Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nhà máy lọc dầu trị giá 9 tỷ USD Oman hưởng lợi vì rắc rối ở Biển Đỏ

Một nhà máy lọc dầu trên bờ biển phía đông của Oman, cần đầu tư 9 tỷ USD để xây dựng, đã có khả năng phục hồi trước sự gián đoạn gần đây ở Biển Đỏ và thậm chí có thể hưởng lợi từ tình hình này khi cạnh tranh toàn cầu bị ảnh hưởng.

Nhà máy lọc dầu Duqm, còn được gọi là OQ8, là liên doanh giữa Kuwait Petroleum International và công ty năng lượng nhà nước OQ của Oman.

Nhà máy lọc dầu mới khai trương trong tháng này có công suất sản xuất 230.000 thùng/ngày, phục vụ thị trường ở Đông Phi và tiểu lục địa Ấn Độ.

Giám đốc điều hành David Bird cho biết Duqm có "vị trí tốt" để tận dụng tình trạng bất ổn ở Biển Đỏ, khi các chuyến hàng sản phẩm tinh chế từ các nguồn cạnh tranh ở Tây Phi và Châu Âu phải vật lộn với thời gian di chuyển dài hơn quanh Châu Phi.

"Chúng tôi đã kiên cường vượt qua điều đó nhờ vào vị trí độc đáo và thị trường mà chúng tôi đang phục vụ", ông Bird cho biết.

Nhiều sản phẩm của nhà máy lọc dầu được vận chuyển tới các thị trường ở Ấn Độ, Pakistan và Sri Lanka, đồng thời thu hút nhu cầu cao ở Kenya và Tanzania.

Nhà máy lọc dầu trị giá 9 tỷ USD Oman hưởng lợi vì rắc rối ở Biển Đỏ- Ảnh 1.

Nhà máy lọc dầu Duqm, còn được gọi là OQ8, là liên doanh giữa Kuwait Petroleum International và công ty năng lượng nhà nước OQ của Oman. Ảnh: OQ8

Các chủ hàng và nhà khai thác lớn đã đình chỉ hoạt động ở Biển Đỏ - tuyến hàng hải quan trọng - sau các cuộc tấn công vào các tuyến vận tải thương mại của phiến quân Houthi ở Yemen. Khoảng 12% thương mại dầu mỏ bằng đường biển và 8% khí tự nhiên hóa lỏng đi qua Bab Al Mandeb.

Tuy nhiên, OQ8 không "miễn dịch" với những tác động mà nó gây ra trên thị trường vận tải toàn cầu, giám đốc công ty cho biết.

"Nó tác động đến mọi khía cạnh kinh doanh của chúng tôi… thương mại của chúng tôi không phải là song phương. Có các công ty bảo hiểm, các bên cho thuê [và] chủ tàu, vì vậy nó ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của chúng tôi", ông Bird nói.

"Bất kể bạn ở đâu trên thế giới, giá bảo hiểm đều tăng".

Dữ liệu của Wood Mackenzie cho thấy 8,5 triệu thùng dầu thô và các sản phẩm tinh chế sử dụng Biển Đỏ mỗi ngày.

Tuy nhiên, bạo lực tại Bab Al Mandeb đang khiến hơn 20% hoạt động thương mại của tàu chở dầu phải chuyển hướng qua Mũi Hảo Vọng, công ty tư vấn năng lượng cho biết trong một báo cáo nghiên cứu trong tháng này.

Wood Mackenzie cho biết: "Với thời gian vận chuyển được cộng thêm hơn hai tuần, giá cước vận tải đã tăng lên một cách tự nhiên, cùng với sự rạn nứt của các sản phẩm tinh chế của châu Âu".

"Hiệu ứng domino của sự thay đổi này đối với dòng chảy thương mại có thể sẽ ảnh hưởng đến lĩnh vực lọc dầu toàn cầu trong thời gian tới".

Nhà máy lọc dầu trị giá 9 tỷ USD Oman hưởng lợi vì rắc rối ở Biển Đỏ- Ảnh 2.

David Bird, giám đốc điều hành của OQ8. Ảnh: OQ8

Duqm, gần đây đã hoàn thành đợt giao sản phẩm tinh chế thứ 100, sản xuất khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG), naphtha, dầu diesel, nhiên liệu máy bay hỏa lực, than cốc dầu mỏ và lưu huỳnh.

Giai đoạn thứ hai của dự án liên quan đến việc sản xuất hóa dầu, một lĩnh vực trọng tâm chính của các nhà sản xuất dầu vùng Vịnh trong những năm gần đây.

Vào năm 2022, Tập đoàn Công nghiệp Cơ bản Saudi, hay còn gọi là Sabic, đã ký một thỏa thuận với OQ và Kuwait Petroleum International để thành lập một khu liên hợp hóa dầu ở vương quốc này.

Dự án bao gồm một nhà máy tách hơi nước và một nhà máy chiết chất lỏng khí tự nhiên, sẽ sử dụng nguyên liệu từ nhà máy lọc dầu Duqm.

Ông Bird cho biết Ả Rập Saudi, Oman và Kuwait đã tiến hành một nghiên cứu khả thi mới về cơ hội hóa dầu "hơi khác" so với những gì dự kiến ban đầu và sẽ "kiên cường hơn nhiều".

Ông Bird cho biết Duqm có thể dần dần tăng công suất, đồng thời khám phá việc tạo ra các sản phẩm mới như nhiên liệu bitum, nhiên liệu quân sự, Reformate và xăng.

Ông nói: "Chúng tôi rất tin tưởng vào tính khả thi của một số lựa chọn nhưng trước khi yêu cầu thêm tiền mặt của nhà đầu tư, chúng tôi phải chứng minh rằng chúng tôi có khả năng cạnh tranh và là người giám sát an toàn cho các khoản tiền đó".

"Chúng ta phải giành được quyền phát triển của mình".

Nhà máy lọc dầu trị giá 9 tỷ USD Oman hưởng lợi vì rắc rối ở Biển Đỏ- Ảnh 3.

Quang cảnh nhà máy lọc dầu Los Angeles của Công ty Phillips 66. Ảnh: Reuters

Ông Bird cho biết nhà máy lọc dầu này đang "đánh giá lại" các quyết định chiến lược ban đầu, bao gồm khả năng lọc các loại dầu thô khác nhau ngoài những loại do các cổ đông cung cấp. "Chúng tôi là một doanh nghiệp cận biên nên mọi lựa chọn đều được đưa ra để nâng cao khả năng phục hồi tài chính của chúng tôi".

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng quyết định như vậy sẽ không được đưa ra "ngay bây giờ".

Nhận xét của ông Bird được đưa ra khi các nhà máy cũ đang bị đóng cửa ở Mỹ, quốc gia có công suất lọc dầu lớn nhất thế giới.

Theo ông Bird, các chi phí liên quan đến bảo trì, tuân thủ quy định và nâng cấp thông số kỹ thuật nhiên liệu đang khiến việc vận hành những tài sản này ngày càng trở nên đắt đỏ.

Kết quả là, nhiều nhà máy lọc dầu cũ đang được rao bán với giá "đồng xu", ông nói thêm.

Ông Bird nói: "Tôi nghĩ sẽ có một làn sóng phá hủy nguồn cung khác ở các thị trường phát triển và đó sẽ là tin tức tích cực đối với Duqm… độc lập với bất kỳ triển vọng nào mà chúng tôi đưa ra về nhu cầu".

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement