Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tập đoàn dầu khí Nga Rosneft bán tài sản nhà máy lọc dầu ở Đức

Báo cáo ngành hàng

03/03/2024 08:21

Người phát ngôn của Bộ kinh tế Đức nói với Bloomberg hôm 1/3 rằng tập đoàn dầu mỏ khổng lồ do nhà nước Nga kiểm soát Rosneft đã đưa ra một quy trình bán hàng nhằm tìm cách thoái vốn tài sản ở Đức, bao gồm phần lớn cổ phần trong một nhà máy lọc dầu lớn hiện nằm dưới sự ủy thác của Đức.

Vào tháng 9/2022, vài tháng sau khi xung đột Nga-Ukraina, Đức đã ủy thác hoạt động kinh doanh địa phương của Rosneft của Nga , giao quyền kiểm soát nhà máy lọc dầu Schwedt cho cơ quan quản lý thị trường năng lượng của nước này.

Chính phủ Đức cho biết vào thời điểm đó: "Với sự ủy thác, mối đe dọa đối với an ninh cung cấp năng lượng sẽ được giải quyết và nền tảng thiết yếu được đặt ra cho việc bảo tồn và tương lai của địa điểm Schwedt".

Tập đoàn dầu khí Nga Rosneft bán tài sản nhà máy lọc dầu ở Đức- Ảnh 1.

Schwedt là nhà máy lọc dầu lớn thứ tư ở Đức, nó được sở hữu 54% bởi gã khổng lồ dầu mỏ nhà nước Nga và lấy dầu từ đường ống dẫn dầu Druzhba từ Nga. Nhà máy lọc dầu Schwedt cung cấp 90% nhu cầu nhiên liệu của thủ đô Berlin của Đức.

Quyền ủy thác tài sản của Rosneft đã được gia hạn hai lần trong thời gian sáu tháng và thời hạn ủy thác sáu tháng hiện tại sẽ hết hạn vào ngày 10/3/2024.

Người phát ngôn của Bộ Kinh tế cho biết: "Rosneft Nga hiện đã tuyên bố rằng họ đã bắt đầu quá trình bán hàng và muốn hoàn tất việc này trong thời gian gia hạn ủy thác hơn nữa".

Người phát ngôn cho biết thêm: "Chúng tôi sẽ công bố mọi quyết định vào thời điểm thích hợp, bao gồm cả việc có thể gia hạn quyền quản trị".

Tập đoàn dầu khí Nga Rosneft bán tài sản nhà máy lọc dầu ở Đức- Ảnh 2.

Tháng trước, các nguồn tin chính phủ nói với Reuters rằng Đức đang xem xét việc quốc hữu hóa tài sản ở Đức của Rosneft, bao gồm cả cổ phần tại nhà máy lọc dầu Schwedt.

Tuy nhiên, những bình luận ngày nay có thể cho thấy rằng quốc hữu hóa không phải là một lựa chọn ưu tiên.

Theo người phát ngôn của Bộ kinh tế, mục tiêu hàng đầu của Đức trong các vấn đề này là đảm bảo nguồn cung năng lượng và đặc biệt là hoạt động liên tục tại nhà máy lọc dầu Schwedt.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement