hệ thống xếp hạng phân loại các làng dựa theo vị trí địa lý. Trong số 319 làng Champagne, có 17 làng được xếp hạng Grand Cru và 4 làng xếp hạng Premier Cru, có nghĩa là chất lượng và giá thành cũng cao hơn cả.

Một loại Champagne có chất lượng cao khác loại "prestige cuvee" chỉ loại rượu trộn có danh tiếng như Dom Pérignon của Moét & Chandon của Louis Roederer hay Taittinger Comtes de Champagne.

Phần lớn rượu Champagne là rượu vang trộn đa mùa (non – millésime, non - vintage). Người làm rượu thường lấy ít nhất là rượu trắng cất từ 3 ba mùa khác nhau để trộn lại với nhau trước khi cho lên men thứ cấp.

Vì vậy chai Champagne không để tên năm mùa nho lên nhãn. Rượu Champagne đơn mùa (millésime, vintage) chỉ được sản xuất từ những mùa hiếm hoi có thời tiết rất thuận lợi và nho có chất lượng vượt trội.

Những millésime như vậy rất là hiếm, ví dụ trong ba thập kỷ gần đây chỉ có các mùa nho 1995, 1996, 2002, 2006, 2008 và 2012 nho mới đủ chất lượng để làm Champagne đơn mùa.

 (Nguồn: CNBC)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement