Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tại sao mèo thức dậy vào ban đêm?

Khám phá

03/09/2023 00:05

Mèo có những thói quen kỳ lạ. Một trong những điều kỳ lạ nhất, ít nhất là đối với con người chúng ta, là lịch trình ngủ của chúng. Chúng dường như lười biếng cả ngày chỉ để đánh thức con người lúc 5h sáng để chơi đùa. Điều này đặt ra câu hỏi: Mèo có sống về đêm không?

Mặc dù mèo có vẻ muốn khiến con người bận rộn khi chúng ta ngủ, nhưng chúng không phải là sinh vật của màn đêm như mọi người nghĩ. Hiểu thực tế về chu kỳ ngủ-thức của mèo con có thể giúp bạn điều chỉnh lịch trình của chúng - và tha thứ cho việc chúng đánh vào mũi bạn trước khi mặt trời mọc.

Dơi, gấu trúc, chồn hôi, cú và nhiều loài sinh vật khác sống về đêm, nhưng mèo thì không. Đúng hơn, mèo là loài có cơ thể lúc hoàng hôn, nghĩa là chúng hoạt động chủ yếu vào lúc chạng vạng của bình minh và hoàng hôn. Điều này có thể xảy ra vì đó cũng là lúc con mồi của chúng hoạt động tích cực nhất.

Mặc dù rất nhiều con mèo cưng là những con vật sống trong nhà hư hỏng và không có nhu cầu săn bắt nhưng hành vi này vẫn tồn tại. Bruce Kornreich, bác sĩ tim mạch thú y và giám đốc Trung tâm Y tế Mèo Cornell, nói với Inverse: "Đôi khi, nó xuất hiện như những gì chủ của nó cho là hoạt động bất tiện, nhưng chủ sở hữu lại thích ngủ hơn".

Tại sao mèo thức dậy vào ban đêm? - Ảnh 1.

Rời khỏi các hoạt động cho mèo của bạn có thể làm dịu đi sự bồn chồn lúc hoàng hôn của chúng.

Sau đó, mèo dành thời gian còn lại trong ngày để nghỉ ngơi cho chuyến đi săn tiếp theo. Kornreich cho biết, mèo nhà trung bình ngủ từ 15 đến 20 giờ mỗi ngày, một nền tảng khác của quá trình tiến hóa. 

Tổ tiên của chúng cần nhiều năng lượng nhất có thể để đuổi theo thỏ và các con mồi khác vào lúc hoàng hôn, vì vậy tất cả giấc ngủ đó đều dùng để sinh tồn. Ông nói thêm rằng mèo càng lớn thì chúng càng ngủ nhiều. Tuy nhiên, nếu con mèo của bạn ngủ cả ngày lẫn đêm mà không di chuyển, có lẽ bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ thú y.

Có nên chơi với mèo lúc 5h sáng không?

Đừng cảm thấy tội lỗi khi để con mèo của bạn ở ngoài. Nếu hành vi của chúng ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, đó là lý do đủ để bạn đóng cửa phòng ngủ - miễn là bạn dành thời gian cho chúng sau đó.

Kornreich nói với Inverse: "Dành thời gian vui chơi phù hợp trong ngày, 5 hoặc 10 phút để bạn tập trung vào con mèo, có thể thực sự hữu ích".

Khoảng thời gian vui chơi dành riêng này khi cả hai đều có tâm trạng vui vẻ rất quan trọng đối với mối quan hệ giữa người và thú cưng cũng như sức khỏe của mèo. 

Kornreich nói: "Chúng tôi biết rằng béo phì là một vấn đề lớn ở mèo. Đó là một lý do khác mà chúng tôi khuyến khích chủ của chúng làm bất cứ điều gì có thể để đảm bảo mèo được tập thể dục đầy đủ". 5 - 10% số mèo cưng được coi là thừa cân và 40% số mèo đó bị béo phì.

Đưa cho chúng đồ chơi để chúng tự giải trí là một việc cần làm vào nửa đêm về sáng. Kornreich khuyên chúng nên cào trụ, cây mèo và các đồ chơi khác mà chúng có thể thưởng thức trong trò chơi một mình. 

Điều quan trọng là tìm ra những hoạt động có thể thỏa mãn con thú bên trong chúng. Mặc dù hầu hết mèo nhà không có nhu cầu đi săn nhưng bộ não nguyên thủy của chúng vẫn buộc chúng phải rình rập và vồ lấy mọi thứ, từ gián cho đến lông rụng.

Dù bạn chọn cơ chế đối phó nào, con mèo của bạn không phải là người cần thay đổi hành vi của mình. Kornreich nói: "Những người chủ thực sự nên hiểu rằng đây là một đặc điểm tiến hóa bình thường của mèo nhà". "Đó không phải là thứ mà chúng có thể thực sự loại bỏ được".

(Nguồn: Inverse)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement