Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Hiệp hội dầu cọ Malaysia dự kiến thu hút 52.000 lao động nhập cư vào làm việc

Thị trường 24h

30/05/2022 14:25

Hiệp hội Dầu cọ Malaysia (MPOA) dự kiến sẽ có khoảng 52.000 lao động nhập cư đến làm việc vào cuối năm nay nhưng cảnh báo rằng sẽ là quá ít, quá muộn để sản lượng phục hồi ở nhà sản xuất lớn thứ hai thế giới.

Các đồn điền của Malaysia đã phải vật lộn để thu hoạch trái cọ do tình trạng thiếu lao động trở nên trầm trọng hơn do việc đóng cửa biên giới liên quan đến đại dịch. Lao động nước ngoài, chủ yếu đến từ Indonesia, chiếm khoảng 80% lực lượng lao động tại các khu vực của Malaysia.

Sự thiếu hụt lao động đã khiến sản lượng xuống mức thấp nhất trong nhiều năm do thế giới đối mặt với tình trạng thiếu dầu ăn ngày càng lớn do xung đột Nga-Ukraina và các hạn chế xuất khẩu ở nhà sản xuất hàng đầu Indonesia.

Theo Reuters, giám đốc điều hành MPOA, Nageeb Wahab cho biết, chính phủ đã đồng ý cho phép 20.000 lao động nhập cảnh có đơn đăng ký đã được chấp thuận trước khi biên giới đóng cửa vào năm 2020, bên cạnh việc phân bổ 32.000 lao động để giảm bớt tình trạng khủng hoảng lao động đang diễn ra.

Hiệp hội dầu cọ Malaysia dự kiến ​​thu hút 52.000 lao động nhập cư vào làm việc - Ảnh 1.

Một công nhân thu gom trái cây dầu cọ bên trong một nhà máy sản xuất dầu cọ ở Sepang, ngoại ô Kuala Lumpur ngày 18/6/2014. Ảnh: Reuters

Ông Nageeb cho biết: "Chúng tôi đang ở trong một tình huống nghiêm trọng, ước tính tình trạng thiếu hụt lao động hiện tại là hơn 100.000 công nhân. "Tôi cho rằng vào tháng 7, chúng ta có thể thấy một số lượng lớn (công nhân) đến làm việc".

Ngành công nghiệp này đã sử dụng tới 337.000 lao động nhập cư vào tháng 4/2020 nhưng nhiều người đã trở về nhà và những người mới đến đã bị cấm vì đại dịch. Malaysia kể từ tháng trước đã mở lại biên giới và cho phép người lao động nhập cảnh.

Bất chấp sự gia tăng của lượng công nhân, Nageeb vẫn duy trì dự báo sản lượng năm 2022 của mình ở mức dưới 19 triệu tấn, so với 18,1 triệu tấn của năm ngoái, do thua lỗ nghiêm trọng cho đến nay trong năm nay.

Ông nói thêm, ngành công nghiệp này sẽ vẫn bị mất sản lượng hàng năm khoảng 3 triệu tấn, tương đương 10%.

Theo giá dầu cọ thô chuẩn của ngày 30/5, điều đó có nghĩa là sẽ lỗ gần 19 tỷ ringgit (4,35 tỷ USD).

"Sản lượng nửa đầu năm thấp hơn nửa đầu năm ngoái do các vấn đề phức tạp với người lao động", ông nói.

Ông Nageeb cho biết khoảng thời gian thu hoạch tại một số đồn điền đã kéo dài tới 50 ngày so với mức 14 ngày trước đó.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement