Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Các nhà máy lọc dầu châu Á đa dạng hóa khỏi dầu mỏ Trung Đông

Giá cả hàng hóa

17/05/2024 07:41

Các nhà máy lọc dầu châu Á đang giảm lượng dầu nhập từ Trung Đông để chuyển sang sử dụng dầu thô từ Mỹ và Brazil. Động thái này diễn ra trong bối cảnh tỷ suất lợi nhuận bị thu hẹp và giá dầu của Saudi tăng cao - ngay cả khi các tiêu chuẩn quốc tế phần lớn vẫn nằm trong phạm vi giới hạn.

Tuy nhiên, hiện tại, sự đa dạng hóa vẫn khá vừa phải, với việc Ả Rập Saudi vẫn là nhà cung cấp hàng đầu cho toàn bộ châu Á, vượt xa cả Hoa Kỳ và Brazil. Liệu điều này có trở thành xu hướng hay không là điều không chắc chắn vì cũng có tất cả những thùng dầu thô tương đối rẻ của Nga.

Clyde Russell của Reuters đưa tin trong tuần này rằng nhập khẩu dầu thô của châu Á từ Ả Rập Saudi đã giảm xuống 4,88 triệu thùng/ngày trong tháng trước, giảm từ mức 5,07 triệu thùng/ngày trong tháng 3, theo dữ liệu của LSEG. Nhập khẩu trung bình của Saudi trong tháng 4 thậm chí còn thấp hơn rõ rệt so với mức hàng ngày trong tháng 2, ở mức 5,52 triệu thùng.

Sự sụt giảm này xuất phát từ việc Saudi Arabia liên tục tăng giá dầu, cùng với nhu cầu nhiên liệu yếu hơn, dẫn đến biên lợi nhuận lọc dầu thấp hơn cho các nhà chế biến dầu châu Á. Đương nhiên, điều đó khiến các nhà lọc dầu chuyển sang săn lùng giá hời.

Ả Rập Saudi đã tăng giá bán dầu chính thức trong cả ba tháng kể từ tháng Ba. Lần tăng giá mới nhất đã chứng kiến giá của loại dầu Arab Light hàng đầu tăng lên mức cao hơn 2,90 USD so với giá chuẩn của Oman/Dubai. 

Các nhà máy lọc dầu châu Á đa dạng hóa khỏi dầu mỏ Trung Đông- Ảnh 1.

Loại này đã đắt hơn một chút so với West Texas Middle, ở mức hơn 83 USD/thùng so với 79 USD/thùng của WTI. Vì vậy, dầu thô liên quan đến WTI từ Mỹ bắt đầu có giá cả phải chăng hơn, và dầu thô Brazil cũng vậy, loại dầu này cũng thường được định giá so với tiêu chuẩn của Mỹ.

Dầu từ châu Mỹ không phải là lựa chọn hàng đầu của các nhà lọc dầu châu Á vì hành trình dài hơn làm tăng thêm chi phí, có khả năng xóa bỏ mọi khoản chiết khấu giá dầu và khiến việc chuyển đổi phần lớn trở nên vô nghĩa. 

Tuy nhiên, dữ liệu về việc châu Á tăng nhập khẩu dầu thô của Mỹ và Brazil cho thấy rằng việc chuyển đổi có thể có ý nghĩa đối với một số nhà máy lọc dầu trong điều kiện hiện tại.

Sự đa dạng hóa có thể vẫn tăng tốc do thị trường kỳ vọng rộng rãi rằng OPEC+ sẽ tuân thủ chính sách cắt giảm sản lượng của mình tại cuộc họp tiếp theo vào ngày 1/6. 

Điều này có nghĩa là ngay cả khi Ả Rập Xê Út bắt kịp xu hướng tăng giá, họ cũng khó có thể cắt giảm chúng, khiến vị thế của họ bị ảnh hưởng. dầu thô đắt so với các lựa chọn thay thế, bao gồm cả từ đối tác OPEC+ là Nga, vốn đã là nhà cung cấp dầu lớn nhất của Trung Quốc và của Ấn Độ nữa.

Russell của Reuters dự kiến các nhà máy lọc dầu châu Á sẽ tiếp tục mua thêm dầu của Mỹ và Brazil cho đến khi Saudi giảm giá. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng khả năng sẵn có của họ để chế biến dầu thô nhẹ hơn, ngọt hơn của Mỹ sẽ hạn chế khả năng tăng mua hàng này.

Các nhà máy lọc dầu châu Á đa dạng hóa khỏi dầu mỏ Trung Đông- Ảnh 2.

Một tàu chở dầu thô tại cảng dầu ngoài khơi đảo Waidiao ở Chu Sơn, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc ngày 4/1/2023. Ảnh: China Daily

Hầu hết công suất lọc dầu ở châu Á được điều chỉnh để hoạt động với dầu thô trung bình và nặng mà các nhà máy lọc dầu mua từ Trung Đông và Nga.

Ngoài ra còn có câu hỏi về nhu cầu, điều này sẽ định hình lợi nhuận lọc dầu trong những tháng tới. Đã có lo ngại về sức mạnh nhu cầu ở châu Á nói chung và đặc biệt là Trung Quốc sau khi lượng dầu thô tiêu thụ của nước này giảm so với tháng trước.

Nhập khẩu dầu của châu Á giảm 440.000 thùng/ngày trong tháng 4 so với tháng 3, theo dữ liệu LSEG được trích dẫn bởi Russell của Reuters vào đầu tháng 5. 

Mức trung bình hàng ngày trong 4 tháng cao hơn, 300.000 thùng/ngày, báo cáo cho rằng điều này gây thất vọng - đặc biệt đối với OPEC, vốn đã dự đoán tăng trưởng nhu cầu mạnh mẽ hơn.

Tăng trưởng có thể vẫn tiếp tục tăng, đặc biệt là ở Trung Quốc, nơi Rystad Energy dự kiến sẽ phục hồi vào cuối năm nay khi một nhà máy lọc dầu mới khởi động và hạn ngạch xuất khẩu nhiên liệu cao hơn thúc đẩy sản xuất nhiều hơn. 

Tuy nhiên, dầu thô để đáp ứng hạn ngạch đó sẽ đến từ đâu là câu hỏi thú vị hơn. Có vẻ như ít trong số đó đến từ Trung Đông và nhiều hơn từ Brazil và Mỹ, ít nhất là vào thời điểm hiện tại.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement