Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Cụ bà 90 tuổi vứt bức tranh cũ vào thùng rác khi dọn nhà, sau đó nó được bán đấu giá 25 triệu USD

Khám phá

11/11/2023 21:12

Một kiệt tác từ thế kỷ 13 đã được bảo tàng Louvre mua lại sau khi suýt bị vứt bỏ vì cứ ngỡ nó vô giá trị.

Được phát hiện treo trong bếp khi chủ nhà dọn dẹp ở một tỉnh của Pháp và bị vứt vào thùng rác, tác phẩm "Christ Mocked" của bậc thầy người Florentine Cimabue đã được tuyên bố là báu vật quốc gia và sẽ tìm thấy ngôi nhà mới của nó tại Bảo tàng Louvre nổi tiếng thế giới ở Paris.

Bức tranh được tình cờ tìm thấy trong một lần dọn nhà định kỳ vào năm 2019, The Times đưa tin . "Christ Mocked", ban đầu được cho là không có giá trị, cuối cùng đã được bán đấu giá với mức đáng kinh ngạc là 25 triệu USD.

Người chủ, một phụ nữ ở độ tuổi 90, hoàn toàn không biết rằng bà đã nhìn vào một kho báu nghệ thuật hàng ngày và tin rằng nó là một biểu tượng vô giá trị của nước Nga, và bà đã định vứt nó vào thùng rác.

Cụ bà 90 tuổi vứt bức tranh cũ vào thùng rác khi dọn nhà, sau đó nó được bán đấu giá 25 triệu USD- Ảnh 1.

Bức tranh "Christ Mocked", một kiệt tác đã thất lạc từ lâu của họa sĩ người Florentine Cimabue được trưng bày tại Paris. Ảnh: Reuters

Tỷ phú người Chile Álvaro Saieh Bendeck, một nhà kinh tế và vợ ông là Ana Guzmán Ahnfelt, một kiến trúc sư, đã mua nó để làm bộ sưu tập cá nhân của họ. Tuy nhiên, họ gặp trở ngại khi chính phủ Pháp từ chối cấp giấy phép xuất khẩu.

Chính phủ Pháp công nhận ý nghĩa văn hóa của kiệt tác và tuyên bố nó là báu vật quốc gia. Bảo tàng Louvre sau đó đã được cấp 30 tháng để gây quỹ cần thiết cho việc mua lại. Gần đây, một thỏa thuận đã đạt được giữa bảo tàng và chủ sở hữu, đảm bảo vị trí của tác phẩm nghệ thuật trong bộ sưu tập của Louvre.

Laurence des Cars, chủ tịch Bảo tàng Louvre, bày tỏ sự phấn khích về việc mua lại, nói rằng thật là "niềm vui lớn" khi có được bức tranh "tạo nên một dấu mốc quan trọng trong lịch sử nghệ thuật". Số tiền bảo tàng Louvre trả cho bức tranh vẫn chưa được tiết lộ.

Ông cho biết, bức tranh "Christ Mocked" của Cimabue "tạo thành một cột mốc quan trọng trong lịch sử nghệ thuật, đánh dấu sự chuyển đổi hấp dẫn từ biểu tượng sang hội họa. Nó sẽ sớm được trưng bày cùng với Maestà, một kiệt tác khác của Cimabue thuộc bộ sưu tập Louvre và hiện đang được phục hồi. 

Hai bức tranh của Cimabue sẽ là chủ đề của cuộc triển lãm vào mùa xuân năm 2025.

Philomène Wolf, một nhà đấu giá ở Compiègne, miền bắc nước Pháp, đã phát hiện ra nguồn gốc quý giá của bức tranh. Đánh giá của bà về tác phẩm nghệ thuật cho thấy chất lượng vượt trội của nó, khiến cô nghi ngờ lịch sử Ý của nó.

Các cuộc kiểm tra sau đó sử dụng công nghệ hiện đại đã xác nhận rằng Cimabue, nhân vật chủ chốt trong sự phát triển của nghệ thuật thời Phục hưng, đã tạo ra tác phẩm nghệ thuật này. 

Các học giả tin rằng tác phẩm này có niên đại từ năm 1280, khiến nó trở thành một bổ sung có giá trị cho khối lượng tác phẩm tương đối nhỏ của Cimabue.

Việc phát hiện ra bức tranh "Christ Mocked" của Cimabue gợi nhớ đến một tình tiết tương tự gần đây ở Tây Ban Nha khi một gia đình phát hiện ra rằng bức tranh trang trí phòng khách của họ trong nhiều thập kỷ chính là bức tranh của Van Dyck có thể trị giá hàng triệu USD.

Trong khi đó, một cặp vợ chồng ở Anh, đang làm sàn bếp mới, đã đào được một kho gồm 264 đồng tiền vàng quý hiếm và bán đấu giá vào năm ngoái với giá 845.000 USD.

Cimabue là một họa sĩ người Ý và nhà thiết kế đồ khảm đến từ Florence.

Mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi các mô hình Byzantine, Cimabue thường được coi là một trong những họa sĩ vĩ đại đầu tiên của Ý thoát khỏi phong cách Italo-Byzantine.

Trong khi nghệ thuật thời trung cổ khi đó là những cảnh và hình thức có vẻ tương đối bằng phẳng và có tính cách điệu cao, thì các nhân vật của Cimabue được miêu tả với tỷ lệ và bóng đổ giống như thật tiên tiến hơn so với các nghệ sĩ khác cùng thời với ông.

Theo họa sĩ và nhà sử học người Ý Giorgio Vasari, Cimabue là thầy của Giotto, nghệ sĩ vĩ đại đầu tiên của thời kỳ Phục hưng. Tuy nhiên, nhiều học giả ngày nay có xu hướng giảm nhẹ tuyên bố của Vasari bằng cách trích dẫn các nguồn trước đó cho thấy điều ngược lại.

(Nguồn: Insider)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement